18 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022

Công viên bỏ hoang 18 năm

- Advertisement -

Công viên Đồng Sơn (TP Đồng Hới) bỏ hoang từ năm 2004 đến nay vì phường ký hợp đồng với doanh nghiệp để tôn tạo không đúng thẩm quyền.

Công viên Đồng Sơn nằm ở phường Đồng Sơn, rộng 4 ha, trong đó 1,5 ha mặt nước. Đây là lá phổi xanh phía tây TP Đồng Hới, nơi vui chơi, giải trí của người dân một thời. Tuy nhiên, công viên hiện hoang hóa, cây cối, cỏ dại mọc um tùm.

Công viên bỏ hoang 18 năm

Công viên Đồng Sơn bỏ hoang nhiều năm, chỉ có vài người đến câu cá ở hồ. Ảnh: Hoàng Táo

Năm 2004, UBND phường Đồng Sơn ký hợp đồng kinh tế số 02/HĐ với Công ty TNHH dịch vụ thủy sản Nhật Lệ, giao cho công ty này đầu tư, tôn tạo và khai thác công viên Đồng Sơn trong 20 năm. Theo hợp đồng, công ty Nhật Lệ đầu tư 427 triệu đồng để xây dựng, tôn tạo và khai thác công viên.

Doanh nghiệp sau đó đã triển khai nhiều hạng mục gồm: Trồng cây xanh, cây cảnh, cây bóng mát; nuôi các loại cá, rùa, ba ba; lắp hệ thống điện chiếu sáng; xây dựng mới nhà đọc sách, câu cá, nghỉ ngơi, thư giãn; nạo vét hồ…

Tuy nhiên, tháng 4/2005, UBND TP Đồng Hới yêu cầu UBND phường Đồng Sơn tạm đình chỉ xây dựng công viên Đồng Sơn với lý do “thủ tục pháp lý chưa đầy đủ”. Công ty Nhật Lệ, phường Đồng Sơn và TP Đồng Hới đã có hàng chục cuộc họp bàn phương án giải quyết, nhưng các bên không đạt được đồng thuận.

Công viên bỏ hoang 18 năm

- Advertisement -

Cổng vào công viên hoang tàn, ngập rác. Ảnh: Hoàng Táo

Ông Hoàng Quốc Ba, Giám đốc Công ty Nhật Lệ, cho hay thời gian theo đuổi vụ này khiến bản thân mệt mỏi, thiệt hại cho cả công ty lẫn phường Đồng Sơn và người dân. “UBND TP Đồng Hới và các cấp ban hành nhiều văn bản nhưng các bên vẫn không tìm được tiếng nói chung”, ông Ba nói. Việc TP Đồng Hới yêu cầu thu hồi công viên, dừng thi công khiến công nhân nghỉ việc, nhiều tài sản bị mất cắp, hư hỏng, xuống cấp.

Tháng 6/2012, công ty Nhật Lệ đồng ý dừng dự án và bàn giao lại toàn bộ công viên cho thành phố quản lý. Đến nay, UBND phường Đồng Sơn thống kê công ty Nhật Lệ đã đầu tư 103 hạng mục, trị giá trên 860 triệu đồng, nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận đền bù, khắc phục thiệt hại kinh tế. Lý do Nhật Lệ đưa ra là giá bồi thường thấp so với thực tế, không bù đắp chi phí đầu tư và thiệt hại của doanh nghiệp.

Đến tháng 9/2018, UBND phường Đồng Sơn đơn phương chấm dứt hợp đồng kinh tế đã ký với công ty Nhật Lệ. Tháng 6/2021, TAND Quảng Bình thụ lý vụ án giữa nguyên đơn là UBND phường Đồng Sơn, khởi kiện công ty Nhật Lệ để giải quyết các tranh chấp. Theo phán quyết của tòa, UBND phường Đồng Sơn ký hợp đồng kinh tế 20 năm với công ty Nhật Lệ là không đúng thẩm quyền, trái với điều 25 và 37 Luật Đất đai năm 2003.

Công viên bỏ hoang 18 năm

Dù đã có phán quyết của Tòa án, việc bàn giao công viên vẫn chưa thể thực hiện. Ảnh: Hoàng Táo

Tại tòa, bị đơn yêu cầu bồi thường gần 9,2 tỷ đồng, gồm các hạng mục đã đầu tư và trượt giá. HĐXX buộc UBND phường Đồng Sơn bồi thường cho công ty Nhật Lệ gần 2,3 tỷ đồng. Ngược lại, công ty này bàn giao toàn bộ tài sản tại công viên để phường quản lý, sử dụng. Trong số tài sản này có 559 cây cau tiến vua trồng với mật độ dày, cản trở lối đi nên công ty Nhật Lệ phải di dời khỏi công viên.

Đến nay, bản án đã có hiệu lực nhưng việc di dời cây cau tiến vua, trả lại mặt bằng công viên vẫn chưa thể triển khai. Ông Ba lý giải thời điểm bản án hiệu lực, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cộng với mưa bão cuối năm 2021, các cây cau vua đã quá to, kích thước lớn, dây điện của người dân treo vào cây nên không thể di dời trong thời gian ngắn.

- Advertisement -

Ông Lý Quang Huy, Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn, cho biết phường sắp xếp làm việc với giám đốc công ty Nhật Lệ để sớm kết thúc vụ tranh chấp. “Vụ này kéo dài quá nhiều năm khiến công viên hoang tàn. UBND phường sẽ hỗ trợ, giúp đỡ thêm công ty để có phương án di dời nhằm sớm tái đầu tư công viên”, ông Huy cho hay.

Hoàng Táo

Nguồn:  VnExpress

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,549Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm