18.6 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Quảng Bình: ‘Siết’ thị trường bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất

- Advertisement -
Ngày 31/3, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, địa phương này vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Quảng Bình: 'Siết' thị trường bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất

Thời gian qua, ở Quảng Bình xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi bán lại bất động sản gây “sốt ảo”.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 480/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất.

Địa phương này yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định về tăng cường công tác quản lý đất đai và tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản, giá đất trên địa bàn.

Các sở, ngành, địa phương chỉ đạo công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật cho dự án theo chủ trương được phê duyệt; vi phạm quy định của pháp luật trong đấu giá.

Ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi; tăng cường tuyên truyền để người dân, người tham gia đấu giá hiểu, không để bị lợi dụng hoặc chạy theo phong trào làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và giá đất trên địa bàn.

Quảng Bình: 'Siết' thị trường bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất

Nhiều khu đất ở Quảng Bình được đấu giá cao hơn nhiều lần so với giá khởi điểm (Ảnh: T.L).

- Advertisement -

Được biết, thực hiện kế hoạch phát triển quỹ đất, các địa phương trong tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình đấu giá tại một số nơi có dấu hiệu chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; tổ chức hội nghị, phát tờ rơi thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật cho dự án.

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, tại các khu vực quy hoạch dự kiến thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở thương mại, khu du lịch, nghỉ dưỡng, hạ tầng giao thông… xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi bán lại bất động sản gây “sốt ảo”.

Có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với thực tế giá trị, cá biệt một số trường hợp giá trúng thầu cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, ảnh hưởng đến an ninh – trật tự và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn.

Nguồn:  Báo Giáo dục & Thời đại

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,544Thành viênThích
300Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm