15.9 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Cải cách hành chính ở Quảng Bình, khắc phục tình trạng “một cửa, nhiều ổ khóa”

- Advertisement -
Những năm gần đây, Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Đây là một phần kết quả trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chuyển từ quản lý nhà nước sang phục vụ người dân, doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ cải cách hành chính nhằm chấn chỉnh tác phong, lề lối và thái độ làm việc của công chức tại Bộ phận một cửa các cấp của tỉnh Quảng Bình. Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, thân thiện và tận tình phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. 

Cải cách hành chính ở Quảng Bình, khắc phục tình trạng

Cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết nhằm phục vụ một cách tốt nhất, nhanh nhất nhu cầu của người dân.

Đầu năm, người dân đến làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Quảng Bình tăng gấp 5- 6 lần so với mọi năm. Đơn vị này đã huy động tối đa cán bộ, cắt giảm các thủ tục không cần thiết nhằm phục vụ một cách tốt nhất, nhanh nhất nhu cầu của người dân. Chị Hà Thị Diệu Linh, ở xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, làm hồ sơ chuẩn bị xuất khẩu lao động cho biết, trước khi đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã khai báo thông tin trên mạng internet để giảm bớt thủ tục, giấy tờ. Theo chị Linh, mặc dù đầu năm nhưng nhiều người đến làm giấy tờ thủ tục rất sớm và đông. Mặc dù đông người nhưng cán bộ tại đây phục vụ nhiệt tình, thái độ từ tốn, giải đáp kịp thời nhiều thắc mắc.

Tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Bình, các quy định về thủ tục, hồ sơ, trình tự, thời gian, lệ phí… đều được niêm yết công khai, tạo thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch. Trước đây, người dân, doanh nghiệp đến làm các thủ tục phải đợi sau 3 ngày mới có kết quả. Hiện nay, trong vòng 6 tiếng đồng hồ, người dân đã làm xong các thủ tục và được trả kết quả. Những cán bộ làm việc tại Trung tâm Hành chính công đều có chuyên môn, kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là thái độ, trách nhiệm, tận tình giải đáp thắc mắc cho người dân.

Cải cách hành chính ở Quảng Bình, khắc phục tình trạng

Công nghệ thông tin và công nghệ số ứng dụng nhằm đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ.

Bà Lê Thị Anh Đào, ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, Trung tâm Hành chính công đã giải quyết được tình trạng “một cửa, nhiều ổ khóa” trước đây. Những thủ tục rườm rà đã được cắt giảm nhiều, công tác hành chính với nhiều thủ tục như trước đã được thay bằng sự phục vụ chu đáo, hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên.

- Advertisement -

“Tôi tới đây làm nhiều bộ hồ sơ rồi, khi tới đây thì cán bộ nhân viên đón tiếp nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn. Sai sót ở chỗ nào thì cán bộ hỗ trợ, giúp đỡ để có thể chỉnh sửa nhanh nhất”- Bà Lê Thị Anh Đào nói.

Phương châm cải cách hành chính tại tỉnh Quảng Bình là “lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ”. Từ đó, những phản ánh, vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính đã được các đơn vị của tỉnh xử lý kịp thời, tạo môi trường làm việc thuận tiện, văn minh, hiện đại, công khai cho người dân, doanh nghiệp.

Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình thường xuyên rà soát, đánh giá và đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục. Công nghệ thông tin và công nghệ số được Sở này ứng dụng nhằm đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, tích hợp các mẫu đơn, tờ khai, cung cấp các tiện ích thông minh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính.

Cải cách hành chính ở Quảng Bình, khắc phục tình trạng

Phương châm cải cách hành chính tại Quảng Bình là “lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ”.

Ông Mai Hồng Ngọc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết, các hồ sơ của Sở tham mưu ngoài giải quyết đảm bảo về thời gian thì còn đảm bảo chất lượng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn. Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cần nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh trên thực tế và các nhiệm vụ của Sở được giao”.

Những năm gần đây, Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Đây là một phần kết quả trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của địa phương. Tỉnh Quảng Bình đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng cấp nào sát cơ sở, sát nhân dân nhất thì giao cho cấp đó giải quyết, không để tình trạng nhiều tầng nấc, kéo dài thời gian giải quyết; cán bộ phải nghiêm túc thực hiện việc xin lỗi người dân, tổ chức khi để xảy ra trễ hẹn.

Cải cách hành chính ở Quảng Bình, khắc phục tình trạng

- Advertisement -

Quảng Bình đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, ngay từ đầu năm, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh bằng việc thực hiện nghiêm 10 cam kết của tỉnh Quảng Bình đối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã công bố. Ông Vũ Đại Thắng khẳng định, tỉnh chỉ đạo các cấp thường xuyên theo dõi, chấn chỉnh tác phong, lề lối và thái độ làm việc của công chức tại Bộ phận một cửa các cấp, đảm bảo cán bộ phải thân thiện và tận tình phục vụ nhân dân.

Theo ông Vũ Đại Thắng, cải cách hành chính, chuyển dịch từ tác phong quản lý, tác phong hành chính sang phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm đối tượng để các cơ quan hành chính cung cấp các dịch vụ. Do vậy, Tỉnh ủy sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh Quảng Bình có sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư, nhà kinh doanh trong giai đoạn sắp tới./.

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Nguồn:  VOV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,968Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm