-1.4 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Mùa Giáng sinh đặc biệt năm 2021: Vừa ấm áp, vừa đảm bảo an toàn

- Advertisement -

Năm nay, do sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, các địa phương đã cố gắng để đảm bảo vừa tổ chức một mùa Giáng Sinh ấm áp, yên vui, vừa tuân thủ các quy định phòng dịch.

Mùa Giáng sinh đặc biệt năm 2021: Vừa ấm áp, vừa đảm bảo an toànThành phố Gia Nghĩa thuộc “vùng xanh” nên được tổ chức Thánh lễ vào đêm Giáng sinh.

(Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

Một mùa Giáng Sinh lại về. Nhưng năm nay, do sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, các địa phương đã cố gắng để đảm bảo vừa tổ chức một mùa Giáng Sinh ấm áp, yên vui, vừa tuân thủ các quy định phòng dịch.

Đồng bào có đạo tỉnh Đắk Nông đón Giáng sinh ấm áp và an toàn

Không khí Giáng sinh đã về trên khắp các nhà thờ, xóm đạo của tỉnh Đắk Nông. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, việc trang hoàng có phần hạn chế hơn so với các năm trước nhưng đồng bào Công giáo tỉnh Đắk Nông vẫn hào hứng đón chờ một Giáng sinh ấm áp và an lành.

Tại Giáo xứ Gia Nghĩa (thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), không khí Giáng sinh tràn ngập trên các tuyến đường và hộ gia đình.

- Advertisement -

Ông Huỳnh Anh Vũ, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Gia Nghĩa cho biết, Giáo xứ có 3.057 giáo dân. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, Giáo xứ đã thống nhất rút gọn việc trang trí tại nhà thờ so với những năm trước, hạn chế và giãn cách người tham gia các buổi lễ.

Thành phố Gia Nghĩa là địa phương thuộc “vùng xanh” nên được tổ chức Thánh lễ vào đêm Giáng sinh.

Để chuẩn bị phương án đón Giáng sinh thích ứng với tình hình mới, đảm bảo an toàn cho người dân, Giáo xứ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong Thánh lễ vào đêm Giáng sinh, Giáo xứ tuyên truyền đồng bào thực hiện nguyên tắc 5K.

Theo ông Huỳnh Anh Vũ, bà con tại Gia Nghĩa có ý thức phòng, chống dịch cao nên đây cũng là lợi thế. Phần lớn người dân đều được tiêm vaccine phòng COVID-19, tỷ lệ tiêm vaccine tại Gia Nghĩa trên 99%.

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh đón Giáng sinh tại gia đình, hạn chế tập trung nơi công cộng   

Sau một năm đầy biến động, không khí Giáng sinh năm 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh dường như trầm lắng, dung dị hơn so với mọi năm, dù trên các con phố trung tâm của thành phố và các xứ đạo vẫn lung linh sắc màu hướng đến một năm mới 2022 an lành, thịnh vượng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, người dân Thành phố Hồ Chí Minh trở lại với xu hướng truyền thống là đón Giáng sinh 2021 và năm mới 2022 tại gia đình, hạn chế tập trung ở những nơi công cộng.

Mặc dù vậy, trong tiết trời se lạnh sau cơn mưa cuối chiều, những con đường dẫn vào trung tâm thành phố và các xứ đạo trong đêm 24/12 vẫn trở nên đông hơn ngày thường. Giới trẻ náo nức đón lễ Giáng sinh với những chiếc khẩu trang đã là vật bất ly thân lâu nay của người dân Thành phố mỗi khi bước ra đường.

- Advertisement -

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn sau 4 năm trùng tu, tuy chưa hoàn thiện nhưng đã kịp mở cửa để đón đồng bào Công giáo cũng là địa điểm được giới trẻ Thành phố lựa chọn trong hành trình vui chơi trong đêm Giáng sinh.

Cũng với lý do tương tự, tại các khu xứ đạo của Thành phố, không khí dường như trầm lắng trong dịp lễ Giáng sinh, dù cây thông, hang đá Giáng sinh – Chúa hài đồng trong các nhà thờ, những giàn đèn trang trí muôn màu sắc trên các con đường xóm đạo vẫn lung linh trong đêm.

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết, do dịch COVID-19, đồng bào Công giáo tại Thành phố đón đại lễ của mình năm nay với cái tâm của người con Chúa và trọng phần lễ hơn phần hội.

Các giáo xứ đều tổ chức lễ trực tuyến cho bà con tham dự tại gia đình, hạn chế các hoạt động lễ hội mang tính cộng đồng để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Việc trang hoàng đón lễ thì tùy theo điều kiện mỗi nơi, nhưng cơ bản các giáo xứ đều khuyến khích thực hành tiết kiệm, an toàn vì lợi ích của cộng đồng.          

Và ngay trong những ngày này, 90 linh mục, tu sỹ, nữ tu Công giáo của thành phố đang nỗ lực hết mình trong công tác thiện nguyện phục vụ các y, bác sỹ nơi tuyến đầu tại một số bệnh viện điều trị COVID-19. Những việc làm đầy tính nhân văn, bác ái đó thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, truyền thống “kính Chúa-yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo” của đồng bào Công giáo Thành phố.

Mùa Giáng sinh đặc biệt tại Thừa Thiên-Huế

Mùa Giáng sinh năm nay diễn ra vào đúng thời điểm dịch COVID-19 tại Thừa Thiên-Huế đang phức tạp. Vì thế, các hoạt động đón lễ Giáng sinh tại nơi đây được tổ chức đơn giản hơn so với mọi năm nhưng cũng không kém phần đầm ấm, thiêng liêng. 

Từ chiều 24/12, dưới tiết trời se lạnh, nhiều người Công giáo ở xứ Huế tập trung về các nhà thờ, giáo xứ để đón chờ khoảnh khắc Thiên Chúa Giáng sinh. 

Tại Tòa Tổng Giám mục Huế (thành phố Huế), hang đá tiểu cảnh được trang trí đơn giản. Trong khuôn viên, tượng Đức Mẹ Maria cùng chúa Giêsu đã được dựng lên. Đêm 24/12, khi đại lễ Canh thức Giáng sinh diễn ra, tượng Chúa hài đồng sẽ được rước và đặt vào hang đá.

Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Giáo phận Huế cho biết: Lễ Giáng sinh diễn ra trong bối cảnh đất nước và thế giới đang còn nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19. Vì vậy, tất cả những cuộc lễ, việc trang trí phải phù hợp với quy định về phòng, chống dịch bệnh. Các nhà thờ tổ chức lễ trong giới hạn chứ không rầm rộ, tưng bừng như mọi năm.

Các nhà thờ lớn như Chính toà Phủ Cam, Dòng Chúa cứu thế, Phanxico Xavie… năm nay đều tinh giản việc trang hoàng để tiết kiệm chi tiêu; thay vào đó chú trọng chăm lo, giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó, bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, dưới những ánh đèn đầy sắc màu, cây thông Noel, tượng Chúa hài đồng và tiểu cảnh hang đá, những địa điểm này vẫn trở nên rực rỡ nhất thành phố Huế trong ngày lễ lớn của người Công giáo.

Không lung linh như mọi năm, nhà thờ Chính tòa Phủ Cam (phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế) chỉ trang trí vài nơi bên ngoài khuôn viên. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng như các vật liệu trang trí được tận dụng sử dụng lại cho mùa Giáng sinh 2021. 

Theo Linh mục Anton Nguyễn Văn Tuyến (Chánh xứ Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam), nhà thờ sẽ không đón khách đến thăm và dự lễ như mọi năm mà chỉ mở cửa cho đồng bào đến làm lễ Canh thức Giáng sinh. Giáo xứ Phủ Cam khuyên đồng bào hạn chế đi lại, thay phiên nhau đến nhà thờ hoặc đón Giáng sinh tại nhà.

Tại một số gia đình trong giáo xứ, mọi người quây quần bên nhau, dành thời gian để trang hoàng nhà cửa và chuẩn bị đón mừng lễ Giáng sinh, cùng cầu nguyện một mùa Giáng sinh đầy hồng ân Thiên Chúa. 

Đại lễ năm nay, lần đầu tiên nhà thờ Chính tòa Phủ Cam không tổ chức Thánh lễ đại triều vì lo lắng sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh sẽ thu hút nhiều người, gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Giáng sinh 2021 ở Hà Nội: Vẫn ấm áp, linh thiêng giữa “bão dịch”

Giữa cơn bão dịch COVID-19 đang hoành hành với những con số đáng lo ngại, thì Giáng sinh 2021 ở Hà Nội vẫn luôn ấm áp, linh thiêng.

Những hành động quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, những việc làm ý nghĩa của lãnh đạo thành phố trong việc chăm lo cho hoạt động tôn giáo và đời sống của người dân đã xây dựng được niềm tin, sự lạc quan trong lòng mỗi người dân Thủ đô về một Hà Nội vững vàng vượt bão dịch để phục hồi và tiếp tục phát triển.

Mùa Giáng sinh đặc biệt năm 2021: Vừa ấm áp, vừa đảm bảo an toànNhà thờ Lớn Hà Nội được trang hoàng rực rỡ nhưng không còn cảnh biển người

đổ về tụ tập như mọi năm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Giáng sinh 2021 đến trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Hà Nội ngày càng có diễn biến phức tạp với số ca F0 tăng từng ngày, thế nhưng, không khí an lành, ấm áp của một mùa Giáng sinh vẫn hiện diện trên khắp thành phố.

Trước lễ Giáng sinh khoảng 10 ngày, các nhà thờ ở Hà Nội đã bắt đầu được trang trí cây thông, dựng hang đá cùng nhiều đồ trang trí khác.

Mặc dù đang trong giai đoạn tu sửa, nhưng Nhà thờ Lớn Hà Nội (phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm) vẫn chuẩn bị một cây thông khổng lồ cao khoảng 10 mét với nhiều đồ trang trí xung quanh khu sân trước của nhà thờ.

Nhiều tiểu cảnh cũng được dựng lên tạo không gian ấm áp, ý nghĩa. Trong nhiều ngày qua, người dân đã đến chiêm ngưỡng và ghi lại những hình ảnh khi đi qua đây.

Nhà thờ Cửa Bắc (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) cũng dựng một cây thông cao khoảng 12 mét, trang trí rực rỡ với hàng trăm quả châu và bóng đèn. Trong khuôn viên nhà thờ có trang trí tiểu cảnh Chúa ra đời, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi và sinh động.

Còn tại Nhà thờ Hàm Long (phố Hàm Long, quận Hai Bà Trưng), để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, đã trưng biển thông báo tổ chức lễ trực tuyến trên nền tảng công nghệ để các giáo dân vào xem.

 Từ 18 giờ ngày 24/12, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch tổ chức phân luồng giao thông từ xa và lập 10 chốt cấm đường xung quanh khu vực Nhà thờ Lớn, khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Đồng bào Công giáo Ninh Bình đón Giáng sinh an lành, bảo đảm quy định phòng dịch

Tối 24/12, hòa chung trong không khí đón mừng Lễ Giáng sinh 2021, tại các giáo xứ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đồng bào Công giáo đã đến các nhà thờ làm lễ cầu nguyện, mong những điều tốt đẹp đến với mọi người, mọi nhà.

Mùa Giáng sinh đặc biệt năm 2021: Vừa ấm áp, vừa đảm bảo an toànĐường phố Ninh Bình được trang hoàng rực rỡ đón mừng Noel năm 2021.

(Ảnh: Hải Yến/TTXVN)

Năm nay, thời tiết tại tỉnh Ninh Bình khá đẹp, không quá lạnh, trời tạnh ráo, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào Công giáo, nhân dân, du khách vui chơi, đón mừng Giáng sinh trong không khí ấm áp, bảo đảm an toàn phòng dịch COVID-19.

Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, là địa bàn có đông đồng bào Công giáo. Năm 2021, trên địa bàn huyện có trên 30 cơ sở tôn giáo chuẩn bị, tổ chức lễ Giáng sinh.

Tại Nhà thờ đá Phát Diệm, huyện Kim Sơn, nơi được ví như “Kinh đô công giáo” của Việt Nam, theo nhiều du khách nhận định, năm nay lượng khách đến tham quan và chiêm ngưỡng nhà thờ đá ít hơn so với mọi năm.

Trong khuôn viên nhà thờ, địa điểm thu hút người dân đến cầu nguyện và chụp ảnh là những hoạt cảnh do các giáo dân địa phương tự tay trang trí như “Hang Balem nơi Chúa sinh”, “Gia đình Thánh gia tại Na da ret”… Các hoạt cảnh này đều mang ý nghĩa nói về sự sinh ra, các hoạt động lớn lên, thời niên thiếu của Chúa Giesu để người dân hiểu thêm về lễ Giáng sinh.

Ông Mai Văn Quý, Chánh trương Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Tòa Giám mục Phát Diệm đã chỉ đạo lễ Giáng sinh năm nay hạn chế một số hoạt động, tổ chức theo nội bộ từng giáo xứ, với quy mô nhỏ gọn, tránh tập trung đông người.

Theo ông Mai Văn Quý, nối tiếp chủ đề Giáng sinh của năm 2020 là “Đồng hành với các gia đình trẻ,” năm nay Giáo xứ Phát Diệm thực hiện chủ đề hướng tới thượng hội đồng giám mục thế giới năm 2023 để xây dựng một giáo hội hiệp hành gồm 3 khía cạnh tức là xây dựng các cộng đoàn hiệp thông, tham gia, sứ vụ, hướng tới xây dựng một hội thánh hiệp hành.

Tại thành phố Ninh Bình, không khí trên nhiều tuyến đường chính như Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Công Trứ… rộn ràng. Năm nay, một địa điểm check in được giới trẻ ưa thích là con đường dẫn vào Khu đô thị Xuân Thành, phường Ninh Khánh. Trước ngày lễ Giáng sinh khoảng 2 tuần, vào mỗi buổi tối, con đường này thu hút giới trẻ đến tham quan và chụp ảnh.

Còn tại Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình, thành phố Ninh Bình, khuôn viên của nhà thờ, năm nay được trang trí công phu với hệ thống hang đá xung quanh tạo nên khung cảnh lung linh, huyền ảo trong đêm Thiên Chúa Giáng sinh.

Ông Nguyễn Đức Ngọc, Chánh trương Giáo xứ Ninh Bình cho biết, năm nay trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tại khuôn viên của Nhà thờ, Ban Tổ chức cũng đã bố trí nhiều lọ dung dịch sát khuẩn để người dân khi đến tham quan và cầu nguyện có thể sử dụng.

Trước Giáng sinh, trong các buổi lễ, Cha xứ thường xuyên nhắc nhở đồng bào Công giáo thực hiện đúng quy định phòng dịch, đeo khẩu trang khi tham dự các hoạt động đón mừng Thiên Chúa Giáng sinh.

 

Theo vietnamplus.vn

 

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/mua-giang-sinh-dac-biet-nam-2021-vua-am-ap-vua-dam-bao-an-toan-21866.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,192Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm