20 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận về các Dự thảo Nghị quyết đặc thù của các tỉnh, thành phố

- Advertisement -

Sáng nay (22/10), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế; và tiến hành thảo luận ở tổ về các Dự thảo Nghị quyết nêu trên. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, ông Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ tọa phiên thảo luận ở tổ với sự tham gia của bà Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị ĐBQH tỉnh, gồm: ông Nguyễn Tiến Nam và ông Trần Quang Minh. Tham dự phiên họp có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); tờ trình về Dự thảo Nghị quyết và báo cáo thẩm tra về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.

Tiếp đó, tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, dưới sự chủ trì của ông Vũ Đại Thắng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; các ĐBQH và khách mời đã thảo luận sôi nổi về 4 Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế…

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận về các Dự thảo Nghị quyết đặc thù của các tỉnh, thành phố

Ông Vũ Đại Thắng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu thảo luận tại tổ.

Từ việc phân tích các tiêu chí đặc thù được đề xuất trong Dự thảo, các ĐBQH tỉnh Quảng Bình cơ bản đồng tình của Ban Soạn thảo. Cho rằng đây là nhóm các tỉnh có một số những đặc trưng nhất định, việc tạo các cơ chế đặc thù sẽ thể chế hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị nhằm tạo cơ chế huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương này. Đồng thời, các đại biểu cơ bản nhất trí với quy định về hiệu lực thi hành áp dụng từ ngày 1/1/2022 và có thời hạn 5 năm. Tuy nhiên, phần lớn các ý kiến đề nghị quy định thời hạn thực hiện thí điểm các cơ chế đặc thù này nên tổng kết sớm trước thời điểm thí điểm để đảm bảo khi kết thúc thí điểm có thể triển khai áp dụng rộng rãi ngay, tạo đà phát triển cho các tỉnh và những địa phương có đặc trưng tương tự.

Các đại biểu đã phân tích sâu về các cơ chế được áp dụng thí điểm trong nhóm 7 chính sách chung như: Chính sách dư nợ vay; ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu từ tăng thu trên địa bàn các tỉnh, thành phố; thí điểm thực hiện chính sách phí, lệ phí trên địa bàn; công tác quản lý đất đai; quản lý quy hoạch… Từ đó, các đại biểu cũng nêu lên một số mặt trái khi thực hiện các cơ chế đặc thù.

- Advertisement -

Kết thúc buổi thảo luận, các đại biểu đã hoàn toàn đồng tình với Quốc hội và Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết tạo cơ chế để địa phương tiếp cận các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn các địa phương, triển khai quy hoạch một cách hiệu quả nhất. Đại biểu cũng đề xuất cần có sự điều tiết hợp lý từ Trung ương để tránh sự mất cân đối, có sự áp dụng quá chênh lệch giữa các cơ chế có cơ chế đặc thù và các địa phương lân cận (dư nợ vay, chi thường xuyên, quản lý đất đai, quản lý rừng…).

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/doan-dbqh-tinh-thao-luan-ve-cac-du-thao-nghi-quyet-dac-thu-cua-cac-tinh-thanh-pho-20501.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm