10.6 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022

Đoàn Thanh niên huyện Bố Trạch quản lý tốt nguồn vốn cho vay ủy thác của NHCSXH huyện

- Advertisement -

Những năm qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn Bố Trạch đã làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều đoàn viên trên địa bàn đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Huyện đoàn đã tiếp nhận và triển khai cho ĐVTN thuộc hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và vươn lên làm giàu.

Tính đến ngày 26/3/2022, toàn địa bàn huyện đã có 13/28 xã, thị trấn thực hiện nhận ủy thác với NHCSXH huyện, 36 Tổ TK&VV do Đoàn thanh niên quản lý, thực hiện ủy thác cho vay 13/14 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt trên 66 tỷ đồng với 1.420 hộ vay vốn chủ yếu là đoàn viên thanh niên, công tác tuyên truyền tổ viên tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV luôn được chú trọng, đên nay đã có trên 95% hộ vay vốn tham gia tiền gửi tiết kiệm của tổ viên thông qua Tổ TK&VV với số tiền trên 3,6 tỷ đồng.

Để nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn  được ủy thác, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ Huyện đoàn đã có kế hoạch chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn thực hiện rà soát củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV, tăng cường công tác phối hợp với NHCSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã được ký kết trong hợp đồng ủy thác, thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay với NHCSXH, tạo điều kiện cho thuận lợi cho ĐVTN vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế. Tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, quan tâm đến công tác giao ban giữa các đoàn thanh niên xã, thị trấn với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch tại xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Cùng với đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên các xã, thị trấn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ đoàn trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn đoàn viên thanh niên vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời.

Một trong những ĐVTN sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn là anh Dương Văn Tiến, thôn 8, xã Đồng Trạch. Năm 2020, nhờ có chương trình tín dụng vay vốn của NHCSXH huyện, gia đình anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng chương trình Giải quyết việc làm, để mua máy làm mộc dân dụng, thu nhập bình quân hàng năm trừ chi phí đã đem lại thu nhập cho gia đình anh gần 100 triệu đồng/năm.

Đoàn Thanh niên huyện Bố Trạch quản lý tốt nguồn vốn cho vay ủy thác của NHCSXH huyện

Mô hình làm mộc của Đoàn viên Dương Văn Tiến thôn 8 xã Đồng Trạch huyện Bố Trạch

Để quản lý tốt và phát huy được hiệu quả nguồn vốn ủy thác cho vay, Hàng năm Huyện đoàn thường xuyên phối hợp cùng NHCSXH mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ ủy thác đến 100% ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, lãnh đạo tổ chức hội cấp xã về nghiệp vụ công tác quản lý vốn vay nhằm trang bị thêm kiến thức về công tác ủy thác, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Qua đó, giúp hội viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… và vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế.

- Advertisement -

Ông Phan Chí Dũng Bí thư Huyện đoàn huyện Bố Trạch cho biết: Huyện đoàn luôn xác định hoạt động hỗ trợ ĐVTN trong phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Việc đẩy mạnh công tác ủy thác và quản lý tốt nguồn vốn cho vay của NHCSXH một cách hiệu quả nhất đã tạo lập nguồn vốn cho ĐVTN phát triển kinh tế, từng bước tạo việc làm, phát triển các mô hình và nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả. Qua đó, góp phần trong mục tiêu chung giảm nghèo, giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên.

Có thể khẳng định, từ hiệu quả của hoạt động ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động phong trào Đoàn, giúp nhiều đoàn viên, thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống; góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Theo Mai Hương (Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bố Trạch)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,976Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm