10.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022

Bảo đảm cung ứng nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1

- Advertisement -

Sáng nay, 21/3, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị, địa phương để triển khai kế hoạch thực hiện Thỏa thuận đưa người lao động trong tỉnh đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc. Đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Bảo đảm cung ứng nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu kết luận hội nghị.

Theo Kế hoạch tuyển chọn người lao động tỉnh Quảng Bình tham gia Chương trình lao động nông nghiệp tại Hàn Quốc, đợt 1 năm 2022 gồm có 44 người (độ tuổi từ 30-45; 34 nam và 10 nữ), ưu tiên tuyển chọn 7 cặp vợ chồng.

Với tiêu chuẩn là người lao động sống tại Quảng Bình, không có tiền án và không thuộc diện cấm xuất cảnh Việt Nam, cấm nhập cảnh Hàn Quốc; có trình độ tốt nghiệp THCS trở lên và có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp; có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm (viêm gan B, HIV, lao phổi…) và có chứng nhận tiêm chủng đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. 

Thời gian làm việc tại thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk theo hợp đồng là 5 tháng, với công việc chính thu hoạch, trồng trọt và quản lý hoa màu nông sản, như: Táo, ớt, rau xanh, cây dùng làm thuốc, cây trồng đặc dụng… 

Bảo đảm cung ứng nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trường Sơn trao đổi về Kế hoạch đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, nhất là các địa phương trực tiếp tuyển chọn lao động xuất khẩu đợt này đã có nhiều ý kiến trao đổi.

Trong đó, các đại biểu đã đề cập đến việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tế; nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để đưa được lao động nông nghiệp sang Hàn Quốc làm việc kịp thời vụ… 

- Advertisement -

Bảo đảm cung ứng nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp trao đổi về vấn đề cấp lý lịch tư pháp cho người lao động.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi của các đại biểu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu kết luận, nêu rõ: Đây là đợt xuất khẩu lao động theo thời vụ, nên phía bạn yêu cầu thời gian khá gấp rút. Vì vậy, trên cơ sở được phân bổ, UBND các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện tuyên truyền, thông báo về đối tượng, điều kiện, ngành nghề, thời gian và địa điểm làm việc đến người lao động tại địa phương; tiếp nhận đăng ký, sơ tuyển bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, không tuyển chọn người lao động có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; ưu tiên lao động tiêu biểu ở các xã làm nông nghiệp. Trong trường hợp các địa phương giới thiệu sai đối tượng sẽ tự chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh và người lao động tự chịu mọi chi phí có liên quan nếu phía Hàn Quốc từ chối nhập cảnh. 

Bảo đảm cung ứng nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1Đại diện lãnh đạo huyện Bố Trạch phát biểu về việc tuyển chọn lao động trên địa bàn.

Đồng thời, chậm nhất đến 16h ngày 23/3/2022, các địa phương hoàn thành công tác tuyển chọn, lập danh sách đăng ký gửi về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), để chủ động việc sơ tuyển, phỏng vấn, lập danh sách người trúng tuyển. Các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục bảo đảm người lao động được xuất cảnh vào ngày 9/4/2022 như kế hoạch đã dự kiến. 

Bảo đảm cung ứng nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1Đại diện Công an tỉnh phát biểu về việc làm thủ tục xuất cảnh cho người lao động.

Đồng chí Hồ An Phong nhấn mạnh, đây là đợt đầu tiên trong chương trình hợp tác lao động lâu dài, mở ra cơ hội mới cho lao động nông nghiệp nông thôn tỉnh ta. Do đó, các địa phương và sở, ban, ngành phải làm tốt công tác tuyên truyền cho người lao động, gia đình có con em đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc ký cam kết không được bỏ trốn khi sang làm việc tại nước bạn, để không làm ảnh hưởng tới hình ảnh của tỉnh và cơ hội xuất khẩu lao động của những người khác. 

Bảo đảm cung ứng nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1Toàn cảnh hội nghị.

- Advertisement -

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành, đơn vị, địa phương phải phối hợp chặt chẽ để tuyển chọn bảo đảm cung ứng nguồn lao động trong tỉnh đáp ứng yêu cầu của chính quyền thành phố Yeongju về cả số lượng và chất lượng.

UBND tỉnh giao cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB-XH) căn cứ danh sách trúng tuyển tiến hành tập trung người lao động để xây dựng phương án phù hợp và tổ chức đào tạo nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng trước khi người lao động xuất cảnh. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Nội Hà

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202203/ubnd-tinh-bao-dam-cung-ung-nguon-lao-dong-di-lam-viec-tai-han-quoc-dot-1-2198781/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,976Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm