19.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2021

- Advertisement -

Tập trung đánh giá tình hình kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm, thảo luận về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ còn lại trong những tháng cuối năm 2021 là nội dung chính được triển khai tại hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh với các sở, ngành, địa phương tổ chức vào sáng nay (6/10). Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, điều hành cuộc họp. Tham dự tại điểm cầu trung tâm có các đồng chí UVTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện các sở, ngành. Tại các địa phương có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong 9 tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Bình gặp rất nhiều khó khăn do hậu quả nặng nề của lũ lụt năm 2020 và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Sau những kết quả tích cực qua 7 tháng đầu năm, đợt bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ tháng 8/2021 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của đại bộ phận người dân trong tỉnh. Rõ nhất là hoạt động dịch vụ, giao thông vận tải, sản xuất công nghiệp, du lịch bị ảnh hưởng lớn. Riêng trong tháng 9, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 0,6%; tổng mức bán lẻ hàng hoá giảm 6,1%; doanh thu vận tải, kho bãi, dịch vụ hỗ trợ vận tải giảm 7,9% so với tháng trước; du lịch giảm 88% so với cùng kỳ.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021

Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh

chủ trì, điều hành cuộc họp.

- Advertisement -

Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh triển khai thực hiện quyết liệt những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021. Nhờ đó, tình hình kinh tế – xã hội nhìn chung cả 9 tháng đạt được kết quả tích cực. Tổng thể, các chỉ số phát triển của từng ngành đều có sự tăng trưởng.  

Cụ thể, sản xuất nông nghiệp được mùa toàn diện; sản lượng thủy sản 9 tháng ước đạt hơn 72.800 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 9 tháng ước tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Thương mại dịch vụ 9 tháng ước đạt hơn 31.700 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ. Điểm sáng trong phát triển kinh tế đó là tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện đến ngày 30/9 đạt 5.047 tỷ đồng, đạt 115% so với dự toán Trung ương giao; đạt 93% dự toán địa phương giao, tăng 26% so với cùng kỳ. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Tỉnh cũng đã kịp thời triển khai hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ cùng các chương trình hỗ trợ Nhân dân các vùng bị giãn cách để phòng, chống dịch. Nhờ vậy, tình hình an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng – an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Tại hội nghị, đại biểu các sở, ngành tập trung thảo luận các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới, kế hoạch phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh; thương mại dịch vụ, du lịch. Mục tiêu phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 đã đề ra.

 

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/danh-gia-tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi-9-thang-dau-nam-2021-20135.html
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm