24.1 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

“Truyền lửa” bóng đá ở Bố Trạch

- Advertisement -

(Thể thao) – Với người dân ở huyện Bố Trạch, bóng đá-môn thể thao vua đã thu hút đông đảo người dân cổ vũ, tập luyện và thi đấu. Là nơi có phong trào bóng đá phát triển mạnh, đến nay, Bố Trạch cũng là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thường xuyên tổ chức giải bóng đá 11 người quy mô lớn với hàng chục đội bóng tham gia…
 
Bộn bề khó khăn vẫn mê bóng đá
 
Năm 1961, huyện Bố Trạch đã có đội bóng tham gia giải vô địch bóng đá tỉnh Quảng Bình do Ban Thể dục thể thao tổ chức. Đáng chú ý, phong trào bóng đá ở tỉnh Quảng Bình trong thời gian này có đội bóng đá sông Gianh (ở xã Thanh Trạch) khá nổi tiếng khi thường xuyên tổ chức giao lưu với các địa phương.
 
Giới thiệu về phong trào bóng đá ở Bố Trạch, trong sách 50 năm Thể dục thể thao Quảng Bình, tác giả Thái Sinh đã kể lại: Lúc bấy giờ, theo chỉ thị của Sư đoàn 325 (Đoàn Bình Trị Thiên) để hòa nhịp với phong trào thể dục thể thao (TDTT) đang phát triển trong toàn tỉnh Quảng Bình, Trung đoàn 95 đã thành lập đội bóng đá. Với sự ưu tiên của Trung đoàn “nhắm được ai là có lệnh tập trung ngay” nên chỉ sau 2 ngày 20 cán bộ, chiến sĩ “biết đá bóng” đã được lựa chọn về ở riêng khu vực gần sân vận động Hoàn Lão (Bố Trạch). Ngày tập 4 giờ xen kẽ phần lý thuyết luật bóng đá, chiến thuật…
 
Sau hơn một tháng, nhân ngày chủ nhật, đội bóng Trung đoàn 95 đã mời đội bóng Hoàn Lão thi đấu giao hữu tại sân vận động Bố Trạch. Nhân dân quanh vùng cùng cán bộ, chiến sĩ đến xem rất đông tạo nên sức cổ vũ, động viên lớn đối với cầu thủ của cả hai đội. Qua 90 phút giao đấu sôi nổi và không kém phần quyết liệt, nhờ áp dụng đúng bài bản đã học, có thể lực tốt và sự cổ vũ của khán giả, đội bóng Trung đoàn 95 đã thắng đội bóng Hoàn Lão với tỉ số 3-1, thực hiện lời hứa của toàn đội, ra quân là chiến thắng. Đây là trận thi đấu giao hữu bóng đá mở đầu cho phong trào kết nghĩa về TDTT giữa bộ đội với thanh niên địa phương. Sau đó, đội bóng Trung đoàn 95 tiếp tục thi đấu giao hữu với các đội bóng Nông trường Việt Trung.

Trận chung kết giải bóng đá Đại hội TDTT huyện Bố Trạch lần thứ IX.

Ông Nguyễn Đức Ninh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bố Trạch cho biết: Phát huy tinh thần thể thao, niềm yêu thích bóng đá trong nhân dân, những năm 90 của thế kỷ 20, phong trào bóng đá ở huyện Bố Trạch tiếp tục có bước phát triển mới. Hàng năm, chính quyền địa phương đều tổ chức giải bóng đá truyền thống với sự tham gia của nhiều đội bóng. Giải diễn ra hấp dẫn, các đội bóng thi đấu rất quyết tâm, do đó khán giả đến sân cổ vũ rất đông. Tuy nhiên sau này, do nhiều lý do khách quan, bóng đá Bố Trạch cũng đã bị chững lại trong một thời gian ngắn.

“Truyền lửa” bóng đá
 
Thời gian gần đây, huyện Bố Trạch đã quan tâm phát triển phong trào bóng đá. Tính đến nay, toàn huyện đã có 28 đội bóng đá cấp xã và nhiều đội bóng của các đơn vị, tổ chức đóng trên địa bàn. Vào dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm các ngày lễ của quê hương, đất nước, các xã Phúc Trạch, Vạn Trạch, Thanh Trạch, Đồng Trạch, thị trấn Hoàn Lão… đã tổ chức các giải bóng đá 11 người với quy mô khá bài bản, chỉn chu.
 
Và để phát triển phong trào bóng đá ở cơ sở, trong những năm gần đây, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Bố Trạch đã quan tâm, hỗ trợ các địa phương xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở-trong đó quy hoạch xây dựng các sân vận động đáp ứng theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch có 39 sân vận động và 12 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo để phục vụ hoạt động tập luyện bóng đá của người dân.
 
Nhiều địa phương đã quy hoạch mỗi thôn có một sân bóng đá. Cụ thể như ở xã Vạn Trạch, cả 12 thôn đều có sân vận động. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Vạn Trạch đã xây dựng sân vận động trung tâm với quy mô đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới. Hay như gần đây nhất, vào giữa năm 2019, xã Thanh Trạch đã đầu tư 3 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ đồng do nhân dân đóng góp để nâng cấp sân vận động của xã để tổ chức giải bóng đá truyền thống vào dịp đầu xuân và phục vụ các hoạt động cộng đồng ở địa phương.
 

Theo kế hoạch, vào tháng 5/2022, Bố Trạch là địa phương được tỉnh Quảng Bình chọn làm nơi tổ chức giải bóng đá Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình lần thứ IX năm 2022. Với niềm đam mê bóng đá của người dân địa phương, kỳ vọng mỗi trận đấu của giải diễn ra sẽ là “chảo lửa” của tinh thần thể thao với trái bóng tròn.

Song song với việc phát triển phong trào bóng đá ở cơ sở, hàng năm, huyện Bố Trạch đã tổ chức giải bóng đá để tạo sân chơi, nơi tranh tài cho các đội bóng. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi và 30 năm Ngày tái lập tỉnh, những ngày tháng 5/2019, huyện Bố Trạch đã tổ chức giải bóng đá nam truyền thống. Giải thu hút sự tham gia của 16 đội bóng của 16 xã, thị trấn, thi đấu theo thể thức vòng bảng tính điểm và vòng tứ kết loại trực tiếp. Kết quả, đội bóng đá xã Thanh Trạch đã giành cúp vô địch và đại diện cho huyện Bố Trạch tham gia giải vô địch bóng đá nam tỉnh Quảng Bình lần thứ II năm 2019 tranh cúp Huda và đạt giải phong cách. Tham gia giải vô địch bóng đá nam tỉnh Quảng Bình lần thứ III năm 2020, đội bóng đá huyện Bố Trạch đã giành giải nhì.

Năm 2021, trong khuôn khổ Đại hội TDTT lần thứ IX, huyện Bố Trạch đã tổ chức giải bóng đá 11 người với 17 đội bóng ở các địa phương, đơn vị tham gia. Để giải bóng đá diễn ra thành công, huyện Bố Trạch đã mời gọi xã hội hóa gần 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi đội bóng đá cũng đã vận động người dân, doanh nghiệp ủng hộ với tổng số tiền từ 100-300 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Giải bóng đá Đại hội TDTT huyện lần thứ IX như tiếp thêm lửa đam mê môn thể thao “vua” trong quần chúng nhân dân huyện Bố Trạch. Bóng đá ở Bố Trạch không chỉ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, rèn luyện sức khoẻ của mỗi người dân mà còn là động lực, là thế mạnh của thể thao Bố Trạch. Từ phong trào bóng đá phát triển mạnh mẽ, qua đó đã tiếp tục lan tỏa sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn huyện. 

Tân Bình

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/the-thao/202204/truyen-lua-bong-da-o-bo-trach-2199110/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,536Thành viênThích
300Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm