8.8 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023

Có thể xác định mắc COVID-19 qua triệu chứng dù kết quả PCR âm tính

- Advertisement -

Trong giai đoạn đầu bùng phát COVID-19, có những bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng bệnh nhưng nhiều lần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Các nhà khoa học đã đi tìm lời giải cho hiện tượng này.

Có thể xác định mắc COVID-19 qua triệu chứng dù kết quả PCR âm tínhNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc ngày 23/1/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên trang mạng của tạp chí Các bệnh truyền nhiễm BMC, trong giai đoạn đầu bùng phát dịch COVID-19, có những bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng bệnh nhưng nhiều lần có kết quả xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (RT-PCR) âm tính.
 
Những người này có độ nhạy huyết thanh tương tự các bệnh nhân được xác  nhận mắc COVID-19 qua kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, nhưng họ ít được tiếp nhận điều trị.
 
Khi đại dịch mới bùng phát, nhà nghiên cứu Heta Parmar tại Trường Y khoa Rutgers New Jersey ở thành phố Newark (Mỹ) và các đồng nghiệp đã sử dụng phương pháp so sánh huyết thanh để ước tính khả năng mắc COVID-19 trong số những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính nhưng có các dấu hiệu lâm sàng hoặc triệu chứng giống như mắc COVID-19.
 
Xét nghiệm huyết thanh được thực hiện từ tháng 4-10/2020 đối với 20 bệnh nhân có các dấu hiệu và triệu chứng COVID-19 nhưng nhiều lần có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính (nhóm có khả năng mắc); 15 bệnh nhân có các dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19 nhưng có một chẩn đoán khác cho thấy có thể mắc (nhóm nghi mắc); 43 bệnh nhân không có triệu chứng của COVID-19 (nhóm không nghi mắc); 40 bệnh nhân có kết quả RT-PCR dương tính và 55 mẫu xét nghiệm thu thập trước đại dịch.
 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy độ nhạy huyết thanh và nồng độ kháng thể immunoglobulin (Ig) G và IgM ở nhóm có khả năng mắc tương tự ở các bệnh nhân COVID-19 được xác nhận mắc bệnh qua xét nghiệm RT-PCR.
 
Tuy nhiên, độ nhạy huyết thanh ở hai nhóm này cao hơn nhiều lần so với nhóm nghi mắc và nhóm không nghi mắc.
 
Trong khi đó, so với nhóm bệnh nhân mắc COVID-19 được xác nhận qua xét nghiệm RT-PCR có mức độ bệnh tương tự, việc điều trị cho nhóm có khả năng mắc ít hơn một nửa./.
 
Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202202/co-the-xac-dinh-mac-covid-19-qua-trieu-chung-du-ket-qua-pcr-am-tinh-2198160/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,655Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm