20.1 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo

- Advertisement -

Chiều ngày 12/10, đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các ĐBQH tỉnh đã có buổi khảo sát tình hình thực hiện các quy định, chính sách pháp luật; triển khai thực hiện các nhiệm vụ giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay.

Đặt vấn đề tại buổi khảo sát, đồng chí Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: GD-ĐT là lĩnh vực có tính quốc kế dân sinh, trong quá trình thảo luận các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, Đoàn ĐBQH tỉnh rất quan tâm đến GD-ĐT, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Nhiệm vụ của ngành hết sức nặng nề, nhất là yêu cầu về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ lắng nghe, nắm bắt những kiến nghị, đề xuất của ngành GD-ĐT về điều kiện cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ, chính sách liên quan đến giáo dục để báo cáo với cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội nhằm có sự quan tâm điều chỉnh, hỗ trợ.

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo tại buổi khảo sát.

Năm học 2020-2021, hệ thống mạng lưới trường học của tỉnh đã cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh với 673 cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành là gần 18.600 người. Trong đó, bậc mầm non có 96,1%; cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn cấp tiểu học có 90,1%; cấp THCS có 94,7% và THPT có 100% đạt chuẩn theo Luật Giáo dục 2019. Công tác phổ cập giáo dục, hướng nghiệp và phân luồng học sinh được triển khai đúng quy định. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, xây dựng trường chuẩn Quốc gia được quan tâm đầu tư, đạt nhiều kết quả tích cực.

Triển khai việc dạy học ứng phó với dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã đầu tư trang thiết bị phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện và nhu cầu dạy học của giáo viên và học sinh; thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”, có 22 đơn vị đăng ký tài trợ và đã tài trợ trên 1 tỷ đồng, 1.000 máy điện thoại và kinh phí sử dụng internet cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ ngày 20/9 đến nay, đã tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12. Từ ngày 1/10, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, một số trường học đã tổ chức dạy học trực tiếp, các hoạt động cơ bản trở lại bình thường.

Bên cạnh những nỗ lực và kết quả đạt được, ngành GD-ĐT đã có một số đề xuất, kiến nghị về định mức biên chế giáo viên; cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa đáp ứng tốt nhu cầu học sinh; việc duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia còn khó khăn do thiếu nguồn kinh phí; đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả còn thấp… Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác dạy và học gặp nhiều khó khăn…

- Advertisement -

Các ý kiến thảo luận đã tập trung vào những kiến nghị, đề xuất của ngành GD-ĐT. Các ĐBQH tỉnh cũng đã cho ý kiến cụ thể đối với một số kiến nghị, đề xuất của ngành.

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi khảo sát.

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Vũ Đại Thắng đề nghị Sở GD-ĐT tiếp thu các ý kiến của đại biểu; bổ sung, hoàn thiện báo cáo và gửi Đoàn ĐBQH tỉnh để xem xét, tổng hợp và trình lên kỳ họp. Đồng chí cũng có các chỉ đạo để ngành GD-ĐT khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Đồng chí Vũ Đại Thắng yêu cầu ngành GD-ĐT nhanh chóng xây dựng phương án dạy và học theo đúng phân tầng nguy cơ dịch Covid-19 để học sinh trở lại học bình thường. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nâng cao ý thức, giữ vững nguyên tắc 5K, thích ứng linh hoạt với các diễn biến của dịch. Về vấn đề tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi, Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế xây dựng sẵn sàng phương án để khi Chính phủ cấp vắc xin sẽ triển khai kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học trong năm học mới và những năm tiếp theo.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/doan-dbqh-tinh-khao-sat-tai-so-giao-duc-va-dao-tao-20301.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,569Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm