22 C
New York
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Vụ lúa giống chưa được công nhận: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý

- Advertisement -

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí phản ánh về việc nhiều giống lúa chưa được công nhận, nhưng 1 đơn vị cung cấp giống cây trồng đã thông báo bán, cung cấp các giống lúa này về nhiều địa phương trong tỉnh.

Chiều nay (20/12), trao đổi với PV báo Bảo vệ pháp luật, ông Trần Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về việc nhiều giống lúa chưa được công nhận, nhưng 1 đơn vị cung cấp giống cây trồng đã thông báo bán, cung cấp các giống lúa này về nhiều địa phương trong tỉnh… Tại cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách mảng nông nghiệp, giao chỉ đạo trực tiếp Sở Nông nghiệp và Phát  triển nông thôn kiểm tra, xử lý.

“Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kiểm tra, thu hồi, xử lý theo chuyên ngành” – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Vụ lúa giống chưa được công nhận: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc một số giống lúa chưa được công nhận giống nhưng đã thông báo giá bán, cung cấp về các địa phương.

Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, bước đầu đã có báo cáo UBND tỉnh, thừa nhận những những nội dung như báo chí phản ánh là đúng thực tế.

“Sở đã nắm được các nội dung trên và tiếp tục chỉ đạo Đoàn thanh tra tập trung kiểm tra, giám sát việc thu hồi các giồng lúa trên của Công ty đã cung cấp ra thị thường. Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giống lúa trên địa bàn, kiên quyết không để lưu hành các giống lúa chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền” – Trích báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình.

Vụ lúa giống chưa được công nhận: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Trụ sở công ty cung cấp lúa giống.

- Advertisement -

Như báo Bảo vệ pháp luật đã phản ánh, thời gian gần đây, Công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình là công ty con của Công ty CP tổng công ty nông nghiệp Quảng Bình (trụ sở công ty đặt tại số 587, Lý Thường Kiệt, Phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình) bán các giống lúa chưa được công nhận giống và chưa được phép kinh doanh giống tại Việt Nam như các giống lúa như KH336, Phong Nha 99 (PN99), QC03…

Các giống lúa này đã được một số địa phương hỗ trợ giá hoặc mua để nông dân sử dụng. Đáng nói, một số địa phương đã đưa vào cơ cấu giống lúa chất lượng và hỗ trợ giá với định mức cao, cùng với việc bao tiêu sản phẩm.

Về vấn đề này, ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết việc này có sơ suất và đã có văn bản hướng dẫn điều chỉnh, không đưa 4 giống lúa kể trên vào danh sách cơ cấu giống các loại cây trồng chính.

Vụ lúa giống chưa được công nhận: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Đến thời điểm hiện tại, giống lúa QC03 chưa được công nhận giống.

Ông Nguyễn Hương Liên – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, giống lúa KH336 chưa được công nhận giống. Ông Liên cũng khẳng định các giống lúa như PN 99, QC03, QS447 chưa có giống nào được công nhận giống.

Hiện, Chi cục đang phối hợp với Thanh tra Sở tiến hành thanh tra, kiểm tra xem họ đưa giống về chưa, đã thu hồi chưa và chuẩn bị giống như thế nào?” – Ông Liên thông tin thêm.

Đáng chú ý, trong 2 năm 2020 và 2021 công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình đã ra thông báo giá bán cây trồng hiện tại theo từng thời điểm cho nhiều loại giống lúa chưa được công nhận.

- Advertisement -

Vụ lúa giống chưa được công nhận: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Giống lúa PN99 (chưa được công nhận giống) được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch đưa vào danh mục hỗ trợ nhân rộng các giống lúa mới với mức hỗ trợ 4000 đồng/1kg.

Cụ thể, giá bán giống lúa PN99 trong cả 2 năm là 25.000 đồng/1kg. Riêng mùa vụ đông xuân 2021- 2022, công ty này đã ra thông báo số 67/ BG-QSC về việc thông báo giá bán hạt giống cây trồng vụ đông xuân 2021- 2022 thì ngoài giống lúa PN99, công ty này bổ sung vào thông báo giá bán thêm giống mới cũng chưa được công nhận là QC03 với mức giá 26.000 đồng/1kg, QS447 có giá 24.000 đồng/1kg.

Nói về việc Công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình ra thông báo giá bán cây trồng cho 3 loại giống lúa QS447, PN99, QC03, ông Nguyễn Hương Liên – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Về nguyên tắc, giống chưa được công nhận cấm đưa ra thị trường”.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Bùi Tiến – Nguyễn Cường

Nguồn:  Báo Bảo vệ pháp luật

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,687Thành viênThích
309Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm