19.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

- Advertisement -

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên về công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ, diễn ra vào chiều nay (6/10). Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo thông tin dự báo, đến 7 giờ ngày 7/10, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc, 111,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Từ ngày 6 đến 8/10, khu vực Quảng Bình có mưa lớn trên diện rộng. Đến hết ngày 8/10, trên các sông trong tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ ở mức báo động 1 đến báo động 2, có sông trên báo động 2. Đến 13 giờ ngày 6/10, thống kê có 314 phương tiện/2.152 lao động đang hoạt động trên biển. Các phương tiện đều đã nắm được thông tin ATNĐ và đang cơ động tránh, trú hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

chủ trì cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Tại cuộc họp, đại biểu tại các điểm cầu đã báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó với ATNĐ và mưa lũ.

- Advertisement -

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã báo cáo công tác ứng phó với ATNĐ và mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh có 21 điểm có nguy cơ sạt lở cao do mưa lũ ở 7 huyện, thị xã với 499 hộ/1.912 nhân khẩu.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ và mưa lũ, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quyết định số 3103/QĐ-UBND về phương án ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Quyết định số 3174/QĐ-UBND về ban hành phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro trên địa bàn Quảng Bình.

Các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn; vận hành hồ chứa, công trình thủy lợi bảo đảm an toàn vùng hạ du khi có ngập lụt; bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi đang thi công, sửa chữa; bố trí lực lượng kịp thời ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra; xây dựng phương án ứng phó với từng tình huống cụ thể trong bối cảnh phải phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, các địa phương tập trung phối hợp, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực nước sâu, chảy xiết, các bến đò và khu vực có nguy cơ sạt lở; triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học… để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, hàng hoá thiết yếu…

Ngay sau cuộc họp này, tỉnh Quảng Bình sẽ ban hành công điện gửi các địa phương để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ và ATNĐ.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai lưu ý các địa phương cần chủ động phương án ứng phó với diễn biến ATND và mưa lũ; lên kế hoạch chi tiết việc sơ tán dân khỏi vùng ngập lụt, đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các lực lượng chức năng bố trí lực lượng xung kích hợp lý để hướng dẫn người dân khi tham gia giao thông tại các tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt; tuyệt đối cấm người dân qua lại khi không thực sự an toàn. Tại các hồ chứa, cần có phương án cụ thể xả lũ đúng quy trình; đồng thời, kiểm tra, bảo vệ các công trình thuỷ lợi đang trong quá trình thi công. Các địa phương nắm thông tin kịp thời diễn biến ATND và mưa lũ để cập nhật, thông báo cho người dân biết nhằm chủ động phòng tránh.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/chu-dong-ung-pho-voi-ap-thap-nhiet-doi-va-mua-lu-20149.html
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,932Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm