26.9 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Quảng Bình tìm giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh

- Advertisement -
Trong hai ngày từ 15-16/12, UBND huyện Lệ Thủy đã tổ chức hội thảo tham vấn giải pháp thoát lũ cho huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Quảng Bình tìm giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh

Các tổ chức thiện nguyện khắp cả nước chuyển hàng cứu trợ đến cho người dân vùng lũ tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, trong trận lũ lịch sử hồi cuối tháng 10/2020. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Lệ Thủy qua các thời kỳ; PGS. TS. Nguyễn Cảnh Thái và nhóm nghiên cứu, thực hiện đề án của Trường đại học Thủy Lợi.

Ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy cho biết, việc nghiên cứu để tìm được phương án thoát lũ lớn cho huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh là cần thiết. Tuy nhiên, mong muốn của lãnh đạo huyện là cùng với việc tìm ra được phương án thoát lũ lớn tối ưu, mang tính bền vững còn có một vấn đề hết sức quan trọng, đó là phải tính toán để kết hợp được các giải pháp thoát lũ với việc mở ra cơ hội khai phá tiềm năng thế mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị của vùng đất Lệ Thủy.

Xuất phát từ tình hình lũ lụt trên địa bàn huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh qua nhiều năm, nhất là trận lũ lụt lịch sử tháng 10/2020, UBND huyện Lệ Thủy đã đề xuất Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn hỗ trợ tìm giải phát để thoát lũ hiệu quả, giúp người dân địa phương chung sống an toàn, bền vững. Theo đó, Trường đại học Thủy Lợi đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao thực hiện đề tài nghiên cứu, tìm giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Dựa theo các kết quả phân tích, điều tra, khảo sát và xây dựng bản đồ ngập lụt cho khu vực Lệ Thủy – Quảng Ninh, nhóm nghiên cứu Trường đại học Thủy Lợi đã đề xuất 4 nhóm giải pháp. Đó là, nạo vét, nâng cao khả năng thoát lũ cửa Nhật Lệ; cải tạo hành lang thoát lũ; mở cửa thoát lũ mới ra biển; xây dựng hệ thống hồ trữ lũ.

Tại cuộc hội thảo, sau khi nghe nhóm nghiên cứu thuyết minh cụ thể về các nhóm giải pháp tăng cường khả năng thoát lũ, giảm thiểu ngập lụt ở vùng Lệ Thủy – Quảng Ninh, các đại biểu đã tham gia thảo luận, phân tích tình phù hợp, khả thi của từng phương án.

Trong đó, có nhiều ý kiến thiên về nhóm giải pháp nạo vét, nâng cao khả năng thoát lũ cửa Nhật Lệ có tính đến kết hợp với thực hiện các phương án khác, như nâng cấp hệ thống đê kè hai bên bờ sông Long Đại, Mỹ Trung.

- Advertisement -

Các ý kiến của một số đại biểu cũng cho rằng, việc thực hiện các phương án thoát lũ bằng cách xây dựng các hồ để trữ lũ là không khả thi. Bởi, Lệ Thủy ở vùng trũng thấp, chỉ cần nước lũ ở mức báo động 2 trở lên là đã bị ngập lụt, nên các hồ chứa không thể phát huy tác dụng. Đối với phương án mở cửa thoát lũ mới ra biển, trong điều kiện hiện tại rất khó để thực hiện do kinh phí lớn, liên quan đến nhiều vấn đề…

Đại diện nhóm thực hiện đề tài của Trường đại học Thủy Lợi đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, nhất là các vấn đề có tính thực tiễn và quy luật gây ra lũ lụt lớn ở vùng đất Lệ Thủy – Quảng Ninh. Qua đó, tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung cho các phương án, giải pháp thoát lũ…

Mạnh Thành – Đức Thọ (TTXVN)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,551Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm