19.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

- Advertisement -

Sáng nay (14/10), Đoàn ĐBQH tỉnh đến khảo sát, nắm bắt tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về giải quyết việc làm và các nguồn hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có các ĐBQH tỉnh: Nguyễn Tiến Nam, UVTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh

báo cáo việc thực hiện chính sách đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Do đại dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 261 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, đăng ký giải thể; khoảng 10.000 lao động thiếu hoặc mất việc làm; 230 hợp tác xã bị ảnh hưởng nặng nề phải dừng hoạt động, khiến gần 2.400 lao động đối mặt với nguy cơ mất việc. Bên cạnh đó, có khoảng 8.000 lao động từ các tỉnh, thành phố về quê chưa có việc làm.

Trong công tác giải quyết việc làm, từ đầu năm đến nay, các Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm, giới thiệu, cung ứng việc làm và tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Bên cạnh đó, việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được quan tâm. Đến hết quý III/2021, trên địa bàn tỉnh có 13.000 lao động được tạo việc làm; khoảng 1.900 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đến nay đã có 52.643 lao động, 2.687 đơn vị sử dụng lao động và 265 trẻ em đang điều trị, cách ly phòng, chống dịch đã được hỗ trợ với tổng kinh phí 39 tỷ 238 triệu đồng.

- Advertisement -

Về hỗ trợ người lao động về quê từ các tỉnh, thành phía Nam, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 2 đợt, đón 2.729 công dân trên 2 chuyến bay và 4 chuyến tàu hỏa về quê. Trước đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo hỗ trợ cho 21.942 người đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam với số tiền 21 tỷ 942 triệu đồng.

Tại buổi khảo sát, các ý kiến thảo luận đã tập trung vào một số giải pháp khắc phục khó khăn trong thực hiện công tác giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động và những kiến nghị, đề xuất của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh

phát biểu kết luận tại buổi khảo sát.

Kết luận tại buổi khảo sát, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19, ngành đã nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động, thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và của tỉnh đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành, đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong quá trình thực hiện các chính sách cần có sự rà soát, nắm chắc tình hình, bảo đảm thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng, kịp thời, phát huy hiệu quả của các chính sách, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Về vấn đề giải quyết việc làm, trong đó lao động từ các tỉnh, thành phố về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành cần nắm bắt, thống kê đầy đủ, phân loại, xác định nhu cầu để có kế hoạch đào tạo, đào tạo lại, triển khai hiệu quả công tác giải quyết việc làm để nhanh chóng ổn định tình hình, tạo sự yên tâm cho bà con.

Đối với các kiến nghị, đề xuất khác, đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu và Đoàn ĐBQH tỉnh xem xét, tổng hợp, lựa chọn trình lên kỳ họp tới.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/doan-dbqh-tinh-khao-sat-tai-so-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-20349.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm