25.9 C
New York
Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Quảng Bình: Mưa lớn bất thường, hàng nghìn ha hoa màu chìm trong nước

- Advertisement -

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến ngày 2.4, do ảnh hưởng của mưa lớn, trên địa bàn tỉnh đã có hàng ngàn hecta (ha) hoa màu chìm trong nước.

Quảng Bình: Mưa lớn bất thường, hàng nghìn ha hoa màu chìm trong nướcTheo thống kê đến ngày 4.2, có gần 5.000ha diện tích lúa tại Quảng Bình bị ngập. Ảnh: H.L

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mưa lớn trong 2 ngày qua đã khiến nhiều diện tích lúa Đông – Xuân bị ngập, gây ảnh hưởng đến công tác sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 1.4 đến ngày 2.4, mưa lớn chủ yếu tập trung tại các địa bàn thuộc huyện Lệ Thủy, khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và huyện Tuyên Hóa. Lượng mưa lớn nhất tập trung tại khu vực thị trấn Kiến Giang, rơi vào khoảng 200mm, các vùng khác có lượng mưa từ 80mm – 120mm.

Đến sáng 2.4, tại huyện Lệ Thuỷ, mưa lớn làm hơn 3.600 ha lúa bị ngập từ 70% diện tích lúa trở lên và gần 2.000 ha lúa ở các xã vùng trũng có nguy cơ bị ngập nếu tiếp tục có mưa. 

Quảng Bình: Mưa lớn bất thường, hàng nghìn ha hoa màu chìm trong nướcMưa lớn bất thường khiến cho nhiều diện tích lúa bị ngập trong nước. Ảnh: H.L

Trong vụ Đông Xuân năm nay, tỉnh Quảng Bình gieo cấy gần 30.000 ha diện tích lúa. Tuy nhiên, riêng trong đợt mưa lớn bất thường này, gần 5.000 ha lúa tại các huyện vùng trũng như Quảng Ninh, Bố Trạch, Lệ Thủy, Tuyên Hóa đã bị ngập úng, gãy đổ.

Theo ông Mai Văn Minh – Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình, lượng mưa này chưa ảnh hưởng nhiều đến công tác sản xuất nông nghiệp, riêng tại huyện Lệ Thủy, do ảnh hưởng của mưa lớn nên đã có khoảng 4.000 ha lúa bị ngập.

- Advertisement -

Cũng theo ông Minh, cây lúa hiện tại đang ở giai đoạn làm đòng nên việc bị ngập trong nước từ 1 đến 2 ngày thì cũng không ảnh hưởng nặng lắm đến năng suất sau này. 

Theo ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai các phương án chống ngập trên các cánh đồng, huy động lực lượng đắp đê, cứu lúa. Đến sáng nay, hầu hết các tuyến đê bao bị tràn đã cơ bản được hàn khẩu, những khu vực xung yếu được đắp cao, chống chịu tốt. Đồng thời, huyện Lệ Thủy đã huy động gần 100 trạm bơm điện và dầu để bơm úng cứu lúa.

Quảng Bình: Mưa lớn bất thường, hàng nghìn ha hoa màu chìm trong nướcNgười dân huyện Lệ Thủy phải ra ruộng đắp đê, cứu lúa. Ảnh: H.L

Trước tình hình mưa lớn, nước sông dâng cao tràn ra vùng đồng ruộng, tại các đồng ruộng thuộc các xã Liên Thủy, Phong Thủy, Lộc Thủy của huyện Lệ Thủy, từ chiều đến tối ngày 1.4, rất đông người dân đã đem theo dụng cụ ra đồng ruộng để đắp đê ngăn nước, cứu lúa và hoa màu.

Hữu Liều

Nguồn:  Báo Lao động

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm