19 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Quảng Bình

- Advertisement -

(Chính trị) – Nằm ở khu vực Bắc Trung bộ, Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bởi nơi đây có vị trí chiến lược quan trọng trên hành lang phát triển kinh tế Đông-Tây và hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển nền kinh tế tổng hợp, đa dạng, đặc biệt là phát triển du lịch.
 

 

Quảng Bình có hệ thống giao thông khá đồng bộ gồm Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh 2 nhánh Đông-Tây, Quốc lộ 12A-con đường ngắn nhất nối Việt Nam với nước bạn Lào, Thái Lan, Myanmar qua cặp cửa khẩu quốc tế Cha Lo-Nà Phàu, Quốc lộ 9B nối Việt Nam với Lào. Ga đường sắt Đồng Hới là ga chính. Có sân bay Đồng Hới, cảng biển Hòn La.
 
Đặc biệt, trong thời gian tới, sân bay Đồng Hới được nâng cấp và mở rộng lên cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) với công suất đạt 3 triệu khách/năm, hàng hóa đạt từ 50-100 ngàn tấn/năm sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy cơ hội giao thương, đi lại và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.
 
Quảng Bình có 2 khu kinh tế: Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ khu vực Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và tiểu vùng sông Mê Kông; Khu kinh tế biển Hòn La nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Hà Tĩnh-Bắc Quảng Bình. Cùng với 8 khu công nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch, Quảng Bình còn được quy hoạch là trung tâm phát triển năng lượng lớn của cả nước…
 
Bên cạnh đó, Quảng Bình hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và của Đông Nam Á với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, trong đó nổi bật là Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO 2 lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học, sinh thái; được mệnh danh là “Vương quốc hang động” của thế giới với khoảng 1.000 hang động lớn nhỏ hình thành cách đây hàng triệu năm (hiện mới có hơn 400 hang động được đo vẽ, khảo sát).
 
Trong đó, động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới, động Thiên Đường-hang động đẹp nhất thế giới, hang Sơn Đoòng-hang động lớn nhất thế giới. Quảng Bình còn có bờ biển dài hơn 116km, với hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, thể thao đặc sắc, hấp dẫn ở vùng ven biển, nhiều bãi tắm mịn, đẹp nổi tiếng; độ che phủ rừng đạt trên 68%-đứng thứ 2 của cả nước là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là kinh tế rừng, kinh tế biển.  

Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Quảng BìnhCảng biển Hòn La. Ảnh: Nguyễn Lương Sáng

Vừa qua, Quảng Bình đã ban hành Danh mục các dự án tiềm năng tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2022-2024 với tổng số 23 dự án, trong đó, 6 dự án lĩnh vực nông nghiệp, 7 dự án lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ, 6 dự án lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và 4 dự án hạ tầng kinh tế-xã hội. Đây là cơ sở để các nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư đối với các lĩnh vực mà tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh sẵn có và định hướng phát triển của tỉnh.
 
Về ưu đãi đầu tư, Luật Ðầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã có nhiều nội dung về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo ra nhiều cơ hội cho hợp tác đầu tư phát triển.
 
Cùng với việc áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi của Chính phủ, Quảng Bình còn có chính sách hỗ trợ về bồi thường, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ngoài hàng rào dự án; hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động và các chính sách hỗ trợ đặc thù, như: Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (hỗ trợ về chăn nuôi bò thịt; hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến nông sản; hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm); hỗ trợ liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh với các nội dung: Hỗ trợ chi phí tư vấn xây dựng liên kết; hỗ trợ hạ tầng phục vụ liên kết; hỗ trợ khuyến nông, đào tạo, tập huấn giống, vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm; khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo;…
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng xác định tạo đột phá từ cải cách hành chính, chuyển từ nền hành chính quản trị sang nền hành chính phục vụ; cắt giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh; chủ động xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, gắn với các tiêu chí hợp tác đầu tư mới nhằm lựa chọn được những nhà đầu tư có tâm, có tầm, phù hợp với chủ trương phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam.
 
Với phương châm thích ứng, đồng hành cùng phát triển, chính quyền tỉnh Quảng Bình cam kết sẽ làm hết sức mình nhằm tạo môi trường an toàn, thuận lợi để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả bền vững.
 
UBND tỉnh sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư từ lúc khảo sát lập dự án và xuyên suốt trong quá trình dự án đi vào hoạt động để sát cánh cùng tháo gỡ vướng mắc, giải quyết khó khăn, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện, bảo đảm hiệu quả đầu tư cho từng dự án, bởi thành công và phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Bình.
 
Đó là thông điệp Quảng Bình muốn gửi đến các nhà đầu tư nhằm hiện thực hóa kỳ vọng kinh tế-xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển, Quảng Bình sẽ trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế.
 
Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Quảng Bình sẽ tạo được niềm tin mạnh mẽ đối với nhà đầu tư khi chọn Quảng Bình là điểm đến.
 

Trần Thắng
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình
 

 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/202203/thanh-cong-cua-doanh-nghiep-cung-la-thanh-cong-cua-quang-binh-2198874/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,868Thành viênThích
315Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm