29.5 C
New York
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

Người dân có được tham quan, ngắm 7 con hổ ở Phong Nha – Kẻ Bàng?

- Advertisement -

Sau khi chuyển về Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, 7 cá thể hổ đang được nuôi cách ly trong chuồng sắt riêng biệt. Tuy nhiên, BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ sớm quy hoạch một khu vực rừng khép kín để thả hổ trong môi trường bán tự nhiên.

Người dân có được tham quan, ngắm 7 con hổ ở Phong Nha - Kẻ Bàng?Một cá thể hổ đang được nuôi dưỡng tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: CTV

Ngày 24.3, Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, với sự hỗ trợ của chuyên gia động vật quốc tế, 7 cá thể hổ Đông Dương từ tỉnh Nghệ An về Quảng Bình đang được chăm sóc, bảo tồn tốt sau khi chuyển về nơi ở mới. 

Như Báo Lao Động đã thông tin, đây là những cá thể hổ được phát hiện, bắt giữ trong một vụ án vận chuyển trái phép động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An và được chăm sóc ở VQG Pù Mát (Nghệ An) trước khi đưa về Quảng Bình.

Người dân có được tham quan, ngắm 7 con hổ ở Phong Nha - Kẻ Bàng?Các cá thể hổ hiện đang được nuôi cách ly trong các lồng sắt tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: CTV

Để tiếp nhận và chăm sóc 7 cá thể hổ này lâu dài, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã chuẩn bị chuồng trại, xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ, khẩu phần thức ăn cho hổ, bảo đảm phù hợp tập tính sinh thái theo từng giai đoạn sinh trưởng của hổ. Đồng thời cử cán bộ kỹ thuật tham gia học tập kinh nghiệm để làm nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng.

Người dân có được tham quan, ngắm 7 con hổ ở Phong Nha - Kẻ Bàng?Vận chuyển các cá thể hổ về VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: CTV

Để nuôi dưỡng 7 cá thể hổ ở thời điểm hiện tại, mỗi cá thể hổ sẽ ăn với lượng thức ăn khoảng 600 ngàn đồng mỗi ngày. Khi trọng lượng của hổ đạt hơn 100kg thì lượng thức ăn cũng sẽ tăng lên từ 800 đến 1 triệu đồng/cá thể/ngày.

- Advertisement -

Các cá thể hổ khi được bàn giao về VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đều khỏe mạnh, con nặng nhất 64kg, nhỏ nhất 56kg, được di chuyển từ Nghệ An đến Quảng Bình bằng cách đưa vào lồng sắt rồi chở bằng ôtô tải mà không cần dùng thuốc mê. Khi đến Phong Nha – Kẻ Bàng, các nhân viên cứu hộ phải mất gần 3 giờ đồng hồ để có thể đưa các cá thể hổ từ lồng sắt vào chuồng.

Khu vực nuôi nhốt hổ tại Quảng Bình nằm ở giữa rừng nguyên sinh của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, ít người qua lại. Các chuồng hổ thiết kế liền kề nhau, kiên cố, đảm bảo kỹ thuật.

Người dân có được tham quan, ngắm 7 con hổ ở Phong Nha - Kẻ Bàng?7 cá thể hổ dự kiến sẽ được nuôi trong môi trường bán tự nhiên. Ảnh: CTV

Theo ông Phạm Hồng Thái – Giám đốc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, hiện VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã lên kế hoạch để 7 cá thể hổ không chịu cảnh nuôi nhốt trong chuồng sắt. Trong tương lai gần, đơn vị sẽ lựa chọn một khu vực phù hợp tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để quy hoạch diện tích khoảng 5.000m2 khép kín, đủ điều kiện để đưa hổ về với môi trường bán tự nhiên, để các cá thể hổ này có thể phát huy tập tính hoang dã.

Cũng theo ông Thái, nhằm mục đích giáo dục môi trường, bảo tồn nguồn gen và góp phần phát triển du lịch, khách tham quan có thể ngắm nhìn các cá thể hổ, tuy nhiên cần có quy chế nghiêm ngặt hoặc tham quan từ xa để tránh gây nguy hiểm đến người tham quan và ảnh hưởng đến các cá thể hổ này.

Phi Long – Hữu Liều

Nguồn:  Báo Lao động

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,847Thành viênThích
314Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm