26.8 C
New York
Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022

Quảng Bình triển khai linh hoạt các giải pháp, bảo đảm an toàn trường học

- Advertisement -

Thời gian này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 tăng cao từng ngày và luôn vượt mốc 2.000 ca/ngày.

  • Quảng Bình triển khai linh hoạt các giải pháp, bảo đảm an toàn trường họcKhối học sinh cấp 2 trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình, nâng cao ý thức trong việc đeo khẩu trang và khử khuẩn tay sạch sẽ phòng bệnh xâm nhập (ảnh tư liệu).

Vừa dạy học, vừa phòng dịch

Thành phố Đồng Hới là một trong những địa phương có số ca mắc COVID-19 cao của tỉnh Quảng Bình. Căn cứ phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ngày 11/3, toàn bộ 15/15 xã, phường của thành phố Đồng Hới thuộc cấp độ 3 (nguy cơ cao). Để chủ động bảo vệ an toàn cho học sinh, giáo viên, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới vừa có chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức dạy học “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” phù hợp với tình hình của thành phố, áp dụng từ ngày 14/3 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, trên địa bàn thành phố Đồng Hới, các cơ sở giáo dục Mầm non cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với các trường Phổ thông tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp; trong đó các lớp có học sinh F0 và khối lớp 3, 4 (Tiểu học), lớp 7 và 8 (Trung học cơ sở) tổ chức dạy học trực tuyến; các khối lớp 1, 2, 5 (Tiểu học) và các lớp 6, 9 (Trung học Cơ sở) dạy học trực tiếp, bố trí 2 ca nhằm giảm số lượng tối đa học sinh tham gia học trong một buổi. Các đơn vị, trường học tạm thời không tổ chức công tác bán trú, không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông người; bố trí lệch khung giờ đến trường và tan học giữa các khối lớp…

Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý, thành phố Đồng Hới hiện có 1.130 học sinh của 5 khối lớp. Thời gian qua, nhà trường đã chủ động kế hoạch, triển khai nghiêm túc các phương án phòng, chống, ứng phó với tình hình dịch COVID-19. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, hiện tại toàn trường đã có hơn 30 học sinh và 5 giáo viên nhà trường thuộc diện F0 phải cách ly điều trị.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Bắc Lý, cho biết: Để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh trước dịch bệnh, nhà trường tổ chức thực hiện dạy học trực tiếp đối với các khối lớp 1, 2 và 5; dạy học trực tuyến với khối lớp 3, 4 nhằm đảm bảo an toàn. Khi có trường hợp giáo viên, học sinh là F0, nhà trường bố trí cho các trường hợp này tạm thời nghỉ dạy – học để cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe; đồng thời căn cứ tình hình thực tế để tổ chức cho lớp đó sang hình thức dạy học trực tuyến, đảm bảo khung chương trình và thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch. Nhà trường và các lớp đều có “Sổ Nhật ký COVID-19” để cập nhật, theo dõi và nắm bắt kịp thời thông tin hằng ngày. Trường cùng với giáo viên chủ nhiệm thường xuyên giữ liên lạc phối hợp với phụ huynh học sinh, tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt các hướng dẫn và biện pháp 5K trong phòng, chống dịch bệnh theo quy định, hướng dẫn trong nhà trường, vừa dạy học vừa phòng dịch, thích ứng linh hoạt, hiệu quả trong tình hình mới. 

Ổn định công tác dạy và học

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường, vì sự an toàn của trẻ em, học sinh, giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã có Công văn yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp nhằm hoàn thành năm học 2021-2022 đảm bảo chất lượng, đúng kế hoạch thời gian quy định. Các đơn vị, trường học căn cứ quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phân loại cấp độ dịch trên địa bàn để triển khai tổ chức dạy học “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; tiếp tục thực hiện giảng dạy các nội dung chương trình cốt lõi theo hướng dẫn của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, các đơn vị linh hoạt trong việc tổ chức các hình thức dạy học; tranh thủ tối đa thời gian học trực tiếp, tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo kế hoạch giáo dục năm học.

- Advertisement -

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình Đặng Ngọc Tuấn yêu cầu các đơn vị, trường học tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp; hạn chế các cuộc họp hoặc hoạt động đông người không cần thiết; tiến hành rà soát, bổ sung điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch; làm tốt công tác vệ sinh trường, lớp. Các đơn vị, trường học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng, chống dịch, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, cập nhật kịp thời chỉ đạo cấp trên để chủ động xây dựng phương án, giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế đơn vị.

Nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh giữ thông tin liên lạc, theo dõi thường xuyên về sức khỏe của học sinh, tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ học sinh về học tập, tâm lý, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm dinh dưỡng và tăng cường hoạt động vận động thể lực… từ đó giúp các em thích nghi, ổn định việc học tập, rèn luyện trong bối cảnh dịch bệnh. Đối với trẻ em, học sinh mắc COVID-19, có hoàn cảnh khó khăn, các đơn vị cần quan tâm và có biện pháp hỗ trợ về vật chất, tinh thần, động viên các em vượt qua hoàn cảnh, khó khăn, học tập tốt.

Dự báo tình hình dịch còn kéo dài và diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục Quảng Bình cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, theo dõi, kịp thời hướng dẫn giải quyết những khó khăn để giúp giáo viên, học sinh tổ chức tốt việc dạy và học thích ứng, linh hoạt và phòng dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, phủ liều cơ bản cho học sinh từ 12 – 18 tuổi; làm tốt công tác truyền thông, tư vấn nhằm chuẩn bị sẵn sàng để tiêm vaccine phòng dịch cho trẻ em và học sinh từ 5 – 11 tuổi ngay khi có hướng dẫn của Sở Y tế…

Bài và ảnh: Võ Dung (TTXVN)

Nguồn: Báo Tin tức

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,717Thành viênThích
308Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm