21.6 C
New York
Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022

Kho bạc Nhà nước Quảng Bình sẵn sàng nguồn vốn giải ngân cho các dự án đảm bảo tiến độ

- Advertisement -

Năm 2022, vốn đầu tư công ở Quảng Bình dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư thuộc nguồn ngân sách địa phương là 2.728 tỷ đồng. Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn được tỉnh Quảng Bình chú trọng từ những ngày đầu năm.

Báo cáo từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, do gặp phải một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực tế, nhất là đối với các dự án ODA, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới nên tiến độ giải ngân vốn đầu tư của tỉnh trong năm 2021 chưa đạt được như kỳ vọng.

Theo số liệu tổng hợp từ Bộ Tài chính, hết năm ngân sách 2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Bình đạt trên 87% kế hoạch vốn được giao.

Kho bạc Nhà nước Quảng Bình sẵn sàng nguồn vốn giải ngân cho các dự án đảm bảo tiến độ

Kho bạc Nhà nước Quảng Bình sẵn sàng nguồn vốn để giải ngân cho các dự án đảm bảo tiến độ. Ảnh minh họa: H.T

Trong năm 2022, vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Bình dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Bình đã đặt ra mục tiêu phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn này để tạo nền tảng hạ tầng kỹ thuật, xã hội, là bước đệm thu hút các nguồn vốn đầu tư khác, tạo động lực trong phát triển kinh tế – xã hội.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Xây dựng, các nghị định, nghị quyết của Chính phủ và văn bản hướng dẫn có liên quan.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện dự án được UBND tỉnh giao vốn năm 2022 đảm bảo tiến độ hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu của dự án; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công; tăng cường đấu thầu qua mạng theo đúng quy định; lựa chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm để triển khai dự án đúng tiến độ bảo đảm chất lượng công trình.

- Advertisement -

Các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước, không dồn vốn vào cuối năm mới thanh toán và thực hiện thủ tục trình phê duyệt quyết toán, giải ngân hết số vốn cho các nhà thầu theo nội dung hợp đồng đối với dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Với nhiệm vụ được giao là kiểm soát và thanh toán vốn ngân sách cho các dự án, Kho bạc Nhà nước Quảng Bình cho biết, đơn vị luôn sẵn sàng nguồn vốn để giải ngân cho các dự án, công trình đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đặt ra.

Đồng thời, Kho bạc Nhà nước Quảng Bình cũng yêu cầu các đơn vị Kho bạc Nhà nước trực thuộc thực hiện quy trình kiểm soát chi lồng ghép với quy trình giao dịch điện tử trên dịch vụ công trực tuyến. Kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án. Thực hiện tốt các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực kho bạc để phục vụ tốt cho các đơn vị giao dịch.

Kho bạc Nhà nước Quảng Bình cũng tiếp tục đẩy mạnh phương thức “thanh toán trước, kiểm soát sau” đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần theo quy định tại Nghị định số 11/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực kho bạc nhằm rút ngắn thời gian thanh toán chỉ trong 1 ngày làm việc.

Ngoài ra, Kho bạc Nhà nước Quảng Bình tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thực hiện nghiêm việc quản lý, báo cáo tình hình tạm ứng vốn đầu tư theo quy định; kịp thời báo cáo UBND các cấp để chỉ đạo, xử lý đối với các chủ đầu tư, các dự án vi phạm chế độ về tạm ứng và thu hồi tạm ứng nhằm nâng cao hiệu quả việc sử dụng vốn đâu tư đúng mục đích, hiệu quả, hạn chế thấp nhất số vốn đầu tư tạm ứng quá thời hạn vẫn chưa thanh toán thu hồi.

Vân Hà

Theo  Thời báo Tài chính

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,716Thành viênThích
308Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm