27.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Vụ công ty ở Quảng Bình bán giống lúa chưa được cấp phép: Sở NNPTNT lập đoàn thanh tra khẩn

- Advertisement -

Liên quan đến vụ việc một công ty ở Quảng Bình ngang nhiên bán giống lúa chưa được cấp phép cho nông dân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ thành lập ngay đoàn thanh tra và thu hồi toàn bộ lượng lúa giống chưa được cấp phép.

Đưa vào cơ cấu giống, rồi rút lại

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: “Sở đã nắm được thông tin Báo điện tử Dân Việt nêu và chỉ đạo đoàn thanh tra tập trung kiểm tra, giám sát việc thu hồi các giống lúa chưa được công nhận lưu hành giống cây trồng của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình đã cung ứng ra thị trường.

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống lúa trên địa bàn, kiên quyết không để lưu hành các giống chưa được cấp phép của cơ quan tổ chức có thẩm quyền”.

Vụ công ty ở Quảng Bình bán giống lúa chưa được cấp phép: Sở NNPTNT lập đoàn thanh tra khẩn

Trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Trần Anh

Theo ông Mai Văn Minh, để chuẩn bị cho sản xuất đông xuân 2021 – 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã ban hành hướng dẫn số 2657/SNN-TTBVTVN ngày 20/10/2021 về cơ cấu giống và lịch thời vụ sản xuất vụ đông xuân 2021 – 2022.

Tuy nhiên, khi rà soát lại theo quy định mới của Luật Trồng trọt, các giống lúa chưa được công nhận lưu hành thì không được sản xuất, kinh doanh (kể cả giống đã có quyết định cho phép sản xuất thử nghiệm).

- Advertisement -

Vì vậy, Sở đã ban hành hướng dẫn số 3111/SNN-TTBVTV ngày 3/12/2021 để thay thế văn bản trên, trong đó, đưa các giống chưa được công nhận lưu hành và sản xuất thử nghiệm ra khỏi cơ cấu.

Yêu cầu dừng ngay sản xuất ngay

Ông Minh cũng cho biết, Sở thành lập Đoàn Thanh tra, kiểm tra làm việc và yêu cầu Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình và các địa phương để dừng ngay việc cung ứng và sử dụng các giống này trong sản xuất.

Vụ công ty ở Quảng Bình bán giống lúa chưa được cấp phép: Sở NNPTNT lập đoàn thanh tra khẩn

Vụ hè – thu năm 2021, nông dân trên địa bàn thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) phản ánh việc giống lúa QS 447 của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình, thời kì trổ, lúa bị bạc bông, không đạt năng suất. Ảnh: Trần Anh

“Hiện trên thị trường, có nhiều công ty cung ứng các loại giống lúa được công nhận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, còn giống của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình chưa công nhận phải thu hồi và cơ cấu lại giống cho bà con.

Không có các giống lúa chưa được công nhận lưu hành của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình thì bà con nông dân dùng giống lúa khác”, ông Mai Văn Minh nói.

Phía Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình chưa phản hồi dù phóng viên đã có liên hệ, gọi điện để hỏi.

- Advertisement -

Vụ công ty ở Quảng Bình bán giống lúa chưa được cấp phép: Sở NNPTNT lập đoàn thanh tra khẩn

Trước đó, báo điện tử Dân Việt đã có bài viết: “Một công ty ở Quảng Bình ngang nhiên bán cả tấn lúa giống chưa được cấp phép cho nông dân” phản ánh về việc nhiều giống lúa của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình chưa được công nhận lưu hành giống cây trồng đã cho bán nông dân gieo trồng trong nhiều mùa vụ.

“Trong những năm qua, việc sản xuất và kinh doanh giống cây trồng nói chung và giống lúa nói riêng luôn được Sở quan tâm chỉ đạo sát sao, tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các quy định nhà nước. Việc bổ sung các giống lúa mới thay thế các giống lúa cũ đã thoái hóa là cần thiết, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và sản lượng cây trồng.

Để thực hiện tốt kế hoạch sản xuất lúa của tỉnh Quảng Bình, việc sớm đưa các giống có năng suất, chất lượng phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương vào thay thế các giống đã thoái hóa là rất cần thiết nhưng phải theo quy định”, ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình.

Trần Anh

Nguồn: Dân Việt

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,695Thành viênThích
309Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm