23.8 C
New York
Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022

Thu thuế hộ kinh doanh: Còn nhiều khó khăn

- Advertisement -

(Kinh tế) – Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn tỉnh, nhiều hộ kinh doanh (HKD) phải tạm dừng, nghỉ kinh doanh khiến công tác quản lý thu thuế gặp nhiều khó khăn. Để quản lý thuế HKD hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước, ngành Thuế tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
 
Ông Nguyễn Khắc Luyện, Trưởng phòng Nghiệp vụ-Dự toán-Pháp chế, Cục Thuế tỉnh cho biết, HKD có mức thuế nộp hàng tháng không nhiều, nhưng đây là đối tượng nộp thuế có số lượng lớn nên là một trong những nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước.
 
Theo quy định, HKD có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp lệ phí môn bài hàng năm và áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ % trực tiếp. Trong đó, HKD cá thể phân phối, cung cấp hàng hóa là 1%; dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu là 5%; sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 3%; hoạt động kinh doanh khác 2%. Thời hạn nộp thuế theo quý (chậm nhất là ngày 30 tháng đầu tiên của quý sau).
 
Công tác quản lý thu thuế HKD trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn bởi các nguyên nhân chủ yếu, như: Ý thức chấp hành pháp luật thuế của một bộ phận người nộp thuế chưa cao. Sự phối hợp của một số chính quyền địa phương cấp xã với đội thuế về công tác quản lý thu chưa sâu sát, chưa kịp thời, dẫn đến việc triển khai công tác thu thuế còn chậm và chưa hiệu quả.
 
Đặc biệt, dịch Covid-19 bùng phát, kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ để hoạt động sản xuất, kinh doanh; nhiều hộ hoạt động cầm chừng, bỏ kinh doanh, nhất là các HKD dịch vụ du lịch, ăn uống, kinh doanh vận tải, taxi.
 
Thêm vào đó, các hình thức kinh doanh thương mại điện tử ngày một phát triển khiến cho các hộ buôn bán kiểu truyền thống càng thêm khó khăn, doanh thu sụt giảm nên cơ quan thuế phải điều chỉnh giảm mức thuế khoán. Nhiều hộ tự nghỉ kinh doanh không thông báo kịp thời với cơ quan thuế gây ra nợ đọng thuế trên bộ thuế.
 
Bên cạnh đó, tình trạng nợ thuế dây dưa kéo dài đã diễn biến qua nhiều năm làm phát sinh tiền chậm nộp. Các biện pháp cưỡng chế theo quy định chưa phù hợp trong việc cưỡng chế nợ thuế của HKD. Năm 2021, số thuế thu được từ HKD trong toàn tỉnh gần 60 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình hoạt động kinh doanh khó khăn, nhiều HKD tạm nghỉ, đóng cửa không hoạt động, cơ quan thuế đã miễn giảm 15,6 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cho các hộ có thông báo xin nghỉ.

Thu thuế hộ kinh doanh: Còn nhiều khó khănCán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn HKD những quy định mới về miễn giảm thuế.

Để quản lý thuế HKD hiệu quả, công bằng, công khai, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước, ngành Thuế tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp từ khâu tuyên truyền, quản lý kê khai đến kiểm tra, xử lý vi phạm.
 
Ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, ngành Thuế đã triển khai công tác rà soát, lập bộ đầy đủ theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, bảo đảm 100% HKD trên địa bàn đều có mã số thuế được quản lý theo quy định. Đối với các địa bàn có biến động trong năm như người nộp thuế mới ra kinh doanh, HKD thay đổi địa bàn, người nộp thuế ngừng/nghỉ kinh doanh, đều được các chi cục thuế lập danh sách và đưa vào quản lý đầy đủ.
 
Cục Thuế đã chỉ đạo các chi cục thuế trực thuộc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thuế đối với HKD bảo đảm hoàn thành vượt mức dự toán được giao từ 10% trở lên; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người nộp thuế trong việc hiểu và tự giác chấp hành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Các chi cục thuế tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các hộ nộp thuế theo phương pháp kê khai có sử dụng hóa đơn quyển chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 1/7/2022.
 
Bên cạnh đó, ngành Thuế tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp, các ban, ngành liên quan trong công tác quản lý thu thuế đối với HKD; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp, đề án chống thất thu trong các lĩnh vực xây dựng cơ bản, nhà hàng, khách sạn, vận tải tư nhân; tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, miễn giảm thuế cho HKD theo nghị quyết của Quốc hội, nghị định của Chính phủ, khoanh nợ, giãn nợ cho HKD theo quy định của Luật Quản lý thuế…
 

Thực hiện Nghị định số 92/2021/NĐ-CP, ngày 27/10/2021 của Chính phủ, Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm 2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh chịu tác động của dịch Covid-19, Ngành Thuế tỉnh đã ban hành các quyết định miễn thuế với tổng số tiền hơn 28,5 tỷ đồng. Trong đó, miễn thuế trên bộ thuế hộ khoán 13,98 tỷ đồng và số thuế người nộp thuế tự xác định nộp cho cơ quan thuế là 14,52 tỷ đồng.

 
Lan Chi

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202203/thu-thue-ho-kinh-doanh-con-nhieu-kho-khan-2198532/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,722Thành viênThích
308Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm