11.9 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Mảnh đất… chia rẽ tình thân!

- Advertisement -

(Pháp luật) – Bố mất không để lại di chúc thừa kế, mẹ tiếp tục sinh sống ổn định trên mảnh đất hương hỏa. Đến một ngày, mẹ làm hợp đồng tặng cho vợ chồng người con trai đang phụng dưỡng mình một phần diện tích đất thì những người con khác trong gia đình làm đơn khởi kiện ra tòa. Câu chuyện xảy ra trong một gia đình ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh (Lệ Thủy).
 
Vợ chồng ông bà Nguyễn Đức Thược (SN 1932), Võ Thị Xiêm (SN 1940) có 6 người con. Năm 1990, ông bà mua nhà, đất của một người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh và sinh sống ổn định, không có tranh chấp. Đến năm 2003, ông Nguyễn Đức Thược mất không để lại di chúc thừa kế.
 
Thửa đất ông bà Nguyễn Đức Thược, Võ Thị Xiêm sau đó được UBND huyện Lệ Thủy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số hiệu BE 337833 mang tên bà Võ Thị Xiêm, diện tích 782m2, thửa số 11, tờ bản đồ 15 vào năm 2011. Năm 2017, UBND huyện Lệ Thủy cấp đổi qua GCNQSDĐ số BT 734592 mang tên bà Võ Thị Xiêm, thửa đất số 33, tờ bản đồ 15, diện tích 777,2m2.
 
Năm 2019, trên tinh thần tự nguyện, bà Võ Thị Xiêm đồng ý tách thửa đất số 33, tờ bản đồ 15 thành hai, lần lượt là thửa đất số 149, diện tích 297m2; thửa đất số 150, diện tích 480,2m2; đồng ý xác lập hợp đồng tặng cho QSDĐ đối với vợ chồng con trai Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé là người trực tiếp chăm sóc, phụng dưỡng bà trong lúc những người con còn lại đã thoát ly gia đình lập nghiệp ở phía Bắc và TP. Hồ Chí Minh.

Mảnh đất... chia rẽ tình thân!Vợ chồng ông Nguyễn Đức Thuận, bà Đồng Thị Thé trình bày sự việc.

Tháng 8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp GCNQSDĐ số CR 401717, thửa đất số 149 mang tên bà Võ Thị Xiêm; GCNQSDĐ số CR 401718, thửa đất số 150, đồng sở hữu là ông bà Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé.
 
Sau khi ông Thuận, bà Thé được mẹ tặng cho đất, thì mâu thuẫn giữa các con bà Võ Thị Xiêm phát sinh. Tháng 11/2019, bà Nguyễn Thị Kim Trị là con gái út bà Xiêm (sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) khởi kiện ra Tòa án yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho QSDĐ giữa bà Võ Thị Xiêm với vợ chồng ông Nguyễn Đức Thuận; hủy GCNQSDĐ số BE 337833, số BT 734592, CR 401717 mang tên Võ Thị Xiêm và CR 401718 mang tên Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé.
 
Theo nội dung đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Kim Trị, việc bố bà (ông Thược) mất không để lại di chúc, mẹ bà (bà Xiêm) tự mình làm thủ tục đăng ký GCNQSDĐ; tự ý làm hợp đồng tặng cho QSDĐ đối với ông bà Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé là trái pháp luật, vi phạm các quy định về di sản thừa kế. Quá trình thực hiện hợp đồng tặng cho giữa bà Xiêm với vợ chồng con trai Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé có sự lừa dối, ép buộc, ngoài ý muốn (lợi dụng thời điểm bà Xiêm sức khỏe yếu, trình độ văn hóa thấp, hồ sơ làm khống, bà Xiêm không biết đọc, không ai đọc cho nghe nên không biết nội dung là gì…).
 
Theo trình bày của ông Thuận, chính vợ chồng ông là người đưa số tiền 4 triệu đồng cho bố mẹ mua nhà, đất đai vào năm 1990. Năm 1996, do nhà cũ xuống cấp, hai vợ chồng ông xây lại nhà mới đến năm 2001 thì hoàn thiện. Sau khi bố mất, vợ chồng ông Thuận một tay chăm lo, phụng dưỡng mẹ già. Riêng việc mẹ ông đến UBND thị trấn Nông trường Lệ Ninh làm thủ tục tách thửa, làm hợp đồng tặng cho ông thửa đất hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện, trí lực, thể lực mẹ ông lúc đó rất minh mẫn, bình thường.
 
Sau khi ông được mẹ tặng cho thửa đất số 150, em gái út ông là Nguyễn Thị Kim Trị đón mẹ vào ở với những người con tại TP. Hồ Chí Minh, khoảng gần 2 tháng sau thì phát sinh chuyện kiện tụng. Cho đến nay, mẹ ông vẫn “bị” giữ lại ở TP. Hồ Chí Minh mặc dù bà rất muốn quay về sống cùng vợ chồng ông.

Mảnh đất... chia rẽ tình thân!Thửa đất đang diễn ra kiện tụng giữa các thành viên trong gia đình bà Võ Thị Xiêm.

Ông Phạm Minh Điền, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Lệ Ninh xác nhận: “Thời điểm tháng 7/2019, bà Võ Thị Xiêm làm thủ tục tách thửa đất số 33, tờ bản đồ số 15 thành hai thửa số 149 và 150 và thực hiện hợp đồng tặng cho vợ chồng con trai Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé thửa đất số 150, hồ sơ, giấy tờ thực hiện đúng theo trình tự pháp luật, không có chuyện ép buộc, làm khống, đất lúc đó không bị tranh chấp. Bà Xiêm ký và điểm chỉ trên tinh thần tự nguyện”.
 
Ngày 25/2/2022, TAND tỉnh tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án dân sự giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Kim Trị, bị đơn là ông bà Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé và ban hành bản án số 07/2022/DS-ST. Theo đó, HĐXX tuyên hủy các GCNQSDĐ mang tên Võ Thị Xiêm, Nguyễn Đức Thuận và Đồng Thị Thé; tuyên hợp đồng tặng cho QSDĐ giữa bà Võ Thị Xiêm và vợ chồng con trai Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé vô hiệu.
 
Sau phiên tòa sơ thẩm, bị đơn là vợ chồng ông Nguyễn Đức Thuận đã làm đơn kháng án với lý do những phán quyết của HĐXX trong vụ án này vẫn còn nhiều vấn đề chưa “thấu tình” và “đạt lý”. Đặc biệt, việc TAND tỉnh tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho QSDĐ giữa mẹ ông, bà Võ Thị Xiêm và vợ chồng ông là chưa đúng quy định pháp luật, không tôn trọng quyền tự định đoạt tài sản của bà Võ Thị Xiêm; quyền, lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông.
 

Ngày 11/3/2022, Viện KSND tỉnh ban hành Quyết định số 441/QĐ-VKS-DS kháng nghị phúc thẩm bản án số 07/2022/DS-ST.

Nội dung nêu rõ: Kháng nghị toàn bộ bản án số 07/2022/DS-ST, ngày 25/2/2022 của TAND tỉnh; đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm theo hướng bác đơn yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Kim Trị; công nhận hợp đồng tặng cho QSDĐ giữa bà Võ Thị Xiêm và vợ chồng con trai Nguyễn Đức Thuận, Đồng Thị Thé; giữ nguyên các GCNQSDĐ mang tên Võ Thị Xiêm, Nguyễn Đức Thuận và Đồng Thị Thé…

                                                                             
                                      Nhóm P.V Bạn đọc
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/phap-luat/202203/manh-dat-chia-re-tinh-than-2198961/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,963Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm