12.7 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long

- Advertisement -

Sáng ngày 14/2, tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn đã diễn ra lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long.

Dự lễ có các đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Phạm Thị Hân, UVTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh; đồng chí Trương An Ninh, UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thị uỷ Ba Đồn; đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo TX Ba Đồn cùng đông đảo bà con Nhân dân địa phương.

Trước khi vào dự lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và thị xã Ba Đồn đã đến dâng hương ở Tiền đình – nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hậu đình – nơi thờ Thành hoàng, các vị tiên hiền và thủy tổ các dòng họ làng Phan Long xưa, nay là phường Ba Đồn.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long

Đình làng Phan Long hiện nay.

Đình làng Phan Long được xây dựng vào thời Hậu Lê, là nơi thờ Thành hoàng Nguyễn Đức Tuân và những người có công với nước, với dân và các dòng họ, các vị tổ nghề. Giá trị văn hóa Đình làng Phan Long được phản ánh, thể hiện và duy trì thông qua các lễ hội văn hóa dân gian truyền thống theo đúng tập tục và các nghi thức xưa.

Không chỉ là những giá trị văn hóa, Đình làng Phan Long còn chứa đựng những giá trị lịch sử, gắn liền với công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Do đó, Đình làng Phan Long còn có giá trị giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của cha ông, nâng cao lòng tự tôn và tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. 

- Advertisement -

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long

Quang cảnh buổi lễ.

Với các giá trị về lịch sử, văn hóa, giáo dục cùng kiến trúc và quy mô bề thế, Đình làng Phan Long là địa chỉ đỏ, điểm tham quan hấp dẫn cho du khách khi đến với TX Ba Đồn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trong thời kỳ đế quốc Mỹ ném bom bắn phá miền Bắc, Đình làng Phan Long bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại khuôn viên và dấu tích nền móng cũ. Thể theo nguyện vọng của Nhân dân, được sự cho phép của chính quyền, năm 2007, Đình làng Phan Long được phục dựng lại trên nền móng cũ và khánh thành vào đầu năm 2010.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long

Các đại biểu dự buổi lễ.

Từ đó đến nay, Đình làng Phan Long được chính quyền và Nhân dân phường Ba Đồn quan tâm chăm sóc. Đối với người dân Phan Long nói riêng và người dân Ba Đồn nói chung, những giá trị văn hóa, lịch sử của Đình làng sẽ mãi tồn tại và đi cùng năm tháng với người dân hôm nay, cũng như được bảo tồn, trao truyền và phát huy cho những thế hệ kế tiếp về nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần dân tộc, lòng yêu nước của bao lớp người đi trước đã quên mình đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ quê hương.

Với ý nghĩa lịch sử đó, Đình làng Phan Long đã được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 2045, ngày 6/7/2021. Qua đó, góp phần gìn giữ giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương.

- Advertisement -

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long

Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh

Đình làng Phan Long cho địa phương.

Tại lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long, đại diện lãnh đạo TX Ba Đồn đề nghị, Đảng bộ và Nhân dân phường Ba Đồn cùng chung tay hướng về cội nguồn, tiếp tục đầu tư, tôn tạo, nâng cấp các hạng mục công trình thuộc quần thể Di tích lịch sử Đình làng Phan Long; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ di tích; tích cực đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; phát huy hơn nữa các giá trị của Di tích lịch sử Đình làng Phan Long và đi đầu trong xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long

Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho ông Nguyễn Xuân Đức,

người có công lớn trong việc phục dựng lại Đình làng Phan Long.

Dịp này, ông Nguyễn Xuân Đức, Chủ tịch Công ty Cổ phần Khách sạn Hoàng Cung, thành phố Huế, một người con của làng Phan Long, Ba Đồn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen; cán bộ và Nhân dân phường Ba Đồn đã được Chủ tịch UBND TX Ba Đồn tặng Giấy khen vì đã có thành tích phục dựng lại Đình làng Phan Long.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/don-nhan-bang-xep-hang-di-tich-lich-su-cap-tinh-dinh-lang-phan-long-22949.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,945Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm