22 C
New York
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Bất chấp chỉ đạo, giống lúa chưa được phép lưu hành vẫn công nhiên bán ra thị trường Quảng Bình

- Advertisement -

Dù Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thu hồi toàn bộ lượng lúa giống chưa được cấp phép, thế nhưng, Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình vẫn cung ứng ra thị trường lúa giống chưa được cấp phép.

Bị bắt quả tang vì vi phạm, vẫn… ngang nhiên bán

Liên quan đến vụ việc Một công ty ở Quảng Bình ngang nhiên bán cả tấn lúa giống chưa được cấp phép cho nông dân, ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, xác nhận: “Sở đã thành lập Đoàn Thanh tra, kiểm tra làm việc và yêu cầu Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình cùng các địa phương dừng ngay việc cung ứng và sử dụng các giống chưa được công nhận lưu hành trong sản xuất”.

Tuy nhiên, phản ánh tới báo Dân Việt, bà con nông dân ở huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, nhiều cửa hàng trên địa bàn huyện này vẫn đang cung cấp các loại giống: QC03, QS447, PN99, KH336… của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình, đây là những giống lúa chưa được công nhận lưu hành giống cây trồng.

Để xác thực, trong vai người mua hàng, PV đã liên hệ với hộ gia đình có treo biển bán lúa giống tên là Nhà Quân – Hoàn (ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Tìm hiểu của PV, điểm bán này là của 2 vợ chồng đang là người của Trại giống An Ninh thuộc Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình.

Bất chấp chỉ đạo, giống lúa chưa được phép lưu hành vẫn công nhiên bán ra thị trường Quảng Bình

Dù cấm lưu hành các giống lúa chưa được cấp phép, nhưng một cửa hàng nông nghiệp ở xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên bán. Ảnh: Trần Anh

Qua trò chuyện, một người tên Quân cho biết: “Tôi đang bán giống QC03 đây, 26.000 đồng/kg, anh cần lấy bao nhiêu cũng có”.

Sau đó, PV đã vào hỏi mua giống lúa QC03 và mua được 1 bao lúa giống QC03 của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình với giá 260.000 đồng/bao/10kg một cách dễ dàng.

- Advertisement -

Bất chấp chỉ đạo, giống lúa chưa được phép lưu hành vẫn công nhiên bán ra thị trường Quảng Bình

Bao lúa giống QC03 có giá 260.000/bao/10kg mà PV Dân Việt mua được ở một cửa hàng nông nghiệp tại xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh

Nông dân không biết

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Bình vẫn đang mua lúa giống chưa được công nhận lưu hành của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình giao cho bà con nông dân sản xuất vụ đông – xuân.

Bất chấp chỉ đạo, giống lúa chưa được phép lưu hành vẫn công nhiên bán ra thị trường Quảng Bình

Bà Nguyễn Thị Cẩm (ở thôn Văn Xá, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) mở bao lúa giống QC03 đang ngâm ủ cho PV xem. Ảnh: Trần Anh

Tại huyện Lệ Thủy, nơi được xem là vựa lúa của tỉnh Quảng Bình, thời điểm này, nhiều địa phương ở huyện này đã bắt đầu xuống giống vụ đông – xuân. Trong cơ cấu lúa giống của nhiều xã ở huyện này, có các giống chưa được công nhận lưu hành giống cây trồng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trò chuyện với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Cẩm (SN 1951, ở thôn Văn Xá, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), cho hay: “Năm nay, tôi sản xuất vụ đông – xuân bằng giống QC03 của Hợp tác xã Văn Xá cấp. Tôi ngâm ủ giống này được 2 ngày rồi và ngày kia sẽ xuống giống”.

Bất chấp chỉ đạo, giống lúa chưa được phép lưu hành vẫn công nhiên bán ra thị trường Quảng Bình

- Advertisement -

Bà Nguyễn Thị Hòa (ở thôn Văn Xá, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cầm trên tay lúa giống QC03 mà bà chuẩn bị gieo trồng trên 1 sào ruộng. Ảnh: Trần Anh

Bắt gặp trên cánh đồng, bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1958, ở thôn Văn Xá, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Tôi đang làm đất để chuẩn bị xuống giống vụ lúa đông – xuân. Năm nay tôi gieo 4kg giống QC03 trên 1 sào ruộng, giống này do HTX Văn Xá cấp”.

Cạnh đó, bà Trần Thị Lý (SN 1958, ở thôn Văn Xá, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đang cặm cụi tát nước trong ruộng ra để chuẩn bị xuống giống. Trò chuyện với PV, bà Lý nói: “Nhà tôi năm nay làm 1 sào, được HTX Văn Xá cấp cho 3kg giống QC03. Đây là năm đầu tiên tôi làm giống này, chính quyền họ cấp cho thì làm thôi”.

Bất chấp chỉ đạo, giống lúa chưa được phép lưu hành vẫn công nhiên bán ra thị trường Quảng Bình

Bà Trần Thị Lý (trái) cùng nhiều bà con ở thôn Văn Xá, xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) sử dụng lúa giống QC03 để gieo trồng vụ đông – xuân. Ảnh: Trần Anh

Ông Nguyễn Văn Bắc – Chủ nhiệm HTX Văn Xá (xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Nhiều bà con nông dân trên địa bàn thôn năm nay sản xuất vụ đông – xuân bằng giống QC03, nhà tôi cũng làm giống này. Giống QC03 do xã Phú Thủy hỗ trợ theo nghị định 62 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa”.

Còn ông Lê Qúy Tùng – Chủ nhiệm HTX Quy Hậu (ở xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), cho hay: “Gần tuần nữa bà con xuống giống, năm nay bà con nơi đây dùng gần 1 tấn QC03, chúng tôi mua với giá 27.000 đồng/kg. Giờ anh nói chúng tôi mới biết giống này chưa được phép lưu hành”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Thanh Hạnh – Chủ tịch UBND xã Phú Thủy, cho hay: “Chúng tôi có hỗ trợ bà con giống QC03 theo nghị định 62 của Chính Phủ để gieo trồng vụ này, nhưng chỉ một phần diện tích nào đó thôi. Cái này chúng tôi chưa quyết toán”.

Công ty cung ứng lúa giống: Khó thu hồi vì bà con vẫn giữ lại… giống

Lý giải về sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Kỳ – Giám đốc Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình, cho biết: “Sau khi báo nêu, tỉnh vào cuộc, chúng tôi chấp hành, phát công văn đến các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình để thu hồi giống lúa chưa được công nhận lưu hành nhưng nhiều bà con thấy giống lúa có năng suất tốt nên cứ giữ lại để sản xuất khiến công tác thu hồi khó khăn (?)”.

Trước đó, báo điện tử Dân Việt đã đăng tải “Một công ty ở Quảng Bình ngang nhiên bán cả tấn lúa giống chưa được cấp phép cho nông dân”, phản ánh về việc nhiều giống lúa của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình chưa được công nhận lưu hành giống cây trồng đã cho bán nông dân gieo trồng trong nhiều mùa vụ.

Sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã thành lập Đoàn Thanh tra, kiểm tra làm việc với Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình.

“Sở đã yêu cầu thu hồi giống lúa chưa được công nhận lưu hành giống cây trồng nhưng có địa bàn người dân còn lưu lại một số giống đó, họ thấy lúa có năng suất nên họ sản xuất vụ này. Về việc có nơi còn bán các giống lúa chưa được cấp phép, tôi sẽ cho kiểm tra lại ngay!”. ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình.

Trần Anh

Nguồn:  Dân Việt

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,687Thành viênThích
309Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm