19.1 C
New York
Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022

“Đội thợ xây 0 đồng” sửa nhà miễn phí giúp người nghèo

- Advertisement -
Hơn 10 năm nay, ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có một đội thợ tình nguyện xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người dân nghèo tại địa phương. Đội thợ với màu áo xanh, được bà con ở đây yêu quý đặt tên là “Đội thợ 0 đồng”.

Năm 2014, đoàn viên, thanh niên xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới biết chuyện bà Đặng Thị Ba nghèo khó, neo đơn, nhà ở tạm bợ. Lúc đó, bà Ba được thành phố Đồng Hới hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng căn nhà mới, nhưng chi phí để xây dựng hoàn thiện căn nhà dự kiến lên đến gần 70 triệu đồng. Xã Đoàn Đức Ninh đã kêu gọi ủng hộ và tự đóng góp mua thêm vật liệu xây dựng, hỗ trợ ngày công để hoàn thiện căn nhà.

“Đội thợ xây 0 đồng” sửa nhà miễn phí giúp người nghèo

Chung tay giúp đỡ người nghèo sửa nhà bằng những ngày công.

Bà Đặng Thị Ba kể: “Nhờ Đoàn thanh niên xã giúp đỡ xây dựng cho ngôi nhà. Giờ thì đỡ lo hơn nhiều, mưa gió hay bão cũng không sợ nữa, ngồi ở trong nhà êm ấm hơn trước”.

Bị ảnh hưởng của thiên tai, ngôi nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Viện, ở thôn Đức Hoa, xã Đức Ninh đã bị xuống cấp, tưởng chừng như sắp đổ sập. Gia đình chị Viện còn thuộc diện hộ nghèo, không có tiền để sửa nhà. Trước hoàn cảnh này, một quyết định nhanh chóng của Xã đoàn Đức Ninh được đưa ra, đó là huy động thanh niên đến sửa nhà giúp. Vài hôm sau, 20 thanh niên có mặt tại nhà chị Viện, tháo dỡ toàn bộ phần mái và phần khung cũ đã quá xuống cấp để thay mới. Những ngày sau đó, nhóm cắt cử mỗi ngày 2 thành viên rành nghề xây dựng để sửa chữa nhà, gần 10 ngày sau thì ngôi nhà hoàn thành. 

“Đội thợ xây 0 đồng” sửa nhà miễn phí giúp người nghèo

Đa số thành viên trong Đội thợ xây 0 đồng đều là những thợ xây lành nghề.

“Đội thợ xây 0 đồng” sửa nhà miễn phí giúp người nghèo

- Advertisement -

Đội thợ xây 0 đồng” của Đoàn Thanh niên đóng góp những ngày công, xây dựng, sửa chữa nhà cho bà con nghèo.

Đến nay, đội “Thợ xây 0 đồng” của Xã đoàn Đức Ninh có 30 thành viên. Đội hoạt động theo phương châm: dùng sức trẻ, sức khỏe để giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Anh Trần Thanh Phúc, Đội trưởng Đội thợ 0 đồng chia sẻ, những gia đình nghèo thường không thể tích cóp đủ tiền sửa nhà mà chỉ trông chờ các khoản hỗ trợ của các tổ chức xã hội. Những khoản hỗ trợ này thường chỉ ở mức tương đối, nếu phải thuê thợ xây nữa thì gần như không thể đủ tiền chi trả những khoản khác. Anh Trần Thanh Phúc cho biết, dù sửa hay xây mới nhà, đội thợ thanh niên đều nhận làm miễn phí.

“Giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn, các anh em trong “Đội thợ 0 đồng” rất vui khi người nghèo nhân được sự quan tâm của Đoàn, Hội. Nhìn bà con nghèo có những nụ cười, anh em trong đội cảm thấy mãn nguyện vì công sức mình bỏ ra rất xứng đáng”- anh Phúc nói.

“Đội thợ xây 0 đồng” sửa nhà miễn phí giúp người nghèo

Hoàn thành 1 ngôi nhà cho người neo đơn.

Hơn 10 năm hoạt động, đội “Thợ xây 0 đồng” xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới đã xây mới và sửa chữa hơn 50 căn nhà cho hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình liệt sĩ và nhận được sự yêu mến từ bà con. Anh Trần Mạnh Hoàng, Bí thư Đoàn xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới cho hay, mỗi thành viên trong “Đội thợ xây 0 đồng” có hoàn cảnh khác nhau, nhiều người có cuộc sống khá vất vả. Nhưng khi nghe Đoàn xã thông báo về việc tìm thành viên có tay nghề tham gia nhóm thợ đặc biệt này, mọi người đều sẵn sàng tham gia. Cứ 1 tháng, mỗi thành viên trong đội sẽ dành ra vài ngày công để đi sửa nhà miễn phí. Theo anh Trần Mạnh Hoàng, Xã Đoàn Đức Ninh cũng tích cực kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ các vật dụng thiết yếu cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

“Đồng hành với các hộ nghèo trên địa bàn, trong thời gian tới, “Đội thợ xây 0 đồng” sẽ tiếp tục giúp cho những hộ nghèo thoát khỏi cảnh khó khăn để có những ngôi nhà ấm cúng, góp phần chung tay cùng xây dựng Nông thôn mới”- anh Hoàng nói.

“Đội thợ xây 0 đồng” sửa nhà miễn phí giúp người nghèo

- Advertisement -

Xã Đoàn Đức Ninh đã kêu gọi ủng hộ và tự đóng góp kinh phí mua thêm vật liệu xây dựng, hỗ trợ ngày công để hoàn thiện căn nhà

“Đội thợ xây 0 đồng” sửa nhà miễn phí giúp người nghèo là một trong những cách làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực đến cộng đồng của đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Bình. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhất, đoàn viên thanh niên Quảng Bình đã thành lập nhiều đội “shipper xanh” không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đi hỗ trợ nhu yếu phẩm đến tay người dân đang vùng phong tỏa. Các bạn trẻ còn nhiệt tình cùng lực lượng chức năng tham gia hỗ trợ công tác chống dịch. Những mô hình “Thanh niên Quảng Bình sáng tạo, khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn Quảng Bình phát động đã giúp thanh niên làm giàu ở quê hương và hỗ trợ cho nhiều lao động địa phương.

Anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết, năm 2022, Tỉnh Đoàn tập trung hướng đến nội dung xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Quảng Bình thời kỳ mới, “Thanh niên Quảng Bình- Khát vọng tiên phong” đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội bằng những việc làm thiết thực: “Xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, có đạo đức và lối sống văn hóa trong sáng, là tiên phong hành động và sáng tạo không ngừng bằng các nội dung, phương thức cụ thể để định hướng cho thanh niên rèn luyện và phấn đấu. Thực hiện qua các công trình, phần việc thanh niên cụ thể, đề cao vai trò xây dựng và tuyên dương, nhân rộng các gương tập thể và cá nhân điển hình để lan tỏa, định hướng thanh niên tiến tới những giá trị thanh niên thời kỳ mới”./.

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Nguồn:  VOV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,960Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm