23.6 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Quảng Bình: Kịp thời giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch

- Advertisement -

Năm 2021, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sau điều chỉnh hơn 4.235 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư ngân sách địa phương 907,7 tỷ đồng, ngân sách Trung ương thực hiện các chương trình 1.770 tỷ đồng và nguồn vốn kéo dài các năm trước chuyển sang năm 2021.

Quảng Bình: Kịp thời giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Sở, ngành, địa phương đảm bảo tiến độ thực hiện dự án và hiệu quả nguồn vốn đầu tư.

Tại cuộc họp trực tuyến kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các đơn vị phấn đấu giải ngân ở mức cao nhất, nhưng không chạy theo chỉ tiêu mà buông lỏng, để xảy ra sai phạm. Mục tiêu giải ngân là gắn với tiến độ thực tế thi công tại công trường để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các công trình, phát huy hiệu quả vốn đầu tư.

Đầu năm 2021, tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu sẽ giải ngân đạt trên 95% tổng nguồn vốn đầu tư công. Tuy nhiên, đến hết tháng 11/2021, toàn tỉnh chỉ mới giải ngân nguồn vốn gần 2.490 tỷ đồng, tương đương khoảng 58,8% kế hoạch vốn trong năm.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cùng với đó là nhiều cuộc họp giao ban với các địa phương, chủ đầu tư để triển khai các giải pháp, biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong năm 2021.

Tuy nhiên, đến hết tháng 11/2021, kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đạt thấp. “Đây là một trong các chỉ tiêu không hoàn thành theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh trong năm 2021. Công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong năm 2021 cũng sẽ không đạt được mục tiêu đã đề ra từ đầu năm”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Đánh giá về các nguyên nhân dẫn đến kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt thấp, UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng, năm 2021, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát khiến địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch trong thời gian dài đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư công.

- Advertisement -

Sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, các dự án lại phải đối mặt với các khó khăn do thiếu lực lượng lao động, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Cùng với đó, một số vấn đề vướng mắc thường xuyên xảy ra nhiều năm qua như: khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, công tác chuẩn bị dự án chưa đạt chất lượng dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần, công tác thẩm định của các cơ quan chuyên môn kéo dài.

Quảng Bình: Kịp thời giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch

Kiên quyết xử lý nghiêm nhà thầu, đơn vị tư vấn làm chậm tiến độ giải ngân nguồn vốn.

Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất khiến kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt thấp được UBND tỉnh nhìn nhận chính là sự thiếu quyết liệt, thiếu chủ động trong việc giải ngân nguồn vốn được bố trí của các chủ đầu tư.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Phan Phong Phú cho biết, đánh giá trên mặt bằng chung của toàn tỉnh, Quảng Bình sẽ nỗ lực thực hiện mục tiêu giải ngân đạt từ 90% trở lên đối với nguồn vốn ngân sách địa phương do UBND tỉnh và UBND cấp huyện giao chỉ tiêu.

Đặc biệt, sau buổi làm việc ngày 16/12 của Tổ công tác đặc biệt tỉnh Quảng Bình với các Sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư về tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, vấn đề này được chỉ đạo và tháo gỡ quyết liệt:

Theo đó, 8 dự án khởi công mới năm 2021 nguồn ngân sách Trung ương do 8 huyện, thị xã, thành phố làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và sẽ ký kết hợp đồng, trao thầu xây lắp trong tháng 12/2021 để thanh toán, giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2021.

Ngoài ra, các dự án được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đến ngày 31/12/2021 đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và nghiệm thu dự án, dự kiến đến ngày 31/12/2021 tỷ lệ giải ngân đạt 90-100%. Các dự án có thời gian thực hiện và giải ngân đến ngày 31/12/2022 tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 45-55%, hiện các dự án này đang triển khai thực hiện theo đúng tiến độ và đa số không có khó khăn, vướng mắc.

- Advertisement -

Đối với nguồn vốn ngân sách Trung ương, Sở Kế hoạch Đầu tư cho rằng, chỉ thực hiện giải ngân theo số liệu thực tế chứ không đặt mục tiêu đạt từ 90% kế hoạch được giao trở lên. Chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm 2021, các địa phương, chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu giải ngân nguồn vốn.

Hơn hết, các chủ đầu tư phải rà soát kỹ các điều khoản hợp đồng đã ký kết để xử lý nghiêm các đơn vị nhà thầu, đơn vị tư vấn làm chậm, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và hiệu quả đầu tư.

Nhất Linh

Nguồn:  Báo Xây dựng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,693Thành viênThích
309Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm