12.7 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

4 người bị kết án oan yêu cầu Tòa án bồi thường

- Advertisement -

Cách đây 34 năm, 5 người đàn ông ở xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình bị TAND huyện Bố Trạch kết tội “trộm cắp tài sản XHCN”. Mới đây, 5 người được minh oan và 4 người mang án oan đã yêu cầu Tòa án bồi thường hơn 12 tỷ đồng.

Vụ án xảy ra vào năm 1988, khi TAND huyện Bố Trạch, Quảng Bình đưa 5 người ra xét xử về tội “trộm cắp tài sản XHCN” gồm: ông Đinh Xuân Hồ, ông Hoàng Trọng Lưu, ông Trần Văn Ổn, ông Đinh Xuân Kỳ và ông Đinh Xuân Tạo.

Sở dĩ 5 người này bị đưa ra xét xử là do cơ quan chức năng ở huyện Bố Trạch cho rằng 5 người này đã cắt khóa của kho nông sản của HTX mua bán xã Liên Trạch lấy trộm 187kg lạc và 34kg tiêu hạt. Theo đó, ông Đinh Xuân Hồ bị tuyên phạt 36 tháng tù, ông Hoàng Trọng Lưu 24 tháng tù, 2 ông Trần Văn Ổn và ông Đinh Xuân Kỳ cùng chịu 18 tháng tù, ông Đinh Xuân Tạo bị cảnh cáo.

4 người bị kết án oan yêu cầu Tòa án bồi thườngBốn người bị kết án oan đã viết đơn gửi nhiều nơi yêu cầu mình oan cho bản thân nhiều năm qua.

Sau khi Tòa tuyên án, trừ ông Đinh Xuân Tạo còn lại cả 4 người đều viết đơn kháng cáo kêu oan. Do đó, năm 1989, TAND tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu do không có chứng cứ đối chiếu, và các bị cáo đều kêu oan…

Đến năm 1990, TAND huyện Bố Trạch, Quảng Bình tiếp tục mở lại phiên tòa sơ thẩm lần 2 và vẫn giữ nguyên tội danh “trộm cắp tài sản XHCN” đối với 5 bị cáo, đồng thời tăng mức án nặng hơn.

4 người bị kết án oan yêu cầu Tòa án bồi thườngNiềm vui vô bờ của họ khi mới đây được Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch cải chính, công khai xin lỗi.

Các bị cáo tiếp tục kêu oan, viết đơn kháng cáo. Sau đó, tòa án cấp trên đã thụ lý và cũng quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm lần 2 của TAND huyện Bố Trạch. Lý do: Vụ án có tính chất phức tạp, một số hồ sơ, tài liệu bị thất lạc, không được lưu đầy đủ và có hệ thống; phần chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của một số bị cáo chưa vững chắc mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể bổ sung được. Hội đồng xét xử phúc thẩm đã rút hồ sơ giao cho Viện Kiểm sát nhân dân và Công an tỉnh điều tra bổ sung, truy tố, xét xử sơ thẩm ở cấp tỉnh.

- Advertisement -

Qua hơn 1 năm điều tra bổ sung nhưng không đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, năm 1991, Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án. Sau đó, những người bị kết án oan đã nhiều năm làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu phục hồi danh dự, nhân phẩm cho họ.

4 người bị kết án oan yêu cầu Tòa án bồi thườngNgười dân địa phương cùng người thân đến động viên, chúc mừng những người từng bị kết án oan sai tại buổi được Tòa án minh oan, xin lỗi công khai.

Ngày 12/11, tại trụ sở UBND xã Liên Trạch, TAND huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai để phục hồi nhân phẩm, danh dự cho 5 người mang án oan trong suốt 34 năm qua. Hiện, ông Đinh Xuân Hồ đã 60 tuổi, Hoàng Trọng Lưu (66 tuổi), ông Đinh Xuân Kỳ (66 tuổi), Trần Văn Ổn (67 tuổi); ông Đinh Xuân Tạo (đã mất).

Mới đây, 4 người mang án oan đã yêu cầu TAND huyện Bố Trạch bồi thường hơn 12 tỉ đồng. Cụ thể, ông Đinh Xuân Hồ đã yêu cầu bồi thường số tiền hơn 2,9 tỷ đồng vì những tổn thất tinh thần, sức khỏe và kinh tế khi ông phải chịu án oan suốt 34 năm qua. Ông Hoàng Trọng Lưu yêu cầu bồi thường 2 tỷ đồng; ông Trần Văn Ổn yêu cầu bồi thường gần 3 tỷ đồng và ông Đinh Xuân Kỳ yêu cầu bồi thường hơn 4,5 tỷ đồng.

Sông Lam-Lam Hồng

Nguồn tin:  Báo Công an nhân dân

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,953Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm