18 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022

Khốn khổ vì dự án “treo”: Dự án 6 năm vẫn nằm trên giấy

- Advertisement -

Dự án khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa – Đảo Yến có diện tích hơn 60 ha ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2016, do Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư, nhiều năm qua vẫn nằm trên giấy. Trong khi đó, hàng chục hộ dân vẫn sống lây lất bên dự án “treo” vì chưa nhận tiền bồi thường để tái định cư đúng với cam kết.

Khốn khổ vì dự án

Đại diện của một trong những gia đình phải bỏ hoang ruộng vườn nằm trong vùng quy hoạch dự án khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa – Đảo Yến (Quảng Bình), mòn mỏi chờ đền bù .Ảnh: HOÀNG PHÚC

Theo nhiều hộ dân ở xã Quảng Đông nằm trong khu vực quy hoạch dự án khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa – Đảo Yến, khu vực họ đang sinh sống giáp với biển nên đến mùa mưa bão hằng năm là họ lo lắng, bởi đất đã bị thu hồi, nhà cửa xuống cấp cũng không được phép xây mới hay sửa chữa, vườn cũng bị cấm trồng cây canh tác nên chẳng biết kiếm đâu ra tiền. Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn chậm chi trả tiền bồi thường khiến họ rơi vào cảnh “đi cũng dở, ở không xong”.

Quá bức xúc, các hộ dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, các ban, ngành với mong muốn các cấp quan tâm giải quyết thấu đáo quyền lợi cho bà con nhưng mọi việc vẫn không tiến triển.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Trạch, hiện có 39 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực dự án vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, với tổng số tiền ước tính gần 27 tỉ đồng. UBND huyện đã nhiều lần gửi văn bản hối thúc, đề nghị nhà đầu tư bố trí kinh phí chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân nhưng đáp lại là sự im lặng khó hiểu.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, cho biết theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân đồng thuận với các phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định. Tuy nhiên, khi người dân đã đồng thuận thì phía chủ đầu tư lại chậm bố trí kinh phí chi trả khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng. 

Chủ đầu tư phớt lờ cả UBND huyện

- Advertisement -

Sau nhiều lần gửi văn bản hối thúc không có kết quả và bị phớt lờ khó hiểu, mới đây, tháng 11-2021, UBND huyện Quảng Trạch tiếp tục phát văn bản gửi Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh.

Văn bản nêu rõ: “UBND huyện Quảng Trạch đã nhiều lần mời Tập đoàn Trường Thịnh họp để giải quyết các kiến nghị của người dân và có nhiều văn bản đề nghị bố trí kinh phí để chi trả nhưng đến nay, công ty này vẫn không phối hợp để giải quyết và không bố trí kinh phí chi trả cho người dân”.

HOÀNG PHÚC

Theo  Người Lao động

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,549Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm