13.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Nâng tầm sản phẩm OCOP 4 sao

- Advertisement -

(Kinh tế) – Nhiều sản phẩm tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đạt tiêu chuẩn 4 sao đã khẳng định được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong thời gian qua. Với mục tiêu nâng hạng, hướng tới thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp-hợp tác xã (HTX) đã và đang nỗ lực từng ngày.
 
Khẳng định thương hiệu
 
Đầu tháng 1/2022, HTX Sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp (KDNN) xã Cự Nẫm (Bố Trạch) đón nhận niềm vui khi sản phẩm cao thìa canh Thanh Bình được UBND tỉnh công nhận đạt hạng 4 sao.
 
Chị Nguyễn Thị Giang, Giám đốc HTX Sản xuất cây dược liệu sạch và KDNN xã Cự Nẫm cho biết, sau khi đạt hạng 3 sao vào năm 2019, HTX đã mở rộng diện tích, đầu tư máy móc, trang thiết bị, đổi mới bao bì, mẫu mã sản phẩm.
 
Để sản xuất bền vững và hiệu quả, HTX luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu nhằm bảo đảm thương hiệu và uy tín của sản phẩm. Toàn bộ diện tích trồng cây thìa canh của HTX đều được áp dụng quy trình trồng và chăm sóc cây nguyên liệu sạch, sản phẩm cao 100% nguyên chất từ cây thìa canh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và không sử dụng phân hóa học để bón cho cây.
 
Hiện tại, sản phẩm cao thìa canh của HTX đã được bán tại nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc. Mỗi năm, HTX bán ra thị trường hơn 60.000 lọ cao thìa canh, cho thu nhập từ 600-700 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động.
 
Sau khi đạt OCOP 4 sao, HTX tiếp tục mở rộng diện tích, phát triển nguồn nguyên liệu sạch, đầu tư thêm các hạng mục, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới các thị trường lớn như hệ thống đại lý thuốc tây và các phòng khám đông y.
 
Thời gian tới, HTX sẽ phát triển vùng nguyên liệu theo hướng liên kết với các hộ trong, ngoài huyện với quyết tâm đưa thương hiệu cao thìa canh Thanh Bình tiếp cận và vươn tới thị trường mới, bảo đảm nguồn sinh kế bền vững cho người dân.

Nâng tầm sản phẩm OCOP 4 saoSản phẩm cao thìa canh Thanh Bình được bày bán tại nhiều đại lý trong toàn quốc.

Sản phẩm nước mắm truyền thống Ngọc Biển của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TH Việt Trung (Bố Trạch) chỉ mới ra mắt thị trường năm 2021 nhưng đã khẳng định được thương hiệu và được đông đảo khách hàng đón nhận.
 
Ông Nguyễn Viết Trung, Giám đốc công ty cho hay, để nước mắm đạt chất lượng tốt nhất, sản phẩm trải qua quy trình sản xuất khép kín và sử dụng công nghệ hiện đại. Qua nhiều công đoạn ủ, khoảng 10-12 tháng sau mới thu được thành phẩm là những chai nước mắm thơm, ngon, có hương vị đậm đà. Quá trình đóng chai cũng được kiểm định nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Dự kiến mỗi năm, công ty sản xuất ra 30.000 lít nước mắm chia ra 3 loại. Trong đó có hơn 10.000 lít nước mắm cốt đặc biệt, 10.000 lít nước mắm thượng hạng từ 25-30 độ đạm và hơn 5.000 lít nước mắm bình thường.
 
Sau khi ra mắt thị trường, chỉ trong một tháng, công ty đã xuất bán hơn 4.000 lít mước mắm cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Để mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty đã đầu tư thêm 14 hồ chứa và hệ thống lọc nước mắm đủ điều kiện xuất khẩu.
 
Nỗ lực nâng “sao”
 
Sản phẩm cá bờm trắng của HTX Sản xuất, mua bán, chế biến thủy hải sản Vương Đoàn (Quảng Ninh) đã có mặt tại nhiều đại lý, sàn thương mại điện tử trong cả nước. Bên cạnh đó, sản phẩm cá bờm trắng cũng đã xuất khẩu qua các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… theo đường tiểu ngạch. Mỗi năm, HTX bán ra thị trường 40-50 tấn cá bờm trắng khô, cho thu nhập 1,5-2 tỷ đồng.
 
Chị Nguyễn Thị Đoàn, Giám đốc HTX Sản xuất, mua bán, chế biến thủy hải sản Vương Đoàn chia sẻ: “HTX vẫn đang nỗ lực không ngừng để hoàn thiện các tiêu chuẩn nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất… với quyết tâm nâng hạng sản phẩm cá bờm trắng đạt 5 sao. Để làm được điều này, HTX mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, ngành trong tỉnh”.

Nâng tầm sản phẩm OCOP 4 saoHệ thống lọc nước mắm truyền thống Ngọc Biển được đầu tư hiện đại, đủ điều kiện xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Viết Trung, một trong những tiêu chí để nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao là sản phẩm phải được xuất khẩu chính ngạch. “Công ty đang tích cực cải thiện mẫu mã sản phẩm, thay thế chai nhựa bằng chai thủy tinh, đầu tư hệ thống đóng chai tự động, mở rộng diện tích, quy mô sản xuất với dự kiến bán ra 200.000 lít nước mắm/năm. Hiện tại, công ty đang kết nối bạn bè, người tiêu dùng ở nước ngoài đưa sản phẩm qua chào hàng để mở rộng thị trường tiêu thụ. Năm nay, công ty sẽ bắt tay vào thực hiện các tiêu chí, nâng cao chất lượng, phấn đấu đạt được sản phẩm OCOP 5 sao”, ông Nguyễn Viết Trung cho hay.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT), các sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2021 đều được chủ thể quan tâm đầu tư phát triển từ khâu sản xuất đến chế biến, tiêu thụ. Nhiều sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường.
 
Tuy nhiên, để đạt được OCOP 5 sao là cả một chặng đường dài, cần nhiều nỗ lực. Thời gian tới, các chủ thể cần đầu tư mở rộng sản xuất, bảo đảm đầu ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là thực hiện kết nối tiêu thụ trên các sàn giao dịch, thương mại điện tử… Xây dựng và hoàn thiện kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm, tiến tới áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: ISO/HACCP/GMP…để xuất khẩu sản phẩm, hướng tới thị trường ngoài nước.
 
Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, để thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP, sở sẽ chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ người dân, doanh nghiệp xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp có thế mạnh.
 
Cùng với đó, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện về bao bì, nhãn mác và đầu tư máy móc, thiết bị, hoàn thiện quy trình sản xuất và mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP; đẩy mạnh công tác hỗ trợ các chủ thể tham gia các hội chợ, quảng bá sản phẩm OCOP để kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp từng bước đưa các sản phẩm OCOP đặc trưng vào các chuỗi các cửa hàng tiện ích, hệ thống siêu thị…
 
Từ đó, góp phần nâng tầm giá trị cho sản phẩm OCOP tại thị trường nội địa và xuất khẩu, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng bền vững; phấn đấu đến năm 2025, Quảng Bình có 3-5 sản phẩm đạt 5 sao.

Năm 2021, theo phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, Quảng Bình có 4 sản phẩm đạt OCOP 4 sao gồm: Cá bờm trắng (HTX Sản xuất, mua bán, chế biến thủy hải sản Vương Đoàn), cao thìa canh Thanh Bình (HTX Sản xuất cây dược liệu sạch và KDNN xã Cự Nẫm), nước mắm truyền thống Ngọc Biển (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TH Việt Trung) và đũa gỗ Quảng Thủy (HTX Sản xuất, kinh doanh thương mại đũa gỗ Quảng Thủy).

Lan Chi

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202203/nang-tam-san-pham-ocop-4-sao-2198321/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,966Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm