15.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Năm 13, 2022

Quảng Ninh: 5 mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù, dân khổ trăm bề

- Advertisement -
Thung lũng Rào Trù nhỏ bé nay đang bị 5 mỏ đá bao vây, tiếng phá đá, xe tải chạy ầm ầm, khói bụi mịt mù gây đảo lộn cuộc sống người dân.

Hơn 10 năm qua, người dân sống ở thung lũng Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phải hứng chịu khói bụi ô nhiễm do nổ mìn khai thác đá. 

Con đường vào xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình dày đặc ổ gà, từng đoàn xe ben nối đuôi nhau chạy ầm ầm, bụi bay mù mịt. Thung lũng Rào Trù thuộc xã Trường Xuân đang bị 5 mỏ đá bao vây. Từ ngày các mỏ đá hoạt động, tiếng mìn nổ, máy xay đá rền vang, không khí khu vực này thêm ngột ngạt.

Quảng Ninh: 5 mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù, dân khổ trăm bề

Người dân nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu hạn chế nổ mìn khai thác đá.

Hàng ngày, bà con ở đây bị “tra tấn” bởi đủ loại tiếng ồn từ tiếng nổ của mìn, tiếng xe ô tô rú ga nối đuôi nhau ra vào chở đá… Ông Hồ Nội, ở bản Khe Ngang, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh bức xúc, xe trọng tải lớn chở đá phát tán bụi ra môi trường, làm hỏng đường, đã xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến xe chở đá. 

Quảng Ninh: 5 mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù, dân khổ trăm bề

Người dân giăng dây, dựng rào cản ngăn xe chở đá lưu thông.

“Dân phản ánh cũng rất nhiều, vì bụi, khói, nổ mìn 1 phát là ụp xuống, khói bụi bay lên cả làng luôn. Nổ mìn to nên nhà rung, có nhà nứt. Việc họ làm giờ họ vẫn làm, giờ dân phải chịu chứ biết làm sao nhưng mà ảnh hưởng đến đời sống nên người dân rất bức xúc”- ông Hồ Nội cho biết. 

- Advertisement -

Quảng Ninh: 5 mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù, dân khổ trăm bề

Người dân thung lũng Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh phải hứng chịu khói bụi ô nhiễm do nổ mìn khai thác đá.

Tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, trong vòng bán kính chưa đến 10 km vuông đã có tới 5 mỏ đá được cấp phép hoạt động. Ở bản Khe Ngang có 2 mỏ đá của Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát và Công ty TNHH Thục Linh, thôn Rào Trù có 2 mỏ của Công ty TNHH Thế Thịnh, mỏ còn lại nằm ở thôn Rào Đá thuộc Xí nghiệp Bình Lợi. Điều đáng lo là mỗi khi các mỏ đá nổ mìn, đá bay tứ tung văng vào nhà dân, đâm thủng mái nhà rất nguy hiểm. Ngày 7/12 năm ngoái, Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát nổ mìn làm đá trên đỉnh núi rơi xuống sát nhà của người dân ở bản Khe Ngang. Bà con nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu hạn chế nổ mìn khai thác đá. Cứ sau mỗi lần có đoàn về kiểm tra được 2- 3 ngày yên bình thì mọi chuyện đâu lại vào đấy. Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã kêu cứu nhưng vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Quảng Ninh: 5 mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù, dân khổ trăm bề

Những mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù khiến người dân khổ sở.

Ông Hồ Sửu, Trưởng bản Khe Ngang, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cho biết, gần mỏ đá Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát là trường tiểu học và trường mầm non với khoảng 200 học sinh theo học, cần được bảo đảm an toàn cho các cháu. 

“Mong muốn không có mỏ đá tại địa bàn, tạo môi trường sống sạch sẽ cho các em học sinh đi học, đảm bảo môi trường sống cho bà con. Do nguyên nhân ô nhiễm môi trường gây ra nên nhiều hộ gia đình bức xúc và không muốn các xe quá khổ quá tải đi qua địa bàn làm ô nhiễm môi trường”- ông Hồ Sửu cho biết. 

Quảng Ninh: 5 mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù, dân khổ trăm bề

- Advertisement -

Tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, trong vòng bán kính chưa đến 10 km vuông đã có tới 5 mỏ đá được cấp phép hoạt động,

Chính quyền xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu công an xã, cán bộ địa chính xã phối hợp với các thôn, bản thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác đá của các doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị thực hiện đúng các quy định về nổ mìn khai thác đá, bồi thường thiệt hại, hỗ trợ người bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác… Ông Phạm Tiến Cảm, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã có dự án mở một tuyến đường mới từ các mỏ đá ở Thung lũng Rào Trù ra ngoài, tránh đi qua khu vực đông dân cư, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. 

Quảng Ninh: 5 mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù, dân khổ trăm bề

Xe chở đá phát tán bụi ra môi trường, làm hỏng đường, đã xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến xe chở đá,

“Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm với người dân tức là tăng cường tần suất tưới nước trên đường giảm bụi, tu sửa lại mặt đường. Vừa qua Sở đã đi và kiểm tra thấy mặt đường cũng tương đối. Yêu cầu thứ 2 đó là thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do gây ra sự cố môi trường. Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị kiểm tra tải trọng trên đường, tốc độ trên đường, khu vực nào hạn chế và thời gian vận hành. Kiểm tra những thứ này là trách nhiệm của Công an và Sở Giao thông Vận tải, ngoài ra còn kiến nghị Sở Công thương thanh tra kiểm tra lại lượng thuốc nổ”- ông Phạm Tiến Cảm cho biết./.

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,523Thành viênThích
298Người theo dõiTheo dõi
22,900Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm