13.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Xử lý nghiêm các trường hợp “đi tắt đón đầu” xây dựng chờ đền bù

- Advertisement -

Báo CAND số ra ngày 16/3 có đăng tải bài viết “Đi tắt đón đầu” xây dựng chờ đền bù phản ánh việc rất nhiều các hộ gia đình ở xã Phú Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã đồng loạt tiến hành xây dựng các công trình dân sinh trên đất vườn, đất trồng cây lâu năm và đất sản xuất… để chờ đền bù khi Nhà nước triển khai xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam đi qua địa bàn.

Ngay sau khi Báo CAND phản ánh, chính quyền địa phương huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đang phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp “đi tắt đón đầu” xây dựng chờ đền bùMột trong những công trình vừa được xây dựng xong trong những ngày qua ở xã Phú Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình.

Theo đó, UBND huyện Lệ Thuỷ đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có dự án đường cao tốc đi qua khẩn trương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý đất đai trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án; thông báo, tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân trên địa bàn không được tiến hành xây dựng mới công trình trái phép…

Bên cạnh đó, huyện Lệ Thuỷ đang khẩn trương tổ chức lực lượng, thành lập các tổ xử lý nhanh của xã, thị trấn để kiểm tra, lập biên bản, tham mưu xử phạt hành chính, đình chỉ và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng công trình mới trái phép trong phạm vi tuyến đường đi qua; giải thích rõ những trường hợp vi phạm sẽ không được bồi thường khi thực hiện GPMB để người dân được biết và chấp hành; thường xuyên phát tin tuyên truyền trên loa phát thanh của xã, thị trấn để người dân hiểu và chấp hành nghiêm túc; tại mỗi xã, thị trấn thành lập các ổ tuyên truyền để tuyên truyền vận động người dân chấp hành pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình, ông Đặng Đại Tình cho biết: dự án đường cao tốc Bắc-Nam là công trình trọng điểm quốc gia, được mọi cấp, mọi ngành hết sức quan tâm, huyện Lệ Thuỷ rất vui mừng và tự hào khi có công trình đi qua địa bàn. Khi tuyến đường hoàn thành góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của đất nước nói chung và huyện Lệ Thuỷ cũng được hưởng lợi.

Vì vậy, mọi cá nhân cản trở, cố tình cản trở hay tìm cách trục lợi như xây dựng các công trình để chờ đền bù… sẽ bị huyện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND xã, thị trấn nào thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan, buông lỏng quản lý dẫn đến việc để xảy ra tình trạng vi phạm trên diện rộng, xử lý vi phạm thiếu cương quyết và kịp thời thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện theo quy định.

Theo như hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng đợt 1 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 qua 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị dài 267km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Quảng Bình có 3 dự án gồm: Vũng Áng-Bùng, Bùng-Vạn Ninh, Vạn Ninh-Cam Lộ. Đến nay, các ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, cắm cọc giải phóng mặt bằng và bàn giao hồ sơ đợt 1 cho các địa phương.

- Advertisement -

Dự án đường cao tốc là dự án trọng điểm quốc gia, tỉnh Quảng Bình đã và đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Giao thông vận tải quyết tâm thực hiện dự án theo đúng tiến độ và bảo đảm sự đồng thuận.

Sông Lam

Nguồn:  Báo CAND

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,549Thành viênThích
300Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm