12.6 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệp

- Advertisement -

(Kinh tế) – Không phải ngẫu nhiên mà tỉnh Quảng Bình chọn TP. Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế của cả nước làm địa điểm tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Bình – Thích ứng – Đồng hành – Phát triển”. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì đây chính là những thông điệp quan trọng mà Quảng Bình muốn gửi đến doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng; đồng thời khẳng định hình ảnh một Quảng Bình đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư.
 
Nhiều ý kiến của các đại biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2022 đã khẳng định, Quảng Bình đang bứt phá đi lên bằng chính nội lực, tiềm năng và những chính sách thu hút rất đáng quan tâm. 

Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệpĐồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng trao đổi, gặp gỡ ông Jean-Jacques Boufet, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam bên lề hội nghị.

Ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng giám đốc Công ty CP Điên gió B&T chia sẻ: “Chúng tôi hết sức trân trọng và đánh giá rất cao các cấp chính quyền qua các thời kỳ. Tỉnh Quảng Bình đã xác định dự án chúng tôi là dự án trọng điểm, luôn đồng hành cùng chúng tôi, làm việc một cách chủ động quyết liệt, đồng bộ, nhanh chóng, đúng luật nhưng không cứng nhắc trong việc hoàn thành các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng nhanh gọn và không xảy ra bất kỳ khiếu kiện nào của người dân và bảo đảm an ninh trật tự trong suốt quá trình thi công trên địa bàn 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ. Với thành công của dự án này và niềm tin tuyệt đối vào môi trường đầu tư ngày một tốt hơn tại Quảng Bình, chúng tôi đã hoàn toàn tin tưởng và quyết định tiếp tục khảo sát, nghiên cứu các dự án mới tại Quảng Bình”.
 
Cũng theo ông Nguyễn Nam Thắng, hiện Công ty CP Điện gió B&T đã đề xuất và đang nghiên cứu phát triển Dự án Điện gió ngoài khơi AMI Quảng Bình với công suất 2.400 MWvà tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6 tỷ USD.
 
Liên quan đến lĩnh vực du lịch và bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhận định, tiềm năng thế mạnh của Quảng Bình chính là du lịch và bất động sản. Điều này được thể hiện qua việc đã có nhiều nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam như Vingroup, FLC, Saigon Touris… tìm đến Quảng Bình đầu tư trong thời gian vừa qua.

Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệpÔng Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

“Quảng Bình nằm trên con đường “Di sản miền Trung”, là nơi hội tụ được các yếu tố quá khứ, lich sử, tương lai. Chúng tôi tin tưởng trong tương lai không xa, Quảng Bình sẽ phấn đấu, bứt phá và đạt mục tiêu thu ngân sách vượt mức 10 nghìn tỷ/năm”.
 
Cũng tại hội nghị, ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho rằng, Quảng Bình đã và đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách thế giới. Với việc nối lại các đường bay quốc tế và mở cửa du lịch, ngành du lịch nghỉ dưỡng đang chờ đợi để mang đến một cuộc “lột xác” về kinh tế, tạo điều kiện để Quảng Bình bứt phá đi lên. “Quảng Bình cần tận dụng lợi thế sẵn có để phát triển bất động sản cao cấp phục vụ kinh doanh, nghỉ dưỡng và các ngành nghề liên quan, qua đó tạo động lực bứt phá trở thành điểm đến mới của du lịch cả nước”, ông Trần Ngọc Thái góp ý.

Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệpĐại biểu dự hội nghị.

Trong lĩnh vực vận tải biển, Quảng Bình có cảng Hòn La với hệ thống cầu cảng dài 215m có thể tiếp nhận 2 tàu trọng tải 10.000DWT cùng lúc, 2 kho hàng 5.000m2, 88.000m2 bãi chứa và các trang thiết bị xe cẩu có sức nâng từ 50 tấn đến 180 tấn, các trang thiết bị làm hàng chuyên dụng khác, công suất thiết kế phục vụ xếp dỡ 1,26 triệu tấn hàng hóa qua cảng mỗi năm. Năng lực nêu trên có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng nhằm phục vụ phát triển kinh tế địa phương, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệpĐồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và các đại biểu khách mời dự hội nghị tham quan khu trưng bày các gian hàng quảng bá bất động sản, du lịch, hạ tầng công nghiệp tỉnh Quảng Bình.

- Advertisement -

Tại hội nghị, ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Chi nhánh PTSC – Cảng Hòn La thuộc Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam chia sẻ: “Nhận định được xu hướng của ngành logistics nói chung, vận tải biển nói riêng, cũng như triển vọng phát triển cảng biển tại khu vực Quảng Bình trong tương lai, chúng tôi đang triển khai các thủ tục nâng cấp cầu cảng Hòn La có thể tiếp nhận tàu đến 30.000DWT. Với năng lực và kinh nghiệm của mình, cảng Hòn La cam kết sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng cảng, đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng và trang thiết bị phương tiện hiện đại, đồng bộ nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong tương lai, cùng đồng hành và phát triển với nền kinh tế của tỉnh Quảng Bình”.
 
Chia sẻ tại hội nghị, ông Jean-Jacques Boufet, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhấn mạnh, việc tỉnh Quảng Bình tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư tại Châu Âu. Quảng Bình là vùng đất có nhiều thế mạnh về du lịch. Vì thế, Sở Du lịch Quảng Bình và các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam có thể trao đổi, chia sẻ thông tin về các phương pháp quản trị điều hành, tư vấn sản phẩm du lịch mới cho du khách tại Châu Âu. Điều này sẽ góp phần quan rọng thúc đảy việc quảng bá, giờ thiệu tiềm năng, sản phẩm du lịch vốn là lợi thế riêng có của Quảng Bình đến với du khách quốc tế.
 
Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, Quảng Bình là địa phương có tài nguyên rừng giàu có, độ che phủ rất cao, đã từng cung cấp nhiều gỗ quý cho cả nước nhưng hiện tại thu nhập từ lâm nghiệp vẫn còn khiêm tốn, dân cư vùng núi khó khăn.

Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệpÔng Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam

“Quảng Bình có lợi thế nguyên liệu rừng trồng (600-700 ngàn m3/năm) và có thể tăng lên trên 2 triệu m3/năm khi có vùng nguyên liệu ổn định trên 100 nghìn ha. Vì thế, Quảng Bình cần có chính sách thu hút đầu tư, xây dựng chiến lược phát triển rừng trồng hợp lý nhằm tạn dụng tối đa lợi thế này. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp Quảng Bình bứt phá trong tương lai…”, ông Ngô Sỹ Hoài nói.
 

“Một trong những nội dung trọng tâm hàng đầu là “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Phục vụ doanh nghiệp” là phương châm hoạt động của các cấp, các ngành, các địa phương. Nội dung 10 cam kết được thực hiện xuyên suốt thời gian qua và những năm tiếp theo là “kim chỉ nam” để Quảng Bình tiếp tục nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo “sân chơi” bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202203/quang-binh-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-2198935/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,961Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm