10.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022

Dịch vụ trả thẻ căn cước công dân qua hệ thống bưu điện: Vì sao người dân phàn nàn?

- Advertisement -

(Xã hội) – Thời gian qua, việc trả thẻ căn cước công dân (CCCD) tại nhà thông qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh nhận được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lại nảy sinh một số vấn đề khiến dư luận thắc mắc như thời gian nhận thẻ CCCD chậm, CCCD đến không đúng địa chỉ, thậm chí đã đóng lệ phí dịch vụ chuyển phát nhưng phải tự đến cơ quan Công an để nhận.
 
Dân phàn nàn
 
Anh Hồ Văn S. (SN 1992) trú tại thôn 3, xã Phúc Trạch (Bố Trạch) phản ánh với phóng viên: “Trong quá trình làm thẻ CCCD, được sự tư vấn của nhân viên bưu điện nên tôi cùng với nhiều người dân trong thôn đăng ký dịch vụ giao nhận thẻ tại nhà với lệ phí 30.000 đồng. Địa chỉ người dân chúng tôi cung cấp đầy đủ, rõ ràng thế nhưng chờ mãi mà không thấy thẻ CCCD đâu. Qua hơn 3 tháng, tôi tìm hiểu mới biết thẻ CCCD đã được bưu điện chuyển về thôn. Sau đó trưởng thôn thông báo, bà con mới đến nhận. Điều tôi và nhiều người dân trong thôn thắc mắc là tại sao nhân viên bưu điện không làm tròn trách nhiệm giao thẻ CCCD đến đúng địa chỉ như cam kết”.
 
Chị Nghiêm Thị H. ở TDP 4, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới) cho biết: “Khi cơ quan Công an triển khai làm thẻ CCCD tại phường, gia đình tôi có 3 người cùng làm một thời điểm gồm mẹ, chồng và tôi; cùng đăng ký dịch vụ trả thẻ CCCD qua bưu điện. Thế nhưng, khi trả thì chỉ có thẻ CCCD của mẹ và chồng còn tôi không có. Thắc mắc thì phía nhân viên bưu điện không giải thích rõ nguyên nhân. Chờ mãi không được, tôi về cơ quan Công an tìm hiểu và thấy thẻ CCCD mình đang ở đó nên tự nhận luôn”.

Dịch vụ trả thẻ căn cước công dân qua hệ thống bưu điện: Vì sao người dân phàn nàn?Người dân vẫn phàn nàn về dịch vụ trả thẻ CCCD qua hệ thống bưu điện.

Trường hợp của anh Trần Minh V. trú tại TDP 2, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hơi) khá “hy hữu”. Khi cơ quan Công an triển khai làm thẻ CCCD tại đơn vị anh đang công tác, biết được việc trả thẻ CCCD qua dịch vụ bưu điện đem lại thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, anh và rất nhiều cán bộ, nhân viên đăng ký và nộp lệ phí dịch vụ cho nhân viên bưu điện. Chờ mãi… trong lúc những người làm thẻ CCCD cùng thời điểm đều đã nhận, riêng thẻ CCCD của mình không thấy đâu. Sau một quá trình dò hỏi, kết quả thẻ CCCD mang tên Trần Minh V. đang ở tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.
 
Bưu điện nói gì?
 
Phóng viên mang những thắc mắc của người dân đến Bưu điện tỉnh, ông Nguyễn Quang Phúc, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho hay: “Quá trình triển khai làm thẻ CCCD cho người dân trong phạm vi toàn tỉnh, giữa cơ quan Công an và hệ thống bưu điện phối hợp rất chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau nhằm tạo thuận lợi cho bà con, nhất là đồng bào ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, địa bàn đi lại khó khăn. Công dân chỉ cần đến cơ quan Công an một lần duy nhất làm thủ tục, chụp ảnh, lăn tay, xác định nhận dạng,… Sau khi hoàn tất các thủ tục, mang giấy hẹn đến bàn nhân viên bưu điện ngay tại nơi cấp thẻ để đăng ký thông tin, địa chỉ thực hiện dịch vụ giao nhận thẻ CCCD tại nơi cư trú. Sau khi có thẻ CCCD từ cơ quan Công an, bưu điện có trách nhiệm chuyển phát đến tận tay người dân theo địa chỉ đăng ký. Nhờ sự tiện ích này mà quá trình triển khai làm thẻ CCCD thời gian qua có trên 60% công dân đăng ký dịch vụ giao nhận thẻ qua hệ thống bưu điện”.
 
Bà Phạm Thị Ngọc Hương, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết thêm: “Đến thời điểm này, hệ thống bưu điện đã cấp phát trên 300.000 thẻ CCCD mà người dân đăng ký chuyển phát qua hệ thống bưu điện, chiếm tỷ lệ  hơn 80%, chỉ còn khoảng 4.000 thẻ CCCD người dân đăng ký dịch vụ nhưng chưa về đến tại bưu điện”.
 
Về những nội dung mà người dân phàn nàn, bà Phạm Thị Ngọc Hương thừa nhận: “Chủ trương tổ chức dịch vụ chuyển phát thẻ CCCD đến tận tay công dân được đại đa số người dân đồng tình. Và thực tế, toàn hệ thống bưu điện vào cuộc rất rốt ráo, tỷ lệ phát đạt hơn 80% cho thấy điều này. Tuy nhiên ở cơ sở, một vài địa phương có cách thức triển khai chưa thực sự phù hợp, còn thiếu sót dẫn đến việc người dân chưa hài lòng, chúng tôi sẽ tiếp thu và chấn chỉnh. Trường hợp thẻ CCCD giao cho trưởng thôn, tiểu khu trưởng hay chính quyền cấp xã nhờ phát hộ, có thể vào thời điểm đó toàn tỉnh đang thực hiện quyết liệt giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 nên việc đi lại bị hạn chế. Trưởng thôn, tiểu khu trưởng được giao phát thẻ CCCD là cộng tác viên của bưu điện”.
 

Sẽ trả lại tiền cho người dân
 
Bà Phạm Thị Ngọc Hương khẳng định “Bưu điện sẽ trả lại số tiền mà người dân đóng lệ phí đăng ký chuyển phát thẻ CCCD nhưng vì nguyên nhân nào đó mà không thực hiện được. Để được trả lại tiền, người dân mang theo biên lai đóng lệ phí đến gặp nhân viên bưu điện, bưu cục gần nhất. Nhân viên bưu điện sẽ tiến hành đối chiếu với phía công an, sau khi khớp danh sách sẽ tiến hành hoàn trả tiền”

Thanh Long

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/toa-soan-ban-doc/202203/dich-vu-tra-the-can-cuoc-cong-dan-qua-he-thong-buu-dien-vi-sao-nguoi-dan-phan-nan-2198284/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,976Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm