16.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công sở

- Advertisement -

(Thời sự) – Hôm nay, 28/2/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công sở.

Theo đó, thời gian qua, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng văn hóa công sở trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Tuy nhiên, việc cụ thể hóa, xây dựng và thực hiện văn hóa công sở ở một số cơ quan, đơn vị chưa được quan tâm đúng mức; kỷ luật, kỷ cương hành chính còn bị vi phạm; một số cán bộ còn thiếu kỹ năng ứng xử, thái độ chưa tốt khi giao tiếp với nhân dân; vẫn còn hiện tượng đi muộn, về sớm, làm việc cá nhân trong giờ hành chính; cá biệt một số còn sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính, buổi trưa trong các ngày làm việc, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Để tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ, văn hóa công sở, xây dựng môi trường làm việc thân thiện vì nhân dân phục vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn nữa và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quy định của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng và thực hiện văn hóa công sở…

Chỉ thị nêu rõ những nội dung cụ thể, gồm: Đẩy mạnh thực hiện các kết luận, quy định về trách nhiệm nêu gương, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) về xây dựng Đảng, Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ, Quyết định số 733/QĐ-TTg ngày 14/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025, các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công sở, nhằm tạo chuyển biến thực sự về ý thức, trách nhiệm, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sĩ LLVT trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức công vụ và ý thức tận tụy phục vụ nhân dân cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sĩ LLVT; ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện hách dịch, cửa quyền, nhũng nhiễu trong thực thi công vụ và những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Chỉ thị yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị, trước hết phải gương mẫu tự giác đi đầu, thực hiện văn hóa công sở; thực hiện nghiêm túc trách nhiệm cá nhân trong chỉ đạo, chủ trì, tham dự các cuộc họp; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, nền nếp việc báo cáo Thường trực Tỉnh ủy khi đi công tác ngoại tỉnh.

- Advertisement -

Nội dung Chỉ thị nhấn mạnh việc tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính và kỷ luật lao động trong quản lý, điều hành hoạt động, giải quyết công việc và quản lý cán bộ, công chức, nhân viên trong đơn vị mình; công tâm, khách quan trong phân công nhiệm vụ và sử dụng, đánh giá cán bộ thuộc quyền quản lý; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có tác phong làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, sáng tạo kết hợp với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào công việc. Xây dựng môi trường văn hóa công sở lành mạnh, dân chủ, đoàn kết, thân thiện, hiện đại.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, hiệu quả; giao tiếp, ứng xử chuẩn mực, vì nhân dân phục vụ. Không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống. Thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành trong mọi hoạt động, công tác.

Chỉ thị yêu cầu toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ LLVT… tuyệt đối không vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế, nội quy làm việc của cơ quan, đơn vị; không sa vào các tệ nạn xã hội; không làm việc cá nhân, như: chơi trò chơi điện tử, thể thao,… trong giờ hành chính; không sử dụng rượu, bia trong thời gian làm việc hành chính và giờ nghỉ trưa; hút thuốc lá đúng nơi quy định; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều, ảnh hưởng đến hoạt động công vụ. Tuân thủ chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; không mê tín dị đoan và có những hành vi phản cảm khi tham gia lễ hội, các sự kiện khác khi được phân công.

Nội dung Chỉ thị được quán triệt, phổ biến đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sĩ LLVT trong tỉnh. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị… đề ra nội dung cụ thể, quản lý chặt chẽ việc thực hiện theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nội quy, quy chế của các cơ quan, đơn vị. Quá trình triển khai cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm minh, nhằm giữ vững kỷ cương, kỷ luật.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các ban và Văn phòng Tỉnh ủy kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị, kịp thời chấn chỉnh những tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên vi phạm, báo cáo kết quả thực hiện về Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

N.M

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202202/tang-cuong-ky-luat-ky-cuong-hanh-chinh-va-van-hoa-cong-so-2198223/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,977Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm