12.7 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Tham vấn về khung quản lý xuyên biên giới Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm Nô

- Advertisement -

(Thời sự) – Chiều 3/3, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha- Kẻ Bàng phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) tổ chức cuộc họp lấy ý kiến giữa các bên liên quan tại tỉnh Quảng Bình nhằm hoàn thiện bản dự thảo khung quản lý xuyên biên giới Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm Nô.

Tham vấn về khung quản lý xuyên biên giới Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm NôQuang cảnh hội nghị.

VQG Phong Nha- Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) và VQG Hin Nậm Nô (tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào) được xem là một trong những khu vực sinh thái có tầm quan trọng trong khu vực Đông Nam Á với vùng Karst rộng lớn có giá trị toàn cầu về đa dạng sinh học, hệ sinh thái hoàn chỉnh, có biên giới chung; công tác quản lý, bảo vệ đa dạng sinh học của khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm Nô đều có liên quan đến nhau.

Trước đây, Chính phủ nước CHDCND Lào mong muốn đề cử Hin Nậm Nô trở thành phần mở rộng của Di sản thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng của Việt Nam. Ngay từ khi Phong Nha-Kẻ Bàng được đề cử, UNESCO và IUCN đã khuyến khích Việt Nam và Lào cùng đề cử một khu di sản thế giới xuyên biên giới. Nếu tính gộp với nhau, Hin Nậm Nô và Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ phủ một diện tích 217.447 ha và trở thành một trong những khu bảo tồn núi đá vôi rộng lớn nhất trên thế giới.

Do vậy, việc thiết lập khung quản lý xuyên biên giới đối với Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm Nô là thực sự cần thiết nhằm góp phần cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ nước CHDCND Lào và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam trong việc tăng cường bảo vệ các giá trị hệ sinh thái, nguồn tài nguyên và các lợi ích chung của hai bên. Đồng thời, thúc đẩy hiệu quả việc xây dựng hồ sơ đề cử di sản đối với Hin Nậm Nô, từ đó, đưa ra các nguyên tắc và thực tiễn về quản lý xuyên biên giới đối với khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm Nô.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, tham luận về xây dựng và hoàn thiện thể chế, mô hình, nội dung cũng như xác định nguồn lực cho hoạt động quản lý xuyên biên giới Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm Nô. Qua đó, góp phần bảo đảm tính khả thi khi xây dựng và triển khai khung quản lý xuyên biên giới tại Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm Nô, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đề ra đối với mô hình hợp tác liên biên giới mà hai VQG mong muốn đạt được.

Ngọc Hải

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202203/tham-van-ve-khung-quan-ly-xuyen-bien-gioi-phong-nha-ke-bang-va-hin-nam-no-2198309/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,957Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm