16.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Khởi động năm thứ 2 dự án “Trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh”

- Advertisement -

(Kinh tế) – Ngày 21/3, tại xã Sơn Hóa (Tuyên Hóa), Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên Vùng Cao (CEGORN) triển khai lễ khởi động năm thứ hai dự án “Trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” (gọi tắt là dự án). 

Khởi động năm thứ 2 dự án Dự án được triển khai nhằm phục hồi rừng tự nhiên bằng các giống cây bản địa.

Dự án được thực hiện bởi những người sáng lập Công ty TNHH Xã hội Trồng và phục hồi rừng Việt Nam (VARS), hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Mục tiêu chính của dự án là vận động các nguồn lực xã hội để trồng và khôi phục rừng tự nhiên bằng những giống cây bản địa. Theo đó, người dân và các địa phương được hưởng lợi từ dự án sẽ được hỗ trợ chi phí cây giống, chăm sóc và bảo vệ rừng đến năm thứ ba.
 
Ngoài trồng rừng, người dân cũng có thể trồng các loại cây ngắn ngày, cây thuốc nam, các mô hình nông-lâm kết hợp dưới tán rừng để bảo đảm sinh kế trước mắt và lâu dài. Việc dự án khởi động nhằm hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh-Vì một Việt Nam xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động.
 
Kể từ khi được khởi động ngày 21/3/2021, dự án đã hỗ trợ 43 hộ dân tại các xã, gồm: Lâm Hóa, Thanh Hóa, Hương Hóa, Kim Hóa, Thanh Thạch, Sơn Hóa, Đồng Hóa, Tiến Hóa (Tuyên Hóa) tham gia trồng 80ha rừng các giống cây lâm nghiệp bản địa, như: De, lát hoa, gáo vàng, lim, vàng tâm, sưa đỏ, huỷnh…
 
Người dân tham gia dự án sẽ được hỗ trợ giống cây trồng, phân bón và chi phí trồng, chăm sóc, với mức 5 triệu đồng/ha trong năm đầu, và 2,5 triệu đồng/ha trong năm thứ 2 và thứ 3. Cùng với hoạt động trồng rừng, VARS và Trung tâm CEGORN đã phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo tồn rừng cho người dân; đồng thời, chia sẻ cho người dân và cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của việc phục hồi rừng bằng cây lâm nghiệp bản địa. 
 
Đây cũng là năm thứ 2, dự án được khởi động nhằm thực hiện mục tiêu trồng ít nhất 100ha rừng cây bản địa tại huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa. Dự kiến đến năm 2030, dự án sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động ra các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Nam, Hòa Bình…, với mục tiêu trồng 1.000ha cây rừng bản địa.
 
Ngoài trồng rừng, VARS cũng tiếp tục thực hiện các hoạt động, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, vận động người dân tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên.
 
Sau lễ khởi động, dự án đã đến đánh giá rừng trồng năm thứ nhất tại rừng cộng đồng bản Kè xã Lâm Hóa và xã Hương Hóa (Tuyên Hóa); trao tặng cây giống lâm nghiệp và thiết bị văn phòng cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.
 
Dương Công Hợp

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202203/khoi-dong-nam-thu-2-du-an-trong-va-phuc-hoi-rung-dau-nguon-song-gianh-2198793/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,977Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm