22 C
New York
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

- Advertisement -

Ngày 21/12, Đoàn giám sát – Đoàn ĐBQQH tỉnh Quảng Bình do bà Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì đã có buổi giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 tại hai huyện Tuyên Hóa và Bố Trạch.

Theo báo cáo, giai đoạn 2019-2021, huyện Tuyên Hóa đã hoàn thành tổ chức sáp nhập xã Nam Hóa với xã Thạch Hóa (cũ) thành xã Thạch Hóa theo Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 ngày 13/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc sáp nhập đã nhận được sự đồng thuận của cử tri trên địa bàn với tỷ lệ trên 93%. Sau sắp xếp đã giải quyết theo chế độ cho 2 cán bộ nghỉ hưu; 1 cán bộ, 8 người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc; bố trí 5 công chức dôi dư điều chuyển sang xã khác. Tuy nhiên, đến nay, sau sáp nhập vẫn còn một số cán bộ, công chức dôi dư chưa sắp xếp được.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Tuyên Hóa.

Tại huyện Bố Trạch, có 4 xã bắt buộc phải sắp xếp theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gồm: Phú Trạch, Hoàn Trạch, Sơn Lộc và Mỹ Trạch. Huyện Bố Trạch đã sáp nhập xã Hoàn Trạch với thị trấn Hoàn Lão thành thị trấn Hoàn Lão; sáp nhập xã Phú Trạch với xã Hải Trạch thành Hải Phú. Xã Sơn Lộc không tổ chức sáp nhập, vì tỷ lệ cử tri không đồng ý sắp xếp dưới 50%. Đối với xã Mỹ Trạch, do vị trí địa lý nằm tách biệt nên khó tổ chức sáp nhập với các xã liền kề. Huyện Bố Trạch đề nghị không sáp nhập đối với xã Mỹ Trạch. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Bố Trạch giảm từ 30 xã, thị trấn xuống còn 28 xã, thị trấn.

Kết luận tại các buổi giám sát, bà Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương trong thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã; giải quyết cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp; đồng thời, đề nghị hai huyện Tuyên Hóa và Bố Trạch tiếp tục quan tâm bố trí lại cán bộ, công chức phù hợp với chuyên môn, vị trí, việc làm; bám sát các quy định, hướng dẫn của tỉnh để có phương án sử dụng cơ sở vật chất sau sáp nhập, tránh lãng phí; quan tâm đảm bảo các quyền lợi cho người dân ở các đơn vị sáp nhập… Đối với những ý kiến, kiến nghị của các địa phương, Đoàn giám sát sẽ tiếp thu, tổng hợp và trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/doan-dbqh-tinh-giam-sat-viec-sap-xep-cac-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-21767.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,687Thành viênThích
309Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm