7 C
New York
Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

ĐBQH tỉnh Quảng Bình tham gia thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội và phòng, chống dịch Covid-19

- Advertisement -

Ngày 8/11, Quốc hội khóa XV bắt đầu đợt 2 của kỳ họp thứ 2 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

ĐBQH tỉnh Quảng Bình tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19

Quang cảnh phiên họp Quốc hội.

Quốc hội dành toàn bộ thời gian ngày làm việc đầu tiên để thảo luận tại hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022. Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2021; dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 và kế hoạch tài chính – ngân sách Nhà nước 3 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình do ông Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu tham gia kỳ họp.

Phát biểu thảo luận tại hội trường, bà Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cơ bản nhất trí với báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của Chính phủ.

Bà Nguyễn Minh Tâm cho rằng: Năm 2021, nước ta có nhiều sự kiện chính trị trọng đại như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp… Bên cạnh đó, nước ta đã gặp phải những khó khăn chồng chất do dịch bệnh, thiên tai gây ra.

- Advertisement -

Năm qua, đất nước ta đã chứng kiến sự chuyển giao nhuần nhuyễn, linh hoạt giữa các thế hệ lãnh đạo. Quá trình chuyển tiếp đã có sự kế thừa và vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, khơi dậy sự ủng hộ, tin tưởng của các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ đó, chúng ta đã hoàn thành nhiều mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, nước ta cơ bản kiểm soát được làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.

ĐBQH tỉnh Quảng Bình tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19

Bà Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình

phát biểu thảo luận tại hội trường.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bà Nguyễn Minh Tâm đề xuất: “Về phục hồi và phát triển du lịch, đề nghị Chính phủ cân nhắc: Một, hỗ trợ tài chính và đào tạo lại đảm bảo sự tồn tại của các doanh nghiệp và người lao động du lịch. Cụ thể, cần hỗ trợ tài chính trực tiếp và linh hoạt cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, lực lượng lao động du lịch và người dân kinh doanh du lịch cộng đồng; tăng cường thanh khoản và khả năng tiếp cận các quỹ, nguồn vốn đầu tư, các khoản tín dụng, gia hạn trả nợ… Hai, tạo cơ chế đối thoại, trao đổi thông tin hiệu quả, nhanh chóng giữa chính quyền, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội để nhanh chóng đưa ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn và tận dụng các cơ hội cho phục hồi và phát triển du lịch trong giai đoạn bình thường mới. Ba, xây dựng môi trường du lịch an toàn để kích thích nhu cầu du lịch vốn dĩ đang bị “nén” suốt mấy tháng qua. Giải pháp ưu tiên là ban hành chính sách và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch tại các điểm đến du lịch để tạo được sự tin tưởng của khách du lịch. Hiện nay, nhiều địa phương trong đó có Quảng Bình đã khởi động lại hoạt động du lịch với các quy định, lộ trình để du khách không cần cách ly y tế. Do đó, cần có quy trình xử lý sự cố xảy ra liên quan đến dich bệnh, đồng thời đánh giá mức độ an toàn. Quy trình này cần được chuẩn hoá trong phạm vi toàn quốc và cần có sự kết nối với các nước để “làm ấm” lại thị trường du lịch thế giới.

Về lao động và việc làm: 2 năm qua, lao động nước ta đối diện với tình trạng không có và thiếu việc làm trên diện rộng, dự báo tình hình năm 2022 sẽ còn nhiều tiềm ẩn, phức tạp và khó khăn. Vì thế, cần tập trung mấy giải pháp sau: Một, bên cạnh việc đẩy nhanh tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân để duy trì lại “nguồn cung” lực lượng lao động an toàn thì cần tích cực triển khai các gói hỗ trợ đặc thù, đa dạng hóa các hình thức trợ cấp, mở rộng các chương trình đào tạo hướng nghiệp phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là lao động nữ, lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động phi chính thức nhằm ổn định an sinh xã hội, tạo động lực cho người lao động làm việc, góp sức vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. Hai, cần tập trung vào kết nối lại nhu cầu doanh nghiệp và người lao động. Công đoàn các cấp, các cơ quan, xí nghiệp cần tạo lập các nhóm tương trợ để hỗ trợ người lao động chăm sóc con cái khi trường học chưa trở lại được bình thường.”

Bà Nguyễn Minh Tâm cũng đề xuất cần đẩy mạnh và tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện nhằm kích thích nền kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng lao động. Cần tăng nguồn vốn giải quyết việc làm cho các ngân hàng, ưu tiên các ngành nghề giải quyết nhiều lao động để từ đó hỗ trợ kịp thời cho người lao động có ý định bám trụ lại quê nhà.

Về thị trường lao động Việt Nam, bà Nguyễn Minh Tâm cho biết: Có khoảng 75% lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Đây là hạn chế lớn của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh đại dịch vẫn đang lan rộng và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Bà Nguyễn Minh Tâm đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới, triển khai các chính sách đào tạo, đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thích ứng với yêu cầu tăng trưởng và phát triển kinh tế, đào tạo đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, tránh việc đào tạo tràn lan, tốn kém nhưng lại không đáp ứng nhu cầu thực tế.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/dbqh-tinh-quang-binh-tham-gia-thao-luan-ve-tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi-va-phong-chong-dich-covid-19-20783.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,150Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm