-1.4 C
New York
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Tiếp tục phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

- Advertisement -

Sáng ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể (KTTT) và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tiếp tục phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012, đến nay, KTTT, HTX trên cả nước tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tính đến cuối năm 2021, cả nước có 27.342 HTX thu hút hơn 6 triệu thành viên tham gia. Vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, kết hợp với công tác phối hợp hiệu quả giữa Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể được nâng cao đã góp phần thúc đẩy phát triển KTTT, trình độ cán bộ quản lý HTX được nâng lên, đội ngũ cán bộ quản lý từng bước được trẻ hóa. Qua đó, nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thu nhập của người nông dân, đóng góp chung cho thành tựu phát triển nông nghiệp, nông thôn trong suốt 20 năm qua.

Tỉnh Quảng Bình hiện nay có 395 HTX, trong đó có 314 HTX hoạt động hiệu quả; tổng số lao động thường xuyên của các HTX là trên 4.456 lao động. Toàn tỉnh có 01 Liên hiệp HTX và 638 tổ hợp tác. Các HTX, tổ hợp tác phát triển phù hợp với nhu cầu của người dân, có hình thức tổ chức và phương thức hoạt động linh hoạt, phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề, từng địa phương.

- Advertisement -

Tiếp tục phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị.

(Nguồn ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, KTTT, HTX là thành phần kinh tế luôn được Đảng, Nhà nước ta khuyến kích phát triển. KTTT, HTX nước ta đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc kháng chiến giành độc lập và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc qua các thời kỳ. Thủ tướng khẳng định, KTTT, HTX là thành phần quan trọng trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 và thi hành Luật HTX thời gian qua đã thu được nhiều kết quả quan trọng, nhất là việc xây dựng các chính sách để triển khai một cách đồng bộ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục xác định vai trò quan trọng của khu vực KTTT trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; đồng thời, tiếp tục thống nhất nhận thức về quan điểm phát triển KTTT phải theo đúng bản chất là tương trợ lẫn nhau, đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên, phục vụ thành viên là chính và tách bạch với mô hình doanh nghiệp. Cần quan tâm việc hoàn thiện thể chế, các quy định; huy động mọi nguồn lực cho phát triển KTTT, HTX; tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, phát triển mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm…, đưa ra những định hướng, giải pháp để đưa KTTT, HTX tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/tiep-tuc-phat-trien-kinh-te-tap-the-hop-tac-xa-trong-giai-doan-moi-22960.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,731Thành viênThích
334Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm