33.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

HĐND tỉnh thảo luận tình hình kinh tế – xã hội

- Advertisement -

Chiều nay (8/12), kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII bước vào phiên thảo luận. Ý kiến của các đại biểu đã thể hiện trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thảo luận dân chủ, thẳng thắn, đề cập một cách khá toàn diện các lĩnh vực kinh tế – xã hội, những vấn đề cần quan tâm và thực tiễn đòi hỏi trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, cơ sở.

Các ý kiến tham gia thảo luận đều thể hiện sự đồng tình cao với nội dung của các báo cáo, nhất là những phân tích, đánh giá, nhận định về tình hình kinh tế – xã hội như: Năm 2021, Quảng Bình triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 trong điều kiện đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do hậu quả nặng nề của lũ lụt lịch sử năm 2020, đặc biệt là diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ lĩnh vực kinh tế – xã hội của tỉnh, cũng như đời sống, sản xuất của Nhân dân.

Với những chủ trương đúng đắn, các biện pháp toàn diện và kịp thời được triển khai trong thời gian qua đã giúp Quảng Bình đạt được những kết quả quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh; về duy trì và ổn định sản xuất, về ứng phó đối với từng mức độ diễn biến của dịch Covid-19 và chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. 

HĐND tỉnh thảo luận tình hình kinh tế - xã hội

Đại biểu Nguyễn Ngọc Thụ, Tổ đại biểu huyện Quảng Ninh thảo luận tại phiên họp.

Bên cạnh những phân tích, đánh giá, nhận định chung về tình hình kinh tế – xã hội, các đại biểu cũng đã quan tâm thảo luận về các vấn đề như: Dự báo năm 2022, Quảng Bình sẽ tiếp tục đối mặt những khó khăn, thách thức ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, dịch Covid-19 dự báo đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, với nhiều biến chủng mới, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và người dân trong tỉnh phải tiếp tục phát huy tinh thần cảnh giác, bình tĩnh, chủ động trong mọi tình huống, kiểm soát linh hoạt, an toàn dịch bệnh đi đôi với nhiệm vụ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Thụ, Tổ đại biểu huyện Quảng Ninh cho rằng: “Trong thời điểm này, xác định việc tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu, quyết định cho thành quả phát triển kinh tế – xã hội năm 2022. Vấn đề quan trọng hiện nay là phải đổi mới tư duy trong công tác phòng, chống dịch, đặt trọng tâm vào việc thích ứng an toàn, linh hoạt và có hiệu quả với dịch bệnh. Chúng ta chuyển hướng phòng, chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội nhưng phải gắn với phương châm “an toàn vẫn là trên hết”, triển khai từng bước chặt chẽ, chắc chắn. Nhanh chóng khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành trọng điểm của tỉnh, như: du lịch, dịch vụ, nông nghiệp…; đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công. Để làm được như vậy thì điều kiện tiên quyết là bao phủ vaccine + 5K và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch”.

- Advertisement -

HĐND tỉnh thảo luận tình hình kinh tế - xã hội

Đại biểu Đặng Đại Bàng, Tổ đại biểu thành phố Đồng Hới thảo luận tại phiên họp.

Liên quan đến tình hình thực hiện kế hoạch năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 trong bối cảnh hiện nay, đại biểu Đặng Đại Bàng, Tổ đại biểu thành phố Đồng Hới cho rằng: “Chúng ta cần xác định và nhận diện rõ những thuận lợi, cơ hội và những khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện tại để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 nhằm khôi phục, phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới hiện nay.

Việc đánh giá về sự phục hồi kinh tế thông qua các gói hỗ trợ; giải ngân vốn đầu tư công; các điểm nghẽn dần được tháo gở… thông qua việc lựa chọn đầu tư, sắp xếp lại chuỗi cung ứng và mạng lưới sản xuất; thực hiện chuyển đổi số, hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư; sự chuẩn bị kỹ càng các điều kiện cho phát triển du lịch, dịch vụ sau khi dịch bệnh được khống chế là cơ sở, tiền đề để xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 phù hợp, sát đúng tình hình và có tính khả thi”.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia thảo luận tại hội trường cũng đã đề cập đến các vấn đề như: Quan tâm để góp phần nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở; phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn; một số vấn đề về phát triển nông nghiệp, nông thôn…

Quá trình thảo luận, các đại biểu cũng thẳng thắn đi sâu phân tích những mặt hạn chế, những khuyết điểm, yếu kém trên một số lĩnh vực; đồng thời, nêu lên các kiến nghị, giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/hdnd-tinh-thao-luan-tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi-21447.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,858Thành viênThích
314Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm