11 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Đông y Quảng Bình

- Advertisement -

(Y tế) – Sáng nay, 24/2, Hội Đông y tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập hội (1957-2022), triển khai nhiệm vụ năm 2022 và giao ban công tác Hội Đông y các tỉnh Bắc Trung bộ.
 
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố;  đại diện Trung ương Hội Đông y Việt Nam và Hội Đông y các tỉnh Bắc Trung bộ. 

Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Đông y Quảng BìnhCác đại biểu dự lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Đông y Quảng Bình.

Được thành lập năm 1957 với 1 lương y và 20 hội viên. Đến nay, Hội Đông y tỉnh có hơn 900 hội viên với 42 bác sỹ chuyên khoa Y học cổ truyền (YHCT), gần 100 y sỹ, trên 225 lương y, lương dược và 77 ông lang, bà mế ở các thôn, bản dân tộc thiểu số.

Hiện, Hội Đông y tỉnh có 137 phòng chẩn trị YHCT. Hàng năm, hội khám, chữa bệnh cho trên 135 nghìn lượt bệnh nhân; bán ra trên 800 nghìn thang thuốc; khám, chữa bệnh từ thiện hơn 14 nghìn lượt bệnh nhân; số thuốc Nam tự túc sử dụng để điều trị tại chỗ trên 100 tấn/năm. 
 
Đặc biệt, trong năm 2021, Phòng chẩn trị YHCT Hội Đông y tỉnh đã tổ chức bào chế hơn 10.400 liều thuốc Ngân Kiều tán hỗ trợ điều trị Covid-19 miễn phí cho đồng bào các tỉnh phía Nam và Quảng Bình, với trị giá hơn 10 tỷ đồng. 
 
Trải qua 65 năm hoạt động và trưởng thành, Hội Đông y tỉnh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì; Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tặng nhiều bằng khen. 

Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Đông y Quảng BìnhĐồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu phát biểu ghi nhận những đóng góp của Hội Đông y trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu ghi nhận và biểu dương những thành quả đạt được của Hội Đông y tỉnh thời gian qua, nhất là việc đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Đồng chí nhấn mạnh: Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh bên cạnh việc dựa vào nền y học hiện đại thì rất cần đến đông y. Tỉnh ta là địa phương có nền YHCT với bề dày truyền thống, đóng vai trò quan trọng trong việc khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân trong các năm qua.
  

Để Hội Đông y tỉnh tiếp tục thể hiện tốt vai trò, ngày càng phát triển lớn mạnh, hoạt động có hiệu quả, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị: Các cấp hội cần tiếp tục kế thừa, ứng dụng y dược cổ truyền, phát huy thế mạnh của địa phương có truyền thống và kinh nghiệm sử dụng các bài thuốc Nam trong khám chữa bệnh; triển khai lồng ghép hoạt động với mạng lưới y tế các cấp, đặc biệt là y tế cơ sở để đẩy mạnh việc kết hợp đông-tây y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Đông y Quảng BìnhTrung ương Hội Đông y Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền y học cổ truyền.

- Advertisement -

Bên cạnh đó, hội cần tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức, trong đó, chú trọng xây dựng tổ chức hội và hội viên ở cơ sở; đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn cho hội viên có trình độ kế thừa được các vị lương y, lương dược tiền bối, đồng thời phát huy vốn quý nền YHCT của dân tộc; lưu giữ và phổ biến những bài thuốc hay, cây thuốc quý, những phương thuốc gia truyền và phương pháp chữa bệnh hay, hiệu quả tại các địa phương. 
 
Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện để các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở ngày càng phát triển mạnh mẽ, đúng hướng, hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Đông y Quảng BìnhCác tập thể được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng bằng khen.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc các bậc lương y, cán bộ, hội viên Hội Đông y Quảng Bình và Hội Đông y các tỉnh Bắc Trung bộ sức khỏe, hạnh phúc; tiếp tục đóng góp và cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. 
 
Đồng chí mong muốn Hội Đông y tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển vững mạnh, trở thành nơi tin cậy trong chăm sóc, khám chữa bệnh của người dân trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Đông y Quảng BìnhToàn cảnh lễ kỷ niệm.

Tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Đông y Quảng Bình, Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương cho 8 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền YHCT dân tộc, 4 tập thể và 7 cá nhân được tặng bằng khen; Hội Đông y tỉnh cũng đã trao tặng giấy khen cho 6 cá nhân xuất sắc trong hoạt động hội.
Nội Hà
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202202/ky-niem-65-nam-ngay-thanh-lap-hoi-dong-y-quang-binh-2198106/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm