Trang chủ Tin tức – Sự kiện Chính trị Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ

0
90

(Chính trị) – Trong hai ngày 25 và 26/3/2022, tại thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế), Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND – Thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp”.

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộĐồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện các cơ quan của Quốc hội, Thường trực HĐND 6 tỉnh Bắc Trung bộ.

Tham dự hội nghị, đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình do đồng chí Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dẫn đầu cùng đại diện lãnh đạo các ban và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đại biểu dự hội nghị đã thảo luận về tình hình, kết quả thực hiện cũng như các kinh nghiệm và giải pháp về phương thức tổ chức các kỳ họp HĐND, các hoạt động thẩm tra, giám sát và kiến nghị sau giám sát, tiếp cận và xử lý thông tin chất vấn của đại biểu, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân,… Các đại biểu cũng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND; tăng cường mối quan hệ công tác, sự gắn kết giữa Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh, thành khác; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND.

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộToàn cảnh hội nghị

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Huấn đã nêu những kết quả hoạt động nổi bật của đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2016 – 2021 và từ đầu nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến nay. Theo đó, hầu hết đại biểu HĐND tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự là người đại biểu của nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh. Các đại biểu nỗ lực học tập, nghiên cứu, đổi mới phương pháp làm việc, không ngừng nâng cao chất lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu HĐND.

Các đại biểu đã tích cực thảo luận tại các kỳ họp, đưa ra các đề xuất, kiến nghị góp phần giúp HĐND có những quyết nghị đúng đắn về các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt trong việc ban hành các nghị quyết về cơ chế, chính sách tại địa phương. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng được nâng lên. Nhờ vậy, nhiều vấn đề nổi lên đã được giải quyết kịp thời, từng bước đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộĐồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Công Huấn tham luận tại hội nghị

Chất lượng hoạt động giám sát của các đại biểu có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động tiếp xúc cử tri được quan tâm đổi mới về nội dung và hình thức tổ chức. Nhiệm kỳ 2016 – 2021, đại biểu HĐND tỉnh tham gia tiếp xúc cử tri trực tiếp 20 cuộc tại 420 điểm tiếp xúc, tổng hợp ý kiến và đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, trả lời đảm bảo đối với 1.371 ý kiến. Nhiệm kỳ 2021 – 2026, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc lấy ý kiến, kiến nghị của cử tri được thông qua các tổ đại biểu HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQVN cấp huyện.  

Bên cạnh những kết quả nổi bật, đồng chí Nguyễn Công Huấn cũng nên lên một số tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao chủ đề của hội nghị cũng như những phát biểu tâm huyết, chân tình, thẳng thắn, gắn trách nhiệm với thực tế của các đại biểu đại diện Thường trực HĐND 6 tỉnh Bắc Trung bộ. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh: Mỗi đại biểu HĐND cần phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của mình, từ việc phát hiện các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đến việc đề xuất các giải pháp thực hiện. Đồng chí cũng tiếp thu ý kiến kiến nghị của các đại biểu để chỉ đạo cơ quan tham mưu phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của đại biểu HĐND.

 Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ nhất đã thông qua Biên bản ghi nhớ và thống nhất giao Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngọc Mai

 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202203/hoi-nghi-thuong-truc-hdnd-cac-tinh-khu-vuc-bac-trung-bo-2198941/

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây