20 C
New York
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình phối hợp với BHXH tỉnh vì người lao động

- Advertisement -

Ngày 26.3, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả của chương trình phối hợp năm 2021, đồng thời triển khai ký kết chương trình phối hợp hoạt động trong năm 2022.

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình phối hợp với BHXH tỉnh vì người lao độngLãnh đạo LĐLĐ Quảng Bình và BHXH Quảng Bình ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: H.L

Theo đánh giá năm 2021, hoạt động phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã có nhiều kết quả nổi bật, cụ thể: LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với đoàn viên, người lao động (NLĐ) thông qua mục “Tư vấn pháp luật” trên trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh với hơn 12.000 lượt truy cập hàng ngày. 

LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn đã phối hợp tốt với BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện tổ chức 281 cuộc đối thoại trực tiếp, gián tiếp cho 12.150 lượt đoàn viên, NLĐ về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN. 

LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức trên 4.500 cuộc tuyên truyền với trên 46 nghìn lượt cán bộ, CNVCLĐ tham gia; đăng tải 1.250 tin bài, ảnh, 12 chuyên mục, 8 phóng sự, 12 trang báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. BHXH tỉnh đã thực hiện 289 tin, bài tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trên các báo, tạp chí Trung ương và địa phương.

Năm 2021, LĐLĐ tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh kiểm tra, giám sát 6 đơn vị, doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện, chấn chỉnh một số sai phạm và hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định về chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, thu hồi hơn 820 triệu đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Các chính sách về thực hiện BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động luôn được tập trung thực hiện có hiệu quả. Năm qua, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng thực hiện quyết liệt, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thường xuyên.

Đến nay, BHXH tỉnh đã xác nhận danh sách để đề nghị UBND tỉnh phê duyệt chi hỗ trợ 7.369 lao động bị thiệt hại của COVID-19. Các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, NLĐ theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam được thực hiện kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tính đến ngày 7.3.2022, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ cho 2.509 đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền 1.284 triệu đồng.

- Advertisement -

Trong năm 2022, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã thống nhất xây dựng kế hoạch triển khai, phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để làm chuyển biến cả về nhận thức và hành động, giúp người sử dụng lao động và người lao động  nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, vị trí, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, BHTN, từ đó tự nguyện, tự giác thực hiện các quy định của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Từ đó, giải tỏa những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Phi  Long – Hữu Liều

Nguồn:  Báo Lao động

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,970Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm