13.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Học tập, phát huy thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước

- Advertisement -

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt thân mật với các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin rằng các đồng chí đã nghỉ công tác với nhiệt huyết sẵn có và những kinh nghiệm tích lũy được, tùy theo điều kiện của mỗi người, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Học tập, phát huy thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước Quang cảnh Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Ngày 19/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị gặp mặt thân mật với các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng và đầu Xuân Nhâm Dần, để thông báo tình hình đất nước, lắng nghe ý kiến đóng góp với Đảng. 
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu ý kiến. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, điều hành Hội nghị.
 
Dự Hội nghị, có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương; lãnh đạo các ban Đảng ở Trung ương.
 
Các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã nghe đồng chí Võ Văn Thưởng thông báo tình hình đất nước năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; phát biểu ý kiến đóng góp với Đảng.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, lẽ ra, cuộc gặp được tổ chức sớm hơn, nhưng vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, có nhiều việc phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết; đồng thời, tổ chức tập trung đông người phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.  
 
Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư chân thành cảm ơn các đồng chí đã đến dự buổi gặp mặt thân tình đầy ý nghĩa này; trân trọng gửi tới các đại biểu cùng gia đình lời chúc mừng năm mới sức khoẻ, hạnh phúc và mọi sự tốt đẹp. 
 
Đánh giá cao ý kiến phát biểu chân tình của các đồng chí đã giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư hiểu rõ thêm thuận lợi, khó khăn, thách thức trong thời gian tới, Tổng Bí thư trao đổi một số nội dung có tính chất tâm sự, gợi mở, hoặc làm rõ thêm một số vấn đề.
 
Theo Tổng Bí thư, Đất nước ta vừa đi qua một năm đầy ắp các sự kiện trọng đại. Đó là chúng ta đã tổ chức rất thành công Đại hội XIII của Đảng; tiếp theo đó là 4 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng; tiến hành 3 Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV; các hội nghị toàn quốc của Chính phủ, của Mặt trận Tổ quốc, của một số ngành và lĩnh vực quan trọng để quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng đến tận cấp cơ sở, trong đó có những hội nghị lần đầu tiên được tổ chức như: Hội nghị Nội chính, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc và Hội nghị Văn hóa toàn quốc,… đã có sức lan tỏa sâu rộng và đạt kết quả rất tốt trong toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội, với tinh thần: “Tiền hô hậu ủng”, “Nhất hô bá ứng”, “Trên dưới đồng lòng”, và “Dọc ngang thông suốt”.
 
Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sát sao, quyết liệt của Đảng, sự quản lý, điều hành ráo riết, cụ thể của Nhà nước, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và đồng bào, chiến sĩ cả nước, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt những kết quả quan trọng, góp phần duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế với nhiều điểm sáng tích cực; có thêm điều kiện để bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống cho người dân. Riêng Tết Nhâm Dần, tổng kinh phí chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người lao động là 8.324 tỷ đồng cho gần 58 triệu lượt người. Những nỗ lực và kết quả đó đã góp phần tiếp tục củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Học tập, phát huy thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ đi trướcTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến tại Hội nghị. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư cho rằng, tình hình chính trị-xã hội cơ bản ổn định, quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được mở rộng, triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt, hiệu quả và đạt nhiều kết quả quan trọng. Vị thế, uy tín quốc tế của nước ta ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực, hiệu quả, có trách nhiệm vào việc giữ vững môi trường hòa bình, hợp tác phát triển và tiến bộ trên thế giới. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả nổi bật, ấn tượng, có sự chuyển biến rất tích cực, nâng cao rõ rệt về chất, có nhiều điểm mới.
 
Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận và thống nhất cao ban hành Kết luận về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; và ban hành Quy định mới về những điều đảng viên không được làm. Quy định này đã mở rộng, không chỉ trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà còn bao gồm cả trong xây dựng hệ thống chính trị; không chỉ đối với đảng viên và các cấp ủy, tổ chức đảng mà còn mở rộng ra cả đối với cán bộ, công chức, viên chức, các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị, nhất là ở các cơ quan thực thi pháp luật, những đối tượng có chức, có quyền, những nơi có nhiều đặc quyền, đặc lợi, kể cả các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 
Đặc biệt là sau phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 5/8/2021 Bộ Chính trị đã quyết định bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo để chỉ đạo phòng, chống cả tham nhũng và tiêu cực, với tinh thần không chỉ ngăn chặn, đẩy lùi mà phải chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những hành vi tham nhũng, tiêu cực; điều này đã được đông đảo cán bộ, đảng viên quan tâm, ủng hộ.
 
Phương thức lãnh đạo, phong cách công tác, lề lối làm việc tiếp tục đổi mới, cải tiến theo hướng: Kết hợp tầm nhìn chiến lược, lâu dài với việc xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch ngắn hạn; tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể, cấp bách trước mắt; giải quyết dứt điểm những việc đã rõ, đã chín. Đoàn kết, thống nhất; phối hợp, kết hợp đồng bộ, nhịp nhàng; Phân công cán bộ đi địa phương, các ngành, các lĩnh vực; đi nước ngoài… một cách đồng bộ, hợp lý. Lãnh đạo cấp cao, cấp trên phải gương mẫu, thật sự đoàn kết, phối hợp công tác, làm gương cho cấp dưới. Ai vi phạm phải bị xử lý nghiêm minh. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan kiểm tra của Đảng, thanh tra, kiểm toán của Nhà nước; trách nhiệm giám sát của nhân dân. Tùy theo tính chất, mức độ phức tạp của công việc mà phân công ai làm trước, ai làm sau, cơ quan nào làm trước, cơ quan nào làm sau.
 
Tổng Bí thư khẳng định, đạt được những thành tựu nêu trên là nhờ sự nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt có sự đóng góp quý báu, đầy tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư chân thành cảm ơn tình cảm, trách nhiệm của các đồng chí đối với Đảng, nhân dân và đất nước.
 
Theo Tổng Bí thư, năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025. Trong bối cảnh quốc tế và tình hình trong nước bên cạnh mặt thuận lợi, thời cơ, cũng có nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Chúng ta đứng trước nhiều vấn đề mới phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp phải giải quyết, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân, có chủ trương quyết sách đúng, phương pháp đúng nhằm đưa đất nước tiếp tục phát triển.
 
Tổng Bí thư nêu rõ, các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ đều là những người đã từng giữ những chức vụ quan trọng ở các cơ quan Trung ương và địa phương; nhiều đồng chí từng tham gia Trung ương 2, 3, 4 khóa. Các đồng chí tuy tuổi cao và đã nghỉ công tác, nhưng vẫn rất tâm huyết, trách nhiệm và có nhiều kinh nghiệm, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và anh em chúng tôi. Các thế hệ đi sau phải ghi nhớ công lao của các thế hệ đi trước, ra sức học tập noi gương, kế tục; phát huy những thành quả và kinh nghiệm của các bậc đàn anh đi trước; mong nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ, góp ý thường xuyên. Tổng Bí thư tin rằng các đồng chí đã nghỉ công tác với nhiệt huyết sẵn có và những kinh nghiệm đã tích lũy được, tùy theo điều kiện của mỗi người, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
 
Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ vui mừng, xúc động khi được dự buổi gặp mặt này, đây là sự quan tâm của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với cán bộ đã nghỉ công tác. Các ý kiến cho rằng, đất nước vừa trải qua một năm nhiều khó khăn, thức thách, nhưng đã đạt nhiều thành quả tích cực, phấn khởi. Rất đau thương trước những mất mát do đại dịch Covid-19 gây ra, song qua đó đã làm bật dậy tình yêu thương, lòng nhân ái và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, phục hồi phát triển kinh tế-xã hội. Trong khó khăn, thử thách, lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước càng được tăng lên gấp bội. 
 
Nhiều ý kiến đánh giá cao việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chỉ đạo sớm ổn định tổ chức bộ máy sau Đại hội XIII của Đảng để bắt tay ngay vào công việc triển khai, tổ chức thực hiện các quyết sách của Đảng. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, xử lý nghiêm minh mọi sai phạm. 
 
Tuy nhiên, có ý kiến băn khoăn tình trạng tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong công tác cán bộ, quản lý đất đai; tình trạng suy thoái trong Đảng và xã hội chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Cần gắn đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với thực hiện tốt chủ trương, cơ chế khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm; lấy người tốt, việc tốt đẩy lùi tiêu cực, việc xấu… Cần tổng kết, rút kinh nghiệm công tác bố trí, sử dụng và quản lý cán bộ, để thực sự trọng dụng người có tài đức, không để mất cán bộ giỏi. Cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết để đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng trên tất cả các lĩnh vực; mạnh dạn bố trí, sử dụng cán bộ trẻ gắn liền với đào tạo, bồi dưỡng, tạo cơ hội cho họ phấn đấu tốt hơn. Quan tâm hơn nữa việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc một cách thường xuyên, khơi dậy phát huy cao độ tinh thần làm chủ của nhân dân; chỉ phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng chúng ta mới vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Kết quả công tác năm vừa qua đã chứng minh điều ấy.
 
Cán bộ cấp cao đã nghỉ công tác nguyện là “người gác cổng” cho Đảng ở cơ sở, nguyện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, xứng đáng là đảng viên tiên phong của Đảng,…
 
Theo BẮC VĂN (Nhân Dân)
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/202202/hoc-tap-phat-huy-thanh-qua-kinh-nghiem-cua-cac-the-he-di-truoc-2197982/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm