22 C
New York
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Khánh thành Khu tưởng niệm Đại đội Thanh niên xung phong C283

- Advertisement -

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2021) và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021), sáng ngày 21/12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức lễ khánh thành Khu tưởng niệm Đại đội Thanh niên xung phong (TNXP) C283 tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch.

Dự buổi lễ về phía Trung ương có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, UVTW Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, địa phương; các cựu TNXP và đại diện các gia đình có công.

Khánh thành Khu tưởng niệm Đại đội Thanh niên xung phong C283

Các đại biểu cắt băng khánh thành.

Ngày 13/1/1973, một sự kiện bi tráng đã xảy ra tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch. Không quân Mỹ đã ném bom càn quét, gây ra vụ thảm sát đẫm máu khiến 156 người hy sinh, trong đó có 32 người dân thôn Quyết Thắng, còn lại là các TNXP thuộc đơn vị C283. Sự kiện này diễn ra chỉ 2 ngày trước khi chính phủ Mỹ tuyên bố ngừng ném bom bắn phá miền Bắc và sau đó 14 ngày, ngày 27/1, Hiệp định Paris được ký kết.

Thực hiện tâm nguyện của bà con Nhân dân nơi đây, Dự án Khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283 đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi công xây dựng vào năm 2019, đến nay đã hoàn thành. Công trình có tổng mức đầu tư 27 tỉ đồng, diện tích 9.942m2, gồm các hạng mục: đền tưởng niệm, đài tưởng niệm, hồ nước, cổng chính, khu hành lễ, nhà công vụ, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, khuôn viên cây xanh…

Khánh thành Khu tưởng niệm Đại đội Thanh niên xung phong C283

- Advertisement -

Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn công trình Khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283 sẽ trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng và lý tưởng sống cho các đoàn viên, thanh niên, tiếp lửa cho thế hệ trẻ cống hiến nhiều hơn cho xã hội và sống xứng đáng với những gì mà thế hệ cha anh đã xây đắp nên.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã tặng nhà nhân ái, tặng sổ tiết kiệm cho các cựu chiến binh, cựu TNXP; tặng quà cho các bậc lão thành cách mạng, gia đình người có công trên địa bàn tỉnh; trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/khanh-thanh-khu-tuong-niem-dai-doi-thanh-nien-xung-phong-c283-21760.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,687Thành viênThích
309Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm