8.5 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Tưng bừng Lễ hội đập trống của người Ma Coong

- Advertisement -

Tối ngày 16/2 (tức ngày 16 tháng Giêng âm lịch), đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham dự Lễ hội đập trống của đồng bào dân tộc thiểu số Ma Coong ở xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Cùng dự có đồng chí Lê Văn Bảo, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Văn phòng Tỉnh ủy và huyện Bố Trạch.

Được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm, đập trống là lễ hội truyền thống của người Ma Coong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch và nhiều bản làng khác ở nước bạn Lào. Đây lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào dân tộc thiểu số này, là dịp để cúng Giàng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là ngày dành cho những đôi trai gái gặp gỡ, hẹn hò, trao nhau những lời tình tứ.

Tưng bừng Lễ hội đập trống của người Ma Coong

Lễ hội đập trống của người Ma Coong được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội được chia làm hai phần. Phần lễ do người chủ lễ là già làng, người có uy tín điều hành với các nghi thức cầu cúng truyền thống. Phần hội là các hoạt động vui chơi, múa hát theo phong tục của đồng bào dân tộc Ma Coong.

Lễ hội đập trống của người Ma Coong thu hút rất đông đồng bào các dân tộc thiểu số khác ở các vùng lân cận tham gia cũng như thu hút khách du lịch. Trải qua nhiều biến đổi, Lễ hội đập trống của người Ma Coong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch vẫn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, gìn giữ, vì vậy, vẫn giữ nguyên những nét đặc sắc riêng có trong đời sống, sinh hoạt văn hóa của đồng bào.

Thông qua lễ hội này cũng góp phần phát triển du lịch địa phương, động viên bà con hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Với ý nghĩa đó, Lễ hội đập trống của người Ma Coong đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2019.

- Advertisement -

Lễ hội năm nay được tổ chức an toàn, tiết kiệm, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con Nhân dân.

Tưng bừng Lễ hội đập trống của người Ma Coong

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy cùng chung vui, tham gia Lễ hội đập trống truyền thống với bà con dân bản.

Trong không khí của những ngày đầu Xuân năm mới, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy đã cùng chung vui, tham gia Lễ hội đập trống truyền thống với bà con dân bản và cán bộ địa phương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn thông qua lễ hội này, bà con Nhân dân tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc để cùng nhau nỗ lực, đoàn kết, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc và văn minh hơn.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/tung-bung-le-hoi-dap-trong-cua-nguoi-ma-coong-23002.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,741Thành viênThích
333Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm