10.6 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới: Đưa âm nhạc vào phòng phẫu thuật

- Advertisement -

(Y tế) – Sau một thời gian nghiên cứu và lắp đặt, phòng mổ chuyên Khoa Mắt của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã đưa vào sử dụng hệ thống âm thanh nghe nhạc trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân bị bệnh lý mắt.
 
Theo đó, thay vì phải nghe tiếng loảng xoảng của dụng cụ, máy móc trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được nghe nhạc du dương từ hệ thống âm thanh hiện đại của máy phát nhạc.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới: Đưa âm nhạc vào phòng phẫu thuậtBác sỹ và bệnh nhân đang được nghe nhạc trong lúc phẫu thuật.

Theo bác sỹ Trần Ánh Dương, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, sáng kiến dùng âm nhạc để giảm stress, lo lắng cho bệnh nhân trong các cuộc phẫu thuật xuất phát từ việc, bệnh nhân đã được tư vấn trước về ca mổ nhưng khi bắt đầu tiến hành trong phòng mổ, nhiều bệnh nhân vẫn không khỏi hoang mang, lo lắng, gây ảnh hưởng tới nhịp tim, tăng huyết áp… Chính điều này đã tạo tâm lý không tốt cho bệnh nhân trong giai đoạn phẫu thuật.

Để thực hiện kế hoạch đưa âm nhạc vào phòng mổ, bệnh viên đã chú ý nghiên cứu kỹ lưỡng những chi tiết, như: Đeo tai nghe hay dùng loa; mức độ âm nhạc không ảnh hưởng đến trao đổi giữa các bác sĩ và y tá trong lúc phẫu thuật…
 
Trên thực tế, nhiều năm nay, các khoa phòng tại bệnh viện đã sử dụng hệ thống loa phát thanh để phát tuyên truyền về nội quy khoa phòng, thông báo cho bệnh nhân khi cần thiết và nghe những bàn nhạc, bài hát vào những giờ nghỉ ngơi nhằm giúp bệnh nhân thư giãn trong quá trình điều trị. 
 
Tuy nhiên, từ ngày 15/3, bệnh viện đã chính thức áp dụng đưa âm nhạc vào phòng mổ theo phương châm “vừa làm vừa thăm dò và đánh giá cảm nhận của bệnh nhân”. Theo tiếp nhận ban đầu, “liệu pháp tinh thần” này đang được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về những hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Thời gian tới, việc đưa âm nhạc vào phòng mổ sẽ được nhân rộng ở các khoa, phòng tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.
 
 Đào Giang Sơn

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202203/benh-vien-huu-nghi-viet-nam-cuba-dong-hoi-dua-am-nhac-vao-phong-phau-thuat-2198697/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,976Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm