20.7 C
New York
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Quảng Bình sẽ xử lý nghiêm việc trục lợi khi xây dựng cao tốc Bắc-Nam

- Advertisement -

Liên quan đến tình trạng người dân xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích thuộc phạm vi dự án cao tốc Bắc-Nam để trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quảng Bình sẽ xử lý nghiêm việc trục lợi khi xây dựng cao tốc Bắc-Nam

Công trình nhà kho xây dựng vi phạm trong quy hoạch cao tốc Bắc – Nam đoạn đi qua Quảng Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã có kết luận chỉ đạo liên quan đến dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh này.

Theo ông Trần Thắng, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 3 dự án thành phần, gồm Vũng Áng – Bùng, Bùng – Vạn Ninh, Vạn Ninh – Cam Lộ, chiều dài khoảng 126 km với tổng vốn đầu tư trên 32.000 tỷ đồng.

Thời gian qua, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT, các sở, ngành, đơn vị, địa phương phối hợp với các ban quản lý dự án triển khai thỏa thuận hướng tuyến, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất lúa, đất rừng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn có một số vướng mắc.

“Tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng người dân xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích thuộc phạm vi dự án để trục lợi, gây phức tạp cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và ảnh hưởng đến tiến độ”, văn bản nêu rõ.

Vì vậy, tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở GTVT phối hợp với các Ban Quản lý dự án của Bộ GTVT để khẩn trương tiếp nhận hồ sơ dự án, chỉ đạo cắm cọc GPMB; Sở TN&MT theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện của các địa phương để kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh giải quyết những vấn đề có liên quan.

Sở NN&PTNT khẩn trương phối hợp với các Ban Quản lý dự án trình UBND tỉnh thẩm định đối với hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cho các Dự án thành phần hoàn thành trước 31-3-2022 để gửi Bộ NN&PTNT tổ chức thẩm định theo quy định; Sở Xây dựng chủ trì rà soát các quy hoạch liên quan, kiểm tra các vị trí đủ điều kiện đưa vào khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng…

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo và Hội đồng GPMB. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuyên truyền vận động người dân ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng đường cao tốc và chấp hành nghiêm các quy định về xây dựng.

- Advertisement -

“Tuyệt đối không để người dân xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích thuộc phạm vi dự án để trục lợi, gây phức tạp cho công tác GPMB và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Mặt khác, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, kết luận của chủ tịch tỉnh Quảng Bình nêu rõ.

Ngoài ra, UBND cấp huyện phối hợp với Sở Xây dựng để sớm lập quy hoạch hoặc thỏa thuận quy hoạch đồng thời với dự án tái định cư theo nhu cầu thực tiễn của từng địa phương.

Chủ động chỉ đạo, giải quyết dứt điểm cá các vấn đề phát sinh, các kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Chỉ đạo cấp cơ sở tăng cường đối thoại trực tiếp với người dân, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc bức xúc ngay từ cơ sở.

Trước đó, theo khảo sát chỉ tính riêng địa bàn xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy đã có 15 trường hợp xây dựng các công trình nhà kho, trang trại chăn nuôi có dấu hiệu vi phạm vào tuyến quy hoạch dự án cao tốc Bắc – Nam.

Theo Chủ tịch UBND xã Phú Thủy, các trường hợp vi phạm chủ yến xây dựng nhà kho, chuồng trại với mục đích đón đầu đền bù khi có công trình nhà nước đi qua, không xuất phát từ thực tế nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

A Vũ

Nguồn: Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,971Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm