17.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Mỹ Trung

- Advertisement -

Sáng ngày 15/11, tại miếu Thần hoàng Mỹ Thổ – Trung Lực, xã Tân Thủy, Huyện ủy Lệ Thủy đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Mỹ Trung – Chi bộ Đảng đầu tiên ở phía Nam tỉnh Quảng Bình (17/11/1931 – 17/11/2021). Đến dự có đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và các đồng chí lão thành cách mạng.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Chi bộ Mỹ Trung trong 90 năm qua. Vào đêm 17/11/1931, tại miếu Thần hoàng làng Trung Lực, thay mặt tổ chức Đảng cấp trên, đồng chí Đoàn Bá Thừa đã tuyên bố kết nạp các đồng chí Lê Thuận Chất, Lê Thuận Sản và Nguyễn Đông vào Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng thời tuyên bố thành lập Chi bộ Mỹ Trung, do đồng chí Lê Thuận Chất làm Bí thư Chi bộ. Chi bộ Mỹ Trung ra đời là mốc son đánh dấu sự trưởng thành của phong trào đấu tranh cách mạng ở vùng Nam tỉnh Quảng Bình.

Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Mỹ Trung

 

Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Mỹ Trung, phong trào cách mạng trong quần chúng Nhân dân ngày càng phát triển, làm nên các sự kiện lịch sử quan trọng, trong đó nổi bật là sự kiện ngày 23/8/1945 khi người dân Lệ Thủy cùng với quân và dân Quảng Bình vùng lên giành lấy chính quyền về tay Nhân dân, đồng thời làm tiền đề cho sự ra đời của Đảng bộ huyện Lệ Thủy vào ngày 20/10/1945.

Trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng bộ huyện Lệ Thủy đã lãnh đạo Nhân dân đem hết tinh thần và lực lượng chiến đấu chống ngoại xâm với những chiến công hiển hách như chiến thắng Chợ Chè, Xuân Lai – Mỹ Lộc, đặc biệt là chiến thắng Xuân Bồ lừng danh đã để lại niềm tự hào cho các thế hệ mai sau.

Đến thời kỳ chống Đế quốc Mỹ, Đảng bộ huyện Lệ Thủy đã lãnh đạo Nhân dân “bám làng chiến đấu”, “bám hố bom sản xuất, bám đồng ruộng thâm canh”, “một tấc không đi, một ly không rời”. Tuy chiến tranh khốc liệt, nhưng Đảng bộ và Nhân dân Lệ Thủy đã không ngừng đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến, lớp lớp những người con của quê hương đã lên đường chiến đấu để cùng với cả nước đánh thắng kẻ thù xâm lược. Ghi nhận những chiến công của quân và dân Lệ Thủy, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” cho huyện nhà.

- Advertisement -

Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Mỹ Trung

 

Từ khi Chi bộ Mỹ Trung thành lập năm 1931 với 3 đảng viên, đến nay, Đảng bộ huyện Lệ Thủy đã có 58 đảng bộ, chi bộ trực thuộc với trên 11.700 đảng viên. Phát huy truyền thống cách mạng của Chi bộ Mỹ Trung, truyền thống của quê hương Lệ Thủy anh hùng, trong 90 năm qua, Đảng bộ huyện Lệ Thuỷ đã lãnh đạo quân và dân trong huyện chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng quê hương Lệ Thủy ngày càng giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những đóng góp to lớn của Chi bộ Mỹ Trung và Đảng bộ huyện Lệ Thủy trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương. Đồng chí cũng yêu cầu Đảng bộ huyện Lệ Thủy phát huy truyền thống cách mạng, làm tốt công tác xây dựng Đảng; đoàn kết, thống nhất để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Mỹ Trung

 

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử miếu Thần hoàng Mỹ Thổ – Trung Lực và trồng cây lưu niệm tại khu di tích.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/le-ky-niem-90-nam-ngay-thanh-lap-chi-bo-my-trung-20916.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,550Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm